Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Câu 1:
\(x+y=2\Rightarrow y=2-x\)
\(\Rightarrow A=x^2+2\left(2-x\right)^2+x-2\left(2-x\right)+1\)
\(A=x^2+2x^2-8x+8+x-4+2x+1\)
\(A=3x^2-5x+5\)
\(A=3\left(x^2-2.\frac{5}{6}x+\frac{25}{36}\right)+\frac{35}{12}\)
\(A=3\left(x-\frac{5}{6}\right)^2+\frac{35}{12}\ge\frac{35}{12}\)
\(\Rightarrow A_{min}=\frac{35}{12}\) khi \(x=\frac{5}{6}\) ; \(y=\frac{7}{6}\)
Câu 2:
\(x+2y=1\Rightarrow x=1-2y\)
\(\Rightarrow B=\left(1-2y\right)^2-5y^2+3\left(1-2y\right)-y-2\)
\(B=4y^2-4y+1-5y^2+3-6y-y-2\)
\(B=-y^2-11y+2\)
\(B=-\left(y^2+11y+\frac{121}{4}\right)+\frac{129}{4}\)
\(B=-\left(y+\frac{11}{2}\right)^2+\frac{129}{4}\le\frac{129}{4}\)
\(\Rightarrow B_{max}=\frac{129}{4}\) khi \(\left\{{}\begin{matrix}y=-\frac{11}{2}\\x=12\end{matrix}\right.\)
Câu 3:
Ta có:
\(x^2+y^2\ge2\sqrt{x^2y^2}=2\left|xy\right|\Rightarrow2\left|xy\right|\le4\Rightarrow\left|xy\right|\le2\Rightarrow x^2y^2\le4\)
\(D=\left(x^2\right)^3+\left(y^2\right)^3+x^4+y^4\)
\(D=\left(x^2+y^2\right)\left[\left(x^2+y^2\right)^2-3x^2y^2\right]+\left(x^2+y^2\right)^2-2x^2y^2\)
\(D=4\left(16-3x^2y^2\right)+16-2x^2y^2\)
\(D=80-14x^2y^2\ge80-14.4=24\)
\(\Rightarrow D_{min}=24\) khi \(\left\{{}\begin{matrix}x^2=2\\y^2=2\end{matrix}\right.\)
gt <=> \(\left(x+\sqrt{x^2+2}\right)\left(\left(y-1\right)+\sqrt{\left(y-1\right)^2+2}\right)=2\)
Đặt \(x=a;y-1=b\)
=> gt trở thành: \(\left(a+\sqrt{a^2+2}\right)\left(b+\sqrt{b^2+2}\right)=2\) (1)
Lần lượt có: \(\left(\sqrt{a^2+2}+a\right)\left(\sqrt{a^2+2}-a\right)=2\) (2)
Và \(\left(\sqrt{b^2+2}+b\right)\left(\sqrt{b^2+2}-b\right)=2\) (3)
TỪ (1); (2); (3) => \(\hept{\begin{cases}\left(\sqrt{a^2+2}-a\right)=\sqrt{b^2+2}+b\\\sqrt{b^2+2}-b=\sqrt{a^2+2}+a\end{cases}}\)
Ta cộng từng vế của 2 pt trên lại, ta được:
=> \(\sqrt{a^2+2}+\sqrt{b^2+2}-\left(a+b\right)=\sqrt{a^2+2}+\sqrt{b^2+2}+\left(a+b\right)\)
<=> \(2\left(a+b\right)=0\)
<=> \(a+b=0\)
Thay lại: a = x; b = y - 1
=> \(x+y-1=0\)
<=> \(x+y=1\)
=> \(x^3+y^3+3xy=x^3+y^3+3xy.1=x^3+y^3+3xy\left(x+y\right)=\left(x+y\right)^3=1^3=1\)
Vậy \(x^3+y^3+3xy=1\)
TA CÓ ĐPCM
a, Áp dụng BĐT cosi với ba số dương có:
\(\frac{1}{xy}+x+y\ge3\sqrt[3]{\frac{1}{xy}.x.y}=3\sqrt[3]{1}=3\)
=> \(\frac{1}{xy}\ge3-x-y=3-2=1\)
Dấu"=" xảy ra <=> x=y=1
Vậy min \(\frac{1}{xy}=1\) <=> x=y=1
b, Với x,y>0 .Áp dụng bđt svac-xơ có
\(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\ge\frac{\left(1+1\right)^2}{x+y}=\frac{4}{2}=2\)
Dấu "=" xảy ra <=> x=y=1
c,Có \(\frac{1}{xy}\ge1\) <=> \(1-xy\ge0\)
x2+y2=(x+y)2-2xy=4-2xy=2+2(1-xy) \(\ge2+2.0=2\)
Dấu"=" xảy ra <=> x=y=1
2.
\(x+y+1=\sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{xy}\)
\(\Leftrightarrow2x+2y+2=2\sqrt{x}+2\sqrt{y}+2\sqrt{xy}\)
\(\Leftrightarrow x-2\sqrt{xy}+y+x-2\sqrt{x}+1+y-2\sqrt{y}+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)^2+\left(\sqrt{x}-1\right)^2+\left(\sqrt{y}-1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x}=\sqrt{y}\\\sqrt{x}=1\\\sqrt{y}=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=y=1\)
Từ đó suy ra : \(\left\{{}\begin{matrix}P=1^2+1^2=2\\Q=1^{1023}+1^{2014}=2\end{matrix}\right.\)
1.
Xét \(x^3+y^3+xy=\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)+xy\)
\(=x^2-xy+y^2+xy\)( vì \(x+y=1\))
\(=x^2+y^2\)
Áp dụng bất đẳng thức Bunhiacopxki :
\(\left(1+1\right)\left(x^2+y^2\right)\ge\left(x+y\right)^2=1\)
\(\Rightarrow x^2+y^2\ge\frac{1}{2}\)
Từ đó ta có : \(P=\frac{1}{x^2+y^2}\le\frac{1}{\frac{1}{2}}=2\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow x=y=\frac{1}{2}\)
bài 1 câu b dẽ nhất
x^2 =y^4 +8
x^2 -y^4 =8
x^2 -(y^2)^2 =8
hiệu hai số cp =8
=> x =+-3 và y =+-1
\(\left(x+y\right)^2\Rightarrow4xy\Rightarrow\left(x+y\right)^3+\left(x+y\right)^2\ge\left(x+y\right)^3+4xy\ge2\)
\(\Rightarrow\left(x+y\right)^3+\left(x+y\right)^2-2\ge0\)
\(\Rightarrow\left(x+y-2\right)\left[\left(x+y+1\right)^2+1\right]\ge0\)
\(\Rightarrow x+y\ge2\) \(\Rightarrow x^2+y^2\ge\frac{1}{2}\left(x+y\right)^2\ge2\)
Ta có: \(A=3\left(x^2+y\right)^2-3x^2y^2-2\left(x^2+y^2\right)+1\)
\(A\ge3\left(x^2+y^2\right)^2-\frac{3}{4}\left(x^2+y^2\right)^2-2\left(x^2+y^2\right)+1=\frac{9}{4}\left(x^2+y^2\right)^2-2\left(x^2+y^2\right)+1\)
\(A\ge\frac{9}{4}\left(x^2+y^2-2\right)\left(x^2+y^2+\frac{10}{9}\right)+6\ge6\)
\(A_{min}=6\) khi \(x=y=1\)
\(M\left(x+y+z\right)=\left(z^2+y^2+z^2\right)+2+\frac{\left(x^2+1\right)\left(y+z\right)}{x}+\frac{\left(y^2+1\right)\left(z+x\right)}{y}+\frac{\left(z^2+1\right)\left(x+y\right)}{z}\)
\(=5+\frac{\left(x^2+1\right)\left(y+z\right)}{x}+\frac{\left(y^2+1\right)\left(z+x\right)}{y}+\frac{\left(z^2+1\right)\left(x+y\right)}{z}\)
\(\ge5+2\left(y+z\right)+2\left(z+x\right)+2\left(x+y\right)=5+4\left(x+y+z\right)\) ( Sử dụng BĐT Cô-si cho 2 số dương ý)
\(\Rightarrow M\ge\frac{5}{x+y+z}+4\)
Mặt khác: \(\left(x+y+z\right)^2\le\left(x^2+y^2+z^2\right)\left(1^2+1^2+1^2\right)=9\)
\(\Rightarrow x+y+z\le3\)
Do đó: \(M\ge\frac{5}{3}+4=\frac{17}{3}\)
\(M=\frac{17}{3}\Leftrightarrow x=y=z=1\)
\(\Rightarrow Min_A=\frac{17}{3}\)
gt <=> \(\sqrt{x-1}-\sqrt{y-1}+\left(x-y\right)\left(x+y\right)=0\)
<=> \(\frac{\left(\sqrt{x-1}-\sqrt{y-1}\right)\left(\sqrt{x-1}+\sqrt{y-1}\right)}{\sqrt{x-1}+\sqrt{y-1}}+\left(x-y\right)\left(x+y\right)=0\)
<=> \(\frac{\left(x-1\right)-\left(y-1\right)}{\sqrt{x-1}+\sqrt{y-1}}+\left(x-y\right)\left(x+y\right)=0\)
<=> \(\frac{x-y}{\sqrt{x-1}+\sqrt{y-1}}+\left(x-y\right)\left(x+y\right)=0\)
<=> \(\left(x-y\right)\left(x+y+\frac{1}{\sqrt{x-1}+\sqrt{y-1}}\right)=0\) (1)
Mà theo ĐKXĐ thì: \(x;y\ge1\)
=> \(x+y\ge2>0\)
Mà \(\frac{1}{\sqrt{x-1}+\sqrt{y-1}}>0\)
=> \(x+y+\frac{1}{\sqrt{x-1}+\sqrt{y-1}}>0\) (2)
Từ (1) và (2) thì:
=> \(x=y\)
VẬY TA CÓ ĐPCM.