\(x^2+2xy+7\left(x+y\right)+2y^2+10=0\)

Tìm giá trị lớn nhất v...">

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

31 tháng 3 2018

(x2 +2xy + y2) +7(x+y) +10= -y2

⇔ (x + y)2 + 2(x + y) +5(x+ y) + 10= -y2

⇔(x+y+2)(x+y+5)= -y2 ≤0.

⇒x+y+2≤ 0 và x+y+5≥ 0.

Do đó -4≤ x+y+1≤ -1.

Gtnn: Dấu bằng xảy ra ⇔ \(\left\{{}\begin{matrix}x=-5\\y=0\end{matrix}\right.\)

Gtln: Dấu bằng xảy ra ⇔ \(\left\{{}\begin{matrix}x=-2\\y=0\end{matrix}\right.\)

2 tháng 3 2020

Bài 2: 

Tìm GTLN: \(x^2+xy+y^2=3\Leftrightarrow xy=\left(x+y\right)^2-3\Rightarrow xy\ge-3\Rightarrow-7xy\le21\)

\(P=2\left(x^2+xy+y^2\right)-7xy\le2.3+21=27\)

Dấu "=" xảy ra khi \(\hept{\begin{cases}x+y=0\\xy=-3\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\sqrt{3},y=-\sqrt{3}\\x=-\sqrt{3},y=\sqrt{3}\end{cases}}\)

Tìm GTNN: 

 Chứng minh \(xy\le\frac{1}{2}\left(x^2+y^2\right)\Rightarrow\frac{3}{2}xy\le\frac{1}{2}\left(x^2+y^2+xy\right)\)

\(\Rightarrow\frac{3}{2}xy\le\frac{3}{2}\Rightarrow xy\le1\Rightarrow-7xy\ge-7\)

\(P=2\left(x^2+xy+y^2\right)-7xy\ge2.3-7=-1\)

Chúc bạn học tốt.

16 tháng 3 2020

Làm bài 1 ha :) 

Áp dụng BĐT Cô si ta có:

\(\left(1-x^3\right)+\left(1-y^3\right)+\left(1-z^3\right)\ge3\sqrt[3]{\left(1-x^3\right)\left(1-y^3\right)\left(1-z^3\right)}\)

\(\Leftrightarrow\frac{3-\left(x^3+y^3+z^3\right)}{3}\ge\sqrt[3]{\left(1-x^3\right)\left(1-y^3\right)\left(1-z^3\right)}\)

Mặt khác:\(\frac{3-\left(x^3+y^3+z^3\right)}{3}\le\frac{3-3xyz}{3}=1-xyz\)

Khi đó:

\(\left(1-xyz\right)^3\ge\left(1-x^3\right)\left(1-y^3\right)\left(1-z^3\right)\)

Giống Holder ghê vậy ta :D

8 tháng 5 2016

A = x +y +1 => A - 1 = x +y.

Từ gt suy ra : (A -1)2 + 7(A -1) + y2 + 10 = 0 => A2 + 5A + 4 + y2 = 0 => A2 + 5A + 4 = - y2 <= 0. Dấu = xảy ra khi y = 0

=> (A +1)(A +4) <= 0 => - 1 <= A <= -4

A = -1 <=> y = 0 và x + y = -1 => y = 0 và x = -1

A = -4 <=> y =0 và x + y = -4 => y = 0 và x = -4

Vậy minA = -1 khi x = -1, y = 0

maxA = -4 khi x = -4, y = 0

15 tháng 2 2020

\(x^2+2xy+6x+6y+2y^2+8=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2+6\left(x+y\right)+9=1-y^2\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y+3\right)^2=1-y^2\)

Ta thấy : \(1-y^2\le1\forall y\) \(\Rightarrow\left(x+y+3\right)^2\le1\)

\(\Rightarrow-1\le x+y+3\le1\)

\(\Rightarrow-1+2013\le x+y+3+2013\le1+2013\)

\(\Rightarrow2012\le x+y+2016\le2014\)

Vậy ta có : 

+) Min \(B=2012\) . Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y=0\\x+y+3=-1\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}y=0\\x=-4\end{cases}}\)

+) Max \(M=2014\). Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y=0\\x+y+3=1\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}y=0\\x=-2\end{cases}}\)

16 tháng 5 2019

\(2xy+2x-5z=0\Leftrightarrow z=\frac{2xy+2x}{5}\)

Sau đấy bn thay z vào là ra 

3 tháng 11 2020

Ta có: \(2xy+2x-5z=0\Rightarrow z=\frac{2xy+2x}{5}\)

Thay \(z=\frac{2xy+2x}{5}\)vào A, ta được: \(A=x^2+2y^2+2xy+\frac{8}{5}y+\frac{2xy+2x}{5}+2=x^2+2y^2+\frac{12}{5}xy+\frac{8}{5}y+\frac{2}{5}x+2\)\(=\left(x^2+\frac{12}{5}xy+\frac{36}{25}y^2\right)+\frac{2}{5}\left(x+\frac{6}{5}y\right)+\frac{1}{25}+\left(\frac{14}{25}y^2+\frac{28}{25}y+\frac{14}{25}\right)+\frac{7}{5}\)\(=\left[\left(x+\frac{6}{5}y\right)^2+\frac{2}{5}\left(x+\frac{6}{5}y\right)+\frac{1}{25}\right]+\frac{14}{25}\left(y+1\right)^2+\frac{7}{5}\)\(=\left(x+\frac{6}{5}y+\frac{1}{5}\right)^2+\frac{14}{25}\left(y+1\right)^2+\frac{7}{5}\ge\frac{7}{5}\)

Đẳng thức xảy ra khi \(\hept{\begin{cases}x+\frac{6}{5}y+\frac{1}{5}=0\\y+1=0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=1\\y=-1\end{cases}}\Rightarrow z=0\)

9 tháng 12 2019

\(M=\left(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\right)\sqrt{1+x^2y^2}\)

\(\ge2\cdot\frac{1}{\sqrt{xy}}\sqrt{1+x^2y^2}\)

\(=2\cdot\sqrt{\frac{1}{xy}+xy}\)

\(=2\cdot\sqrt{xy+\frac{1}{16xy}+\frac{15}{xy}}\)

\(\ge2\sqrt{2\sqrt{xy\cdot\frac{1}{16xy}}+\frac{15}{16xy}}\left(1\right)\)

Áp dụng BĐT phụ \(ab\le\frac{\left(a+b\right)^2}{4}\) ta có:

\(\left(1\right)\ge2\cdot\sqrt{\frac{1}{2}+\frac{15}{4\cdot\left(x+y\right)^2}}\ge2\sqrt{\frac{1}{2}+\frac{15}{4}}=\sqrt{17}\)

Dấu "=" xảy ra tại \(x=y=\frac{1}{2}\)

19 tháng 5 2019

khó vậy? 

1 tháng 5 2019

Ta có : (x+y)2+7x+7y+y2+6=0

( x2 + y2 + \(\frac{49}{4}\)+ 7x + 7y + 2xy ) + y2 - \(\frac{25}{4}\)= 0

( x + y + \(\frac{7}{2}\))2 = \(\frac{25}{4}\)- y2 \(\le\frac{25}{4}\)

\(\Rightarrow\frac{-5}{4}\le x+y+\frac{7}{2}\le\frac{5}{4}\)

\(\Rightarrow\frac{-15}{4}\le x+y+1\le\frac{-5}{4}\)

\(\Rightarrow\)...... 

1 tháng 5 2019

lon so roi,

thay -5/4 thành -5/2 ; 5/4 thành 5/2

-15/4 thành -5 ; 5/2 thành 0