![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đặt \(\dfrac{x}{-4}=\dfrac{y}{-7}=\dfrac{z}{3}=k\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-4k\\y=-7k\\z=3k\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow A=\dfrac{-2.\left(-4k\right)+\left(-7k\right)+5.3k}{-4k-3.\left(-7k\right)-6.3k}=\dfrac{16k}{-1k}=-16\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\dfrac{x+2y}{4x-3y}=-2\)
=>x+2y=-8x+6y
=>9x=4y
hay x/y=4/9
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(A+B=x^2-2x-y^2+3y-1+\left(-2x^2+3y^2-5z+3\right)\)
\(=x^2-2x-y^2+3y-1-2x^2+3y^2-5z+3\)
\(=-x^2-2x+2y^2+3y-5z+2\)
b, \(A-B=x^2-2x-y^2+3y-1-\left(-2x^2+3y^2-5z+3\right)\)
\(=x^2-2x-y^2+3y-1+2x^2-3y^2+5z-3\)
\(=3x^2-2x-4y^2+3y+5z-4\)
c, Thay x=-2,y=1 vào biểu thức A-B ta được:
\(A-B=3.\left(-2\right)^2-2.\left(-2\right)-4.1^2+3.1+5z-4=12+4-4+3+5z-4=11+5z\)
\(A=x^2-2x-y^2+3y-1\)
\(B=-2x^2+3y^2-5z+3\)
a) A+B =
\(\left(x^2-2x-y^2+3y-1\right)+\left(-2x^2+3y^2-5z+3\right)\)
\(=\left(x^2-2x^2\right)-\left(y^2+3y^2\right)-2x+3y-5z-1+3\)
\(=-x^2-4y^2-2x+3y-5z-1+3\)
\(=\left(-1-4-2+3-5-1+3\right).\left(x^2-x\right).y^2.z\)
\(=-7xy^2z\)
b ) Tính A-B ( tương tự A+B )
C) Thay x=-2 và y=1 vào biểu thức ta có :
\(-7xy^2z\)
\(=-7.-2.1.z\)
\(=14z\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a)\) Ta có :
\(\frac{x}{18}=\frac{y}{9}\)\(\Leftrightarrow\)\(\frac{x}{2}=y\)
\(\Rightarrow\)\(x=2y\)
Thay \(x=2y\) vào \(A=\frac{2x-3y}{2x+3y}\) ta được :
\(A=\frac{2.2y-3y}{2.2y+3y}=\frac{4y-3y}{4y+3y}=\frac{y}{7y}=\frac{1}{7}\)
Vậy ... ( tự kết luận )
Chúc bạn học tốt ~
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có
2x/3y=-1/3
2x/(-1)=3y/3
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau
2x/(-1)=3y/3<=>2x+3y/(-1)+3=7/2
=>2x/(-1)=7/2=>x= -7/2
3y/3=7/2=>y=7/2
Ta có : \(\frac{2x}{3y}=\frac{-1}{3}\Leftrightarrow6x=-3y\Leftrightarrow\frac{x}{-3}=\frac{y}{6}\Leftrightarrow\frac{2x}{-6}=\frac{3y}{18}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau :
\(\frac{2x}{-6}=\frac{3y}{18}=\frac{2x+3y}{-6+18}=\frac{7}{12}\)
Vậy : \(\hept{\begin{cases}\frac{2x}{-6}=\frac{7}{12}\\\frac{3y}{18}=\frac{7}{12}\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-\frac{7}{4}\\y=\frac{7}{2}\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1)
xy + x - 4y = 12
x + y(x - 4) = 12
y(x - 4) = 12 - x
\(y=\dfrac{-x+12}{x-4}\)
Vì \(x,y\inℕ\) nên
\(\left(-x+12\right)⋮\left(x-4\right)\)
\(\left(-x+12\right)-\left(x-4\right)⋮\left(x-4\right)\)
\(16⋮\left(x-4\right)\)
\(\left(x-4\right)\inƯ\left(16\right)\)
\(\left(x-4\right)\in\left\{1;-1;2;-2;4;-4;8;-8;16;-16\right\}\)
\(x\in\left\{5;3;6;2;8;0;12;-4;20;-12\right\}\)
\(y\in\left\{\dfrac{-5+12}{5-4};\dfrac{-3+12}{3-4};\dfrac{-6+12}{6-4};\dfrac{-2+12}{2-4};\dfrac{-8+12}{8-4};\dfrac{-0+12}{0-4};\dfrac{-12+12}{12-4};\dfrac{4+12}{-4-4};\dfrac{-20+12}{20-4};\dfrac{12+12}{-12-4}\right\}\)
\(y\in\left\{7;-9;3;-5;1;-3;0;-2;-\dfrac{1}{2};-\dfrac{7}{5}\right\}\)
\(\left(x;y\right)\in\left\{\left(5;7\right);\left(3;-9\right);\left(6;3\right);\left(2;-5\right);\left(8;1\right);\left(0;-3\right);\left(12;0\right);\left(-4;-2\right);\left(20;-\dfrac{1}{2}\right);\left(-12;-\dfrac{7}{5}\right)\right\}\)
Mà \(x,y\inℕ\) nên các giá trị cần tìm là \(\left(x;y\right)\in\left\{\left(5;7\right);\left(6;3\right);\left(8;1\right);\left(12;0\right)\right\}\)
2)
(2x + 3)(y - 2) = 15
\(\left(2x+3\right)\inƯ\left(15\right)\)
\(\left(2x+3\right)\in\left\{1;-1;3;-3;5;-5;15;-15\right\}\)
Ta lập bảng
2x + 3 | 1 | -1 | 3 | -3 | 5 | -5 | 15 | -15 |
y - 2 | 15 | -15 | 5 | -5 | 3 | -3 | 1 | -1 |
(x; y) | (-1; 17) | (-2; -13) | (0; 7) | (-3; -3) | (1; 5) | (-4; -1) | (6; 3) | (-9; 1) |
Mà \(x,y\inℕ\) nên các giá trị cần tìm là \(\left(x;y\right)\in\left\{\left(0;7\right);\left(1;5\right);\left(6;3\right)\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đặt \(\frac{x}{2}=\frac{y}{4}=\frac{z}{5}=k\)
\(\Rightarrow x=2k\)
\(y=4k\)
\(z=5k\)
\(\Rightarrow M=\frac{5x-2y+4z}{x+3y-5z}\)
\(=\frac{5\cdot2k-2\cdot4k+4\cdot5k}{2k+3\cdot4k-5\cdot5k}\)
\(=\frac{10k-8k+20k}{2k+12k-25k}\)
\(=\frac{2k\left(5-4+10\right)}{k\left(2+12-25\right)}\)
\(=\frac{2k\cdot11}{k\cdot\left(-11\right)}\)
\(=-2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
https://olm.vn/hoi-dap/detail/101683214611.html e kham kahor
Nếu cần link anh đưa cho , nếu ko vào câu hỏi tương tự sẽ có
hc tốt
x/y=1/2 => x=1/2y
=> x+3y/x-3y = 1/2y+3y / 1/2y-3y = 3,5y/-2,5y = 3,5/-2,5 = 0,7/-0,5
`x/y =1/2 -> 2x =y`
Khi đó :
`(x+3y)/(x-3y) = (x + 3 . 2x)/(x - 3 . 2x) = (7x)/(-5x) = -7/5`