Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x^3+y^3+z^3=3xyz\)
\(\Leftrightarrow x^3+y^3+z^3-3xyz=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^3+3x^2y+3xy^2+y^3\right)+z^3-3x^2y-3xy^2-3xyz=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^3+z^3-3xy\left(x+y+z\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y+z\right)\left(x^2+2xy-xz-yz+z^2\right)-3xy\left(x+y+z\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y+z\right)\left(x^2+y^2+z^2-xy-yz-xz\right)=0\)
Vì \(x+y+z\ne0\) nên \(x^2+y^2+z^2-xy-yz-xz=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}\left[\left(x-y\right)^2+\left(y-z\right)^2+\left(x-z\right)^2\right]=0\)
\(\Rightarrow x=y=z\) thay vào P ta được :
\(P=\left(1+\frac{x}{x}\right)\left(1+\frac{y}{y}\right)\left(1+\frac{z}{z}\right)=2.2.2=8\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-2+\dfrac{1}{x^2}\right)+\left(y^2-2+\dfrac{1}{y^2}\right)+z^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\dfrac{1}{x}\right)^2+\left(y-\dfrac{1}{y}\right)^2+z^2=0\)
\(\left\{{}\begin{matrix}x-\dfrac{1}{x}=0\Rightarrow\left|x\right|=1\\y-\dfrac{1}{y}=0\Rightarrow\left|y\right|=1\\z=0\end{matrix}\right.\)
dk\(x,y,z,a,b,c\ne0\)\(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{a}{x}=A\\\dfrac{b}{y}=B\\\dfrac{c}{z}=C\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow A,B,C\ne0\)
\(\left\{{}\begin{matrix}A+B+C=2\\\dfrac{1}{A}+\dfrac{1}{B}+\dfrac{1}{C}=0\end{matrix}\right.\)
\(\left\{{}\begin{matrix}A^2+B^2+C^2+2\left(AB+BC+AC\right)=4\\\dfrac{ABC}{A}+\dfrac{ABC}{B}+\dfrac{ABC}{C}=0\end{matrix}\right.\)
\(\left\{{}\begin{matrix}AB+BC+AC=0\\A^2+B^2+C^2=4\end{matrix}\right.\)
\(\left(\dfrac{a}{x}\right)^2+\left(\dfrac{b}{y}\right)^2+\left(\dfrac{c}{z}\right)^2=4\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Sửa đề :
\(\dfrac{x}{a}+\dfrac{y}{b}+\dfrac{z}{c}=0\)
Bài làm
đề có sai chỗ nào ko bn,mk thấy chỗ giả thiết sai sai thì phải,bn kt lại giúp mk
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ai lm giúp mk vs câu nào cũng được. Ai làm xong sớm nhất sẽ được tick
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1, Ta có: \(x+y=9\Rightarrow\left(x+y\right)^2=81\)
\(\Rightarrow x^2+2xy+y^2=81\)
\(\Rightarrow x^2+y^2=45\)
\(\Rightarrow x^2+y^2-2xy=9\)
\(\Rightarrow\left(x-y\right)^2=9\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-y=3\\x-y=-3\end{matrix}\right.\)
\(A=x^3-y^3=\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}A=3.63=189\\A=-3.63=-189\end{matrix}\right.\)
Vậy...
Lời giải:
Ta có:
\(x^3+y^3+z^3=3xyz\Leftrightarrow x^3+y^3+z^3-3xyz=0\)
\(\Leftrightarrow (x+y+z)(x^2+y^2+z^2-xy-yz-xz)=0\)
Vì \(x+y+z\neq 0\Rightarrow x^2+y^2+z^2-xy-yz-xz=0\)
\(\Leftrightarrow 2(x^2+y^2+z^2-xy-yz-xz)=0\)
\(\Leftrightarrow (x-y)^2+(y-z)^2+(z-x)^2=0\)
Ta thấy \((x-y)^2; (y-z)^2;(z-x)^2\geq 0\)
\(\Rightarrow (x-y)^2+(y-z)^2+(z-x)^2\geq 0\). Dấu bằng xảy ra khi
\((x-y)^2=(y-z)^2=(z-x)^2=0\Leftrightarrow x=y=z\)
Khi đó:
\(P=(1+\frac{x}{y})(1+\frac{y}{z})(1+\frac{z}{x})=(1+1)(1+1)(1+1)=8\)