K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

5 tháng 7 2018

 x+y = a+b 
⇔ x – a = b –y (1) 
x² +y² = a² +b² 
⇔ x² –a² = b² –y² 
⇔ (x – a)(x+a) = (b – y)(b+y) 
_ nếu x – a = b –y = 0 thì x = a và y = b ⇒ xⁿ +yⁿ = aⁿ +bⁿ 
_ nếu x – a = b –y ≠ 0, chia hai vế biểu thức cho x – a và b –y tương ứng ta được: 
x + a = b + y (2) 
cộng (1) và (2) theo vế ta được x = b 
trừ (1) và (2) theo vế ta được y = a 
⇔ xⁿ +yⁿ = aⁿ +bⁿ 
 

16 tháng 9 2018

Từ \(x+y=a+b\Rightarrow x-a=b-y\)(1)

Từ \(x^2+y^2=a^2+b^2\Rightarrow x^2-a^2=b^2-y^2\)

\(\Rightarrow\left(x-a\right)\left(x+a\right)=\left(b-y\right)\left(b+y\right)\Rightarrow x+a=b+y\)(2)

Xét x-a=b-y=0 thì hẳn nhiên \(x^n+y^n=a^n+b^n\)(*)

Xét x-a=b-y\(\ne0\)

Cộng (1) và (2) ta có x=b

Trừ (1) và (2) theo vế ta có a=y

Do đó \(x^n+y^n=a^n+b^n\)(**)

Từ(*) và (**) suy ra đpcm

19 tháng 7 2018

\(x+y=a+b\)(1)

\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^3=\left(a+b\right)^3\)

\(\Leftrightarrow x^3+y^3+3xy\left(x+y\right)=a^3+b^3+3ab\left(a+b\right)\)(2)

Ta thấy: \(x+y=a+b\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2=\left(a+b\right)^2\)

\(\Leftrightarrow x^2+2xy+y^2=a^2+2ab+b^2\). Mà \(x^2+y^2=a^2+b^2\)

\(\Rightarrow xy=ab\Rightarrow3xy=3ab\)(3)

Từ (1); (2) và (3) \(\Rightarrow x^3+y^3=a^3+b^3\)

Lại có: \(\left(x^2+y^2\right)^2=\left(a^2+b^2\right)^2\Leftrightarrow x^4+2x^2y^2+y^4=a^4+2a^2b^2+b^4\)

Vì \(xy=ab\Rightarrow2x^2y^2=2a^2b^2\Rightarrow x^4+y^4=a^4+b^4\)

Sau đó sử dụng phép quy nạp là xong.

15 tháng 8 2015

\(x^2+y^2=a^2+b^2\Rightarrow x^2-a^2=b^2-y^2\Leftrightarrow\left(x-a\right)\left(x+a\right)=\left(b-y\right)\left(b+y\right)\text{ (1)}\)

Mà \(x+y=a+b\Rightarrow x-a=b-y\)

\(+\text{Nếu }x-a=b-y=0\Leftrightarrow x=a;\text{ }y=b\text{ thì }\left(1\right)\text{ thành }0=0\text{ (thỏa mãn)}\)

\(+\text{Nếu }x-a=b-y\ne0\text{ thì }\left(1\right)\Leftrightarrow x+a=b+y\Leftrightarrow x-y=b-a\)

Lại có: \(x+y=a+b\)

Cộng 2 pt theo vế, ta được: \(2x=2b\Rightarrow x=b\)

Trừ 2 pt theo vế ta được: \(2y=2a\Rightarrow y=a\)

Vậy: \(x=a;\text{ }y=b\text{ hoặc }x=b;\text{ }y=a\)

Suy ra \(x^n+y^n=a^n+b^n\text{ }\forall n\)

 

10 tháng 11 2016

Có thể giải thích cặn kẽ hơn được ko? Chép nhưng phải hiểu chứ!