Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
câu này thi bn quy đòng bình thường mà tính thôi
khai triển ra
rồi tạo ra x= y để thay vào bạn cứ biến đổi
như vậy thì sẽ ra thôi
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Xét \(\frac{x}{y^3-1}+\frac{y}{x^3-1}=\frac{1-y}{y^3-1}+\frac{1-x}{x^3-1}=-\frac{1}{x^2+x+1}-\frac{1}{y^2+y+1}\)
\(=-\frac{x^2+y^2+x+y+2}{\left(x^2+x+1\right)\left(y^2+y+1\right)}=-\frac{x^2+y^2+3}{x^2y^2+xy\left(x+y\right)+x^2+y^2+xy+x+y+1}\)
\(=-\frac{\left(x+y\right)^2-2xy+3}{x^2y^2+x^2+y^2+2xy+2}=-\frac{4-2xy}{x^2y^2+3}=\frac{2\left(xy-2\right)}{x^2y^2+3}\)
từ đó ta có đpcm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Xin lỗi bạn, mình mới học lớp 6 nén không bít trả lời cau hỏi này.
Xin lỗi nha!
x=y-1 rồi thế từ từ vào