\(x=y\) và  \(x^2=y^2\) chung minh  ...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

27 tháng 1 2020

\(\left(\frac{x^2}{a^2}-\frac{x^2}{a^2+b^2+c^2}\right)+\left(\frac{y^2}{b^2}-\frac{y^2}{a^2+b^2+c^2}\right)+\left(\frac{z^2}{c^2}-\frac{z^2}{a^2+b^2+c^2}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(\frac{1}{a^2}-\frac{1}{a^2+b^2+c^2}\right)+y^2\left(\frac{1}{b^2}-\frac{1}{a^2+b^2+c^2}\right)+z^2\left(\frac{1}{c^2}-\frac{1}{a^2+b^2+c^2}\right)=0\left(1\right)\)

Vì: \(\frac{1}{a^2}-\frac{1}{a^2+b^2+c^2}>0\)

Và: \(\frac{1}{b^2}-\frac{1}{a^2+b^2+c^2}>0\)

Và: \(\frac{1}{c^2}-\frac{1}{a^2+b^2+c^2}>0\)

Nên từ \(\left(1\right)\Rightarrow x=y=z=0\)

\(\Rightarrow D=0\)

26 tháng 10 2017

 ta có (x+y+z).(xy+yz+zx) - xyz = 0

<=> (x+y).(y+z).(z+x) = 0 
=> vế trái phải có 1 nhân tử bằng 0 ,chẳng hạn x + y = 0 => x = -y 
=> x^2013 = -y^2013 
=> x^2013 + y^2013 + z^2013 = - y^2013 + y^2013 + z^2013 + = z^2013 = ( x +y + z )^2013 

21 tháng 11 2017

Bạn kia làm đúng rồi

21 tháng 12 2018

\(2x^2+y^2+4=4x+2xy\Leftrightarrow\left(x^2-2xy+y^2\right)+\left(x^2-4x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)^2+\left(x-2\right)^2=0\Rightarrow\hept{\begin{cases}\left(x-y\right)^2=0\\\left(x-2\right)^2=0\end{cases}}\Leftrightarrow x=y=2\) (Tổng các bp)

Thế x=y=2 vào A: \(A=2^{2013}.2^{2014}-2^{2014}.2^{2013}+25.2.2=100\)

29 tháng 1 2018

x^2+y^2+z^2/a^2+b^2+c^2 = x^2/a^2 + y^2/b^2 + z^2/c^2

<=> x^2+y^2+z^2 = x^2.b^2/a^2 + x^2.c^a/a^2 + y^2.a^2/b^2 + y^2.c^2/b^2 + z^2.a^2/c^2 + z^2.b^2/c^2 + x^2 + y^2 + z^2

<=> x^2.b^2/a^2 + x^2.c^2/a^2 + y^2.a^2/b^2 + y^2.c^2/b^2 + z^2.z^2/c^2 + z^2.b^2/c^2 = 0 (1)

Ta thấy VT của (1) >= 0 = VP của (1) 

Dấu "=" xảy ra <=> x=y=z=0

Khi đó : x^2013+y^2013+z^2013/2012 = 0

Tk mk nha

1 tháng 2 2018

bn ơi bn trình bày hẳn ra đi, chỗ nào phân số mà tử là đa thức thì bn để trong ngoặc hộ mk

bài lm này mk đọc ko có hiểu

Bài 2:a. \(2x^2+2xy+y^2+9=6x-\left|y+3\right|\) \(\Leftrightarrow\left|y+3\right|=6x-2x^2-2xy-y^2-9\) \(\Leftrightarrow\left|y+3\right|=-x^2-2xy-y^2-x^2+6x-9\) \(\Leftrightarrow\left|y+3\right|=-\left(x+y\right)^2-\left(x-3\right)^2\) \(\Leftrightarrow\left|y+3\right|=-\left[\left(x+y\right)^2+\left(x-3\right)^2\right]\) Có: \(\left|y+3\right|\ge0\) \(-\left[\left(x+y\right)^2+\left(x-3\right)^2\right]\le0\) Do...
Đọc tiếp

Bài 2:

a. \(2x^2+2xy+y^2+9=6x-\left|y+3\right|\) 

\(\Leftrightarrow\left|y+3\right|=6x-2x^2-2xy-y^2-9\) 

\(\Leftrightarrow\left|y+3\right|=-x^2-2xy-y^2-x^2+6x-9\) 

\(\Leftrightarrow\left|y+3\right|=-\left(x+y\right)^2-\left(x-3\right)^2\) 

\(\Leftrightarrow\left|y+3\right|=-\left[\left(x+y\right)^2+\left(x-3\right)^2\right]\) 

Có: \(\left|y+3\right|\ge0\) 

\(-\left[\left(x+y\right)^2+\left(x-3\right)^2\right]\le0\) 

Do đó: \(\left|y+3\right|=-\left[\left(x+y\right)^2+\left(x-3\right)^2\right]=0\) 

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y+3=0\\x+y=0\\x-3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=3\\y=-3\end{cases}}\) 

b. \(\left(2x^2+x-2013\right)^2+4\left(x^2-5x-2012\right)^2=4\left(2x^2+x-2013\right)\left(x^2-5x-2012\right)\) 

\(\Leftrightarrow\left(2x^2+x-2013\right)^2-4\left(2x^2+x-2013\right)\left(x^2-5x-2012\right)+\left[2\left(x^2-5x-2012\right)\right]^2=0\) 

\(\Leftrightarrow\left(2x^2+x-2013-2x^2+10x+4024\right)^2=0\) 

\(\Leftrightarrow\left(11x+2011\right)^2=0\) 

\(\Leftrightarrow11x+2011=0\) 

\(\Leftrightarrow x=-\frac{2011}{11}\) 

0
19 tháng 11 2017

Từ giả thiết , ta có :

( x + y + z)( xy + yz + xz ) = xyz

x( xy + yz + xz) + y( xy + yz + xz ) + z( xy + yz + xz ) - xyz = 0

x2y + xyz + x2z + xy2 + y2z + xyz + xyz + yz2 + xz2 - xyz = 0

x2y + x2z + xy2 + y2z + yz2 + xz2 + 2xyz = 0

xy( x + y) + xz( x + z) + yz( y + z) + 2xyz = 0

xy( x + y + z) + xz( x + y + z) + yz( y + z) = 0

( x + y + z)x( y + z) + yz( y + z) = 0

( y + z)( x2 + xy + xz + yz ) = 0

( y + z)[ x( x + y ) + z( x + y) ] = 0

( y + z)( y + x )( x + z) = 0

Suy ra :

* x + y = 0 --> x = - y . Thay vào đẳng thức cần chứng minh , ta có

( - y)2013 + y2013 + z2013 = ( - y + y + z)2013

Khi đó , ta có : z2013 = z2013 , luôn đúng

* Tương tự , thử với các trường hợp khác : y = - z ; x = - z

Vậy , đảng thức được chứng mình

19 tháng 11 2017

Ta có (x+y+z)(xy+yz+xz)=xyz

<=>\((x+y+z)(\frac{xyz}{z}+\frac{xyz}{y}+\frac{xyz}{x})=xyz \)

<=>(x+y+z)(\(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z})=1 \)

<=>\(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}=\frac{1}{x+y+z} \)

<=>\(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}-\frac{1}{x+y+z}=0 \)

<=>\(\frac{x+y}{xy}+\frac{x+y}{z(x+y+z)} \)

<=>\((x+y)(\frac{1}{xy}+\frac{1}{z(x+y+z)}) \)

<=>\((x+y)(\frac{xz+yz+z^2+xy}{xyz(x+y+z)} \)

<=>\((x+y)(y+z)(x+z)(\frac{1}{xyz(x+y+z)} )\)

=>x=-y

hoặc y=-z

hoặc x=-z

Thay vào Pt => đpcm

26 tháng 6 2016

1) a thỏa mãn: a2 + a + 1 = 0, rõ ràng a khác 0. Chia cả 2 vế cho a ta được: \(a+\frac{1}{a}=-1\)

  • Mặt khác ta có: \(\left(a+\frac{1}{a}\right)^3=-1\Rightarrow a^3+3\cdot\left(a+\frac{1}{a}\right)+\frac{1}{a^3}=-1\Rightarrow a^3+\frac{1}{a^3}=2\)
  • \(\Rightarrow\left(a^3+\frac{1}{a^3}\right)^2=4\Rightarrow a^6+\frac{1}{a^6}=2\)\(\Rightarrow\left(a^6+\frac{1}{a^6}\right)\left(a^3+\frac{1}{a^3}\right)=4\Rightarrow a^9+\frac{1}{a^9}+a^3+\frac{1}{a^3}=4\Rightarrow a^9+\frac{1}{a^9}=2\)
  • ... \(\Rightarrow a^{3k}+\frac{1}{a^{3k}}=2\)
  • \(\Rightarrow a^{2013}+\frac{1}{a^{2013}}=2\)

2) Từ: \(x^2+x^2y^2-2y=0\Rightarrow x^2\left(y^2+1\right)=2y\Rightarrow x^2=\frac{2y}{y^2+1}\)

Với mọi y thì: \(\left(y-1\right)^2\ge0\Leftrightarrow2y\le y^2+1\Leftrightarrow\frac{2y}{y^2+1}\le1\)Do đó \(x^2=\frac{2y}{y^2+1}\le1\Rightarrow-1\le x\le1\)(1)

Mặt khác: \(x^3+2y^2-4y+3=0\Leftrightarrow x^3+1+2\left(y-1\right)^2=0\)(2)

Từ (1) => \(x^3+1\ge0\forall x\Rightarrow VT\left(2\right)\ge VP\left(2\right)\forall x;y\)

Để TM (2) thì dấu "=" xảy ra, khi đó x = -1; y = 1

và suy ra \(Q=x^2+y^2=2\)