Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\left(x+y\right)=3\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2=9\Leftrightarrow x^2+y^2+2xy=9\Leftrightarrow5+2xy=9\Leftrightarrow xy=2.\)
\(x^3+y^3=\left(x+y\right)\left(x^2+y^2-xy\right)=3.\left(5-2\right)=9\)
Câu 6:
\(\left(x-2016\right)^2\ge0\) với mọi x
\(\left(x+2017\right)^2\ge0\) với mọi y
\(\Rightarrow\left(x-2016\right)^2+\left(y+2017\right)^2=0\) Khi \(\left(x-2016\right)^2=0\Leftrightarrow x=2016\) và \(\left(x+2017\right)^2=0\Leftrightarrow x=-2017\)
\(\Rightarrow x+y=2016-2017=-1\)
Câu 7:
\(D=\left(x+y\right)^2-6\left(x+y\right)-15=\left(-9\right)^2-6.\left(-9\right)-15=120\)
\(Q=\left(x+y\right)^2-4\left(x+y\right)+1=3^2-4.3+1=-2\)
câu 5:
x2+y2=5 -> x2+2xy+ y2-2xy=5
-> (x+y)2 - 2xy = 5 -> 32 - 2xy = 5 ->xy = 2
có x3+ y3= (x+y).(x2-xy+y2)
= 3.( 5- 2)= 9
vậy x3+ y3 =9
câu 6:
( x - 2016)2 ≥ 0 dấu = xảy ra khi x=2016
( y + 2017 )2 ≥ 0 dấu bằng xảy ra khi y = 2016
-> ( x - 2016)2 + ( y + 2017 )2 ≥ 0 dấu bằng xảy ra khi x=2016, y = 2017
-> x+y=2016+2017=4033
câu 7:
a,
D = x2 +2xy +y2 - 6x - 6y -15= (x2 +2xy +y2) - (6x + 6y) -15= (x+y)2 - 6(x+y) - 15
D= (-9)2 -6.(-9)-15=120
b,
Q = x2 + 2xy + y2 - 4x - 4y +1 = (x2 + 2xy + y2) - (4x + 4y) +1
Q= (x+y)2-4.(x+y)+1
Q=32- 4.3 +1= -2
\(x^2+2xy+6x+6y+2y^2+8=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+2xy+y^2\right)+\left(6x+6y\right)+9+y^2-1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2+6\left(x+y\right)+9=1-y^2\)
\(\left(x+y+3\right)^2=1-y^2\)
Do \(VP=1-y^2\le1\forall x\) \(\Rightarrow VT=\left(x+y+3\right)^2\le1\)
\(\Leftrightarrow-1\le x+y+3\le1\)
\(\Leftrightarrow-1+2013\le x+y+3+2013\le1+2013\)
\(\Leftrightarrow2012\le x+y+2016\le2014\) hay \(2012\le B\le2014\)
B đạt MIN là 2012 \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y=0\\x+y+3=-1\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}y=0\\x=-4\end{cases}}}\)
B đạt MAX là 2014 \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y=0\\x+y+3=1\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y=0\\x=-2\end{cases}}}\)
\(x^2+2xy+6x+6y+2y^2+8=0\\ \Leftrightarrow\left(x+y\right)^2+6\left(x+y\right)+y^2=-8\)
Ta có \(y^2\ge0\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2+6\left(x+y\right)\le-8\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2+6\left(x+y\right)+9\le1\\ \Leftrightarrow\left(x+y+3\right)^2\le1\\ \Leftrightarrow\left|x+y+3\right|\le1\\ \Leftrightarrow-1\le x+y+3\le1\\ \Leftrightarrow2012\le B\le2014\)
\(B_{min}=2012\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+y+2016=2012\\y=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-4\\y=0\end{matrix}\right.\)
\(B_{max}=2014\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+y+2016=2014\\y=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-2\\y=0\end{matrix}\right.\)
\(x^2+2xy+6x+6y+2y^2+8=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2+6\left(x+y\right)+9=1-y^2\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y+3\right)^2=1-y^2\)
Ta thấy : \(1-y^2\le1\forall y\) \(\Rightarrow\left(x+y+3\right)^2\le1\)
\(\Rightarrow-1\le x+y+3\le1\)
\(\Rightarrow-1+2013\le x+y+3+2013\le1+2013\)
\(\Rightarrow2012\le x+y+2016\le2014\)
Vậy ta có :
+) Min \(B=2012\) . Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y=0\\x+y+3=-1\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}y=0\\x=-4\end{cases}}\)
+) Max \(M=2014\). Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y=0\\x+y+3=1\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}y=0\\x=-2\end{cases}}\)
\(D=x^2+2xy+y^2-6x-6y-15\)
\(=\left(x+y\right)^2-6\left(x+y\right)-15=-9^2-6\cdot\left(-9\right)-15=120\)