Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a/ Cho x, y ≥ 1. Chứng minh: 1/(1 + x^2) + 1/(1 + y^2) ≥ 2/(1 + xy)
b/ Đề:...Tìm GTLN
Có:
\(\dfrac{1}{4x^2-4x+2}=\dfrac{1}{\left(2x-1\right)^2+1}\le\dfrac{1}{2}\forall x\ge1\)
\(\dfrac{1}{9y^2+6y+2}=\dfrac{1}{\left(3y+1\right)^2+1}\le\dfrac{1}{2}\forall y\ge0\)
\(\Rightarrow A=\dfrac{1}{4x^2-4x+2}+\dfrac{1}{9y^2+6y+2}\le\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}=1\)
Vậy MAXA = 1 khi \(\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=0\end{matrix}\right.\)
\(a)\) \(xy-y\sqrt{x}+\sqrt{x}-1\)
= \(y\sqrt{x}.(\sqrt{x}-1)+\sqrt{x}-1\)
=\((\sqrt{x}-1).(y\sqrt{x}+1)\).
\(b)\)\(\sqrt{ax}-\sqrt{by}+\sqrt{bx}-\sqrt{ay}\)
=\(\sqrt{a}.\sqrt{x}-\sqrt{b}.\sqrt{y}+\sqrt{b}.\sqrt{x}-\sqrt{a}.\sqrt{y}\)
=\(\sqrt{a}.\sqrt{x}+\sqrt{b}.\sqrt{x}-\sqrt{a}.\sqrt{y}-\sqrt{b}.\sqrt{y}\)
=\(\sqrt{x}.(\sqrt{a}+\sqrt{b})-\sqrt{y}.(\sqrt{a}+\sqrt{b})\)
=\((\sqrt{x}-\sqrt{y}).(\sqrt{a}+\sqrt{b})\).
\(c)\)\(\sqrt{a+b}+\sqrt{a^2-b^2}\)
=\(\sqrt{a+b}+\sqrt{(a+b).(a-b)}\)
=\(\sqrt{a+b}+\sqrt{a+b}.\sqrt{a-b}\)
=\(\sqrt{a+b}.\left(1+\sqrt{a-b}\right)\).
\(d)\) \(12-\sqrt{x}-x\)
=\(12-4\sqrt{x}+3\sqrt{x}-x\)
=\(4.\left(3-\sqrt{x}\right)+\sqrt{x}\left(3-\sqrt{x}\right)\)
=\(\left(3-\sqrt{x}\right).\left(4+\sqrt{3}\right)\).
phần b)nè bạn
đặt x=a^2 + 2bc, y=b^2 + 2ac, z=c^2 + 2ab
=> x + y + z = (a + b + c)^2 <(=) 1
VT bpt : 1/x + 1/y + 1/z >(=) 3.căn3(1/xyz)...dùng cô-si cho 3 số nhé
mà x + y + z >(=) 3.căn3(xyz) <(=) 1
<=> 1/( 3.căn3 (xyz) >(=) 1 (ở đây là đổi chiều bđt)
<=> 1/ căn3 (xyz) >(=) 3
=> VT: 1/x + 1/y + 1/z >(=) 3.3 = 9
b2 \(\sqrt{x-1}+\sqrt{y-1}+\sqrt{z-1}=\sqrt{x}.\sqrt{1-\frac{1}{x}}+\sqrt{y}.\)\(\sqrt{y}.\sqrt{1-\frac{1}{y}}+\sqrt{z}.\sqrt{1-\frac{1}{z}}\)rồi dung bunhia là xong
A= \(\frac{1}{a^3}\)+ \(\frac{1}{b^3}\)+ \(\frac{1}{c^3}\)+ \(\frac{ab^2}{c^3}\)+ \(\frac{bc^2}{a^3}\)+ \(\frac{ca^2}{b^3}\)
Svacxo:
3 cái đầu >= \(\frac{9}{a^3+b^3+c^3}\)
3 cái sau >= \(\frac{\left(\sqrt{a}b+\sqrt{c}b+\sqrt{a}c\right)^2}{a^3+b^3+c^3}\)
Cô-si: cái tử bỏ bình phương >= 3\(\sqrt{abc}\)
=> cái tử >= 9abc= 9 vì abc=1
Còn lại tự làm
Xét hiệu:
(a + b + c)(x + y + z) - 3(ax + by + cz)
= a(x + y + z) - 3ax + b(x + y + z) - 3by + c(x + y + z) - 3cz
= a(x + y + z - 3x) + b(x + y + z - 3y) + c(x + y + z - 3z)
= a(y + z - 2x) + b(x + z - 2y) + c(x + y - 2z)
= a[(y - x) - (x - z)] + b[(z - y) - (y - x)] + c[(x - z) - (z - y)]
= (y - x)(a - b) + (x - z)(c - a) + (z - y)(b - c) \(\ge0\)
do \(a\ge b\ge c\) và \(x\le y\le z\)
\(\Rightarrow\left(a+b+c\right)\left(x+y+z\right)\ge3\left(ax+by+cz\right)\left(đpcm\right)\)