Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Vì \(\widehat{xOy}\)và \(\widehat{x'Oy'}\) là 2 góc đối đỉnh => \(\widehat{xOy}\)= \(\widehat{x'Oy'}\)
Ot là tia đối của Oz => \(\widehat{xOz}\)= \(\widehat{x'Ot}\) (hai góc đối đỉnh)(1)
\(\widehat{yOz}\)= \(\widehat{tOy'}\) (hai góc đối đỉnh)(2)
vì Oz là tia phân giác của \(\widehat{xOy}\) => \(\widehat{xOz}\)= \(\widehat{yOz}\)(3)
Từ (1),(2),(3) => \(\widehat{x'Ot}\)= \(\widehat{tOy'}\)=> Ot là tia phân giác của \(\widehat{x'Oy'}\)
Chúc bạn học tốt nha!
Cậu tự vẽ hình nha !
Theo đề bài ta có :
\(\widehat{x'Ox}=\widehat{xOy}+\widehat{yOx'}=180^0\)(1)
Vì Oz là phân giác của góc xOy
=> \(\widehat{xOz}=\widehat{zOy}=\frac{\widehat{xOy}}{2}\)
Tương tự với Ot là phân giác của góc yOx'
=> \(\widehat{yOt}=\widehat{tOx'}=\frac{\widehat{yOx'}}{2}\)
Để chứng minh \(Oz⊥Ot\)
Thì phải chứng minh \(\widehat{zOt}=90^0\)
Ta có :
\(\widehat{zOy}+\widehat{yOt}=\frac{\widehat{xOy}}{2}+\frac{\widehat{yOx'}}{2}=\frac{\widehat{xOy}+\widehat{yOx'}}{2}=\frac{180^0}{2}=90^0\)
Vậy ta có điều cần chứng minh
a, C1: Vì Oz nằm trong xOy (giả thiết)
=> Oz nằm giữa Ox và Oy
C2: Trên cùng 1 nửa mặt phẳng bờ chứa tia Ox có: xOz < xOy (50o < 150o)
=> Oz nằm giữa Ox, Oy
b, Ta có: xOz + zOy = xOy
=> 50o + zOy = 150o
=> zOy = 100o
Vì Ot là tia phân giác của yOz
=> zOt = tOy = zOy/2 = 100o/2 = 50o
Ta có: xOz = 50o mà zOt = 50o
=> xOz = zOt
Và Oz nằm giữa Ox, Ot
=> Oz là tia phân giác của xOt