Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Vì x+y=1 và x>0;y>0 nên \(\frac{a^2}{x};\frac{b^2}{y}\)có nghĩa
Ta có: \(a^2\ge0\forall a\)
\(b^2\ge0\forall b\)
GTNN của B đạt được \(\Leftrightarrow a^2;b^2\)nhỏ nhất
GTNN của \(a^2;b^2\)là 0
\(\Rightarrow GTNN\)của P là \(\frac{0}{x}+\frac{0}{y}=0\)
Vậy GTNN của P là 0
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có: \(x^{1890};y^{2020}>0\) với mọi x; y khác 0
a) \(\left(19t+\frac{5}{t}\right)x^{1890}y^{2020}\) dương với mọi x ; y khác 0
khi \(19t+\frac{5}{t}>0\)
<=> \(\frac{19t^2+5}{t}>0\)
<=> t > 0
vì 19t^2 + 5 > 0 với mọi t
b) \(\left(19t+\frac{5}{t}\right)x^{1890}y^{2020}\) âm với mọi x ; y khác 0
khi \(19t+\frac{5}{t}< 0\)
<=> \(\frac{19t^2+5}{t}< 0\)
<=> t < 0
vì 19t^2 + 5 > 0 với mọi t
Đkxđ : t > 0
\(\left(19t+\frac{5}{t}\right)x^{1890}y^{2020}\)
a) Ta có : \(x^{1890}\ge0\forall x\); \(y^{2020}\ge0\forall y\)
Để đơn thức dương => \(19t+\frac{5}{t}>0\)
=> t > 0
=> t thuộc N*
b) Ta có :\(x^{1890}\ge0\forall x\); \(y^{2020}\ge0\forall y\)
Để đơn thức âm => \(19t+\frac{5}{t}< 0\)
=> t < 0
=> t thuộc Z
Cho x + y = 1, x > 0 , y > 0. Tìm GTNN của biểu thức P= a^2/x+b^2/y (a và b là hằng số dương đã cho)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(P=\dfrac{a^2}{x}+\dfrac{b^2}{y}\ge\dfrac{\left(a+b\right)^2}{x+y}=\left(a+b\right)^2\)
Dấu "=" khi \(\left\{{}\begin{matrix}x=y\\x+y=1\\x,y>0\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow x=y=\dfrac{1}{2}\)
em bị sai dấu bằng rồi nhé! Và nên trình bày cách khác dễ hiểu hơn cho các bạn hoặc nói rõ ràng bđt em dùng
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Khó nhể...nhưng đây là bn mun giải theo cahs VH hay violympic
như vậy là được
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(2a^2+2b^2=5ab\)
<=> \(2a^2+2b^2-5ab=0\)
<=> \(2a^2-4ab-ab+2b^2=0\)
<=> \(2a\left(a-2b\right)-b\left(a-2b\right)=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}2a=b\\a=2b\end{cases}}\)
Do b > a > 0
=> b = 2a
\(A=\frac{a+b}{a-b}=\frac{a+2a}{a-2a}=\frac{3a}{-a}=-3\)
\(2a^2+2b^2=5ab\)
<=> \(2a^2+2b^2-5ab=0\)
<=> \(2a^2-4ab-ab+2b^2=0\)
<=> \(2a\left(a-2b\right)-b\left(a-2b\right)=0\)
<=> \(\left(2a-b\right)\left(a-2b\right)=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}2a-b=0\left(L\right)\\a-2b=0\end{cases}}\)
=> \(a=2b\)
=> \(A=\frac{a+2b}{2a-b}=\frac{2b+2b}{2.2b-b}=\frac{4b}{3b}=\frac{4}{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đăng từng bài thoy nha pn!!!
Bài 1:
Có : 2009 = 2008 + 1 = x + 1
Thay 2009 = x + 1 vào biểu thức trên,ta có :
x\(^5\)- 2009x\(^4\)+ 2009x\(^3\)- 2009x\(^2\)+ 2009x - 2010
= x\(^5\)- (x + 1)x\(^4\)+ (x + 1)x\(^3\)- (x +1)x\(^2\)+ (x + 1) x - (x + 1 + 1)
= x\(^5\)- x\(^5\)- x\(^4\)+ x\(^4\)- x\(^3\)+ x\(^3\)- x\(^2\)+ x\(^2\)+ x - x -1 - 1
= -2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Chứng minh Cái này :
\(\frac{a^2}{x}+\frac{b^2}{y}\ge\frac{\left(a+b\right)^2}{x+y}\) với \(x;y>0\)
Quy đòng chuyển vế sẽ tạo thành lũy thừa bậc 2