Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1.Tính:
[(x+y)5-2(x+y)4 ] : [-5(x+y)3]
= -5(x+y)2 + \(\dfrac{2}{5}\)(x+y)
2.Tìm a để đa thức 24x3 -14x2 +23x+2a+4 \(⋮\) 4x+1
24x3 -14x2 +23x+2a+4 \(|^{4x+1}_{6x^2-5x+7}\)
24x3 +6x2
\(\overline{-20x^2}+23x+2a+4\)
-20x2 -5x
\(\overline{28x+2a+4}\)
28x +7
\(\overline{2a+11}\)
Để 24x3 -14x2 +23x+2a+4 \(⋮\) 4x+1 thì 2a+11=0 \(\Leftrightarrow\) a= \(\dfrac{11}{2}\)
3. Phân tích đa thức thành NT :
a, 12x3 -12x2 +3x = 3x(4x2 -4x+1) = 3x (2x+1)
b, x2.(x-1)+9(1-x) = x2 (x-1) -9(x-1) = (x-1)(x2-9)
=(x-1)(x-3)(x+3)
c,8(x-y)-x3 (x-y) = (x-y)(8-x3)= (x-y)(2-x)(4+2x+x2)
(x+y)^2 =a^2
x^2 +2xy +y^2 =a^2
x^2+y^2 =a^2-2xy =a^2 -2b
x^3 +y^3 = (x+y)(x^2 -xy +y^2)
=a(a^2-2b-b)
=a(a^2-3b)
=a^3- 3ab
(x^2 +y^2)^2=(a^2-2b)^2 ( cái này tính cho x^4 + y^4)
tương tự như câu đầu tiên
x^5+ y^5 (cái đó mình không biết)
Bài 2:
\(A=\left(x+y\right)^3-3xy\left(x+y\right)+3xy=1^3-3xy+3xy=1\)
Bài 3:
\(M=x^6-x^4-x^4+x^2+x^3-x\)
\(=x^3\left(x^3-x\right)-x\left(x^3-x\right)+\left(x^3-x\right)\)
\(=8x^3-8x+8\)
\(=8\cdot8+8=72\)
bài 1:
a)\(A=x^3+y^3+xy=1^3+\left(-1\right)^3+1.\left(-1\right)=1-1-1=-1\)
b)\(B=\sqrt{x^2+y^2}=\sqrt{6^2+8^2}=\sqrt{36+64}=\sqrt{100}=\left|10\right|=10\)
c)\(C=10x+10y+15=10\left(x+y\right)+15=10.1+15=25\)
d)\(D=x^2y+y^2x+5=xy\left(x+y\right)+5=xy.0+5=5\)
e)\(E=4x+7x^2y^2+3y^4+5y^2=?????\)
Bài 2:
bạn chỉ cần tìm nhân tử chung r gộp lại dưới dạng tích
VD: 10x+5xy=5x(2+y)
Trả lời:
Bài 4:
b, B = ( x + 1 ) ( x7 - x6 + x5 - x4 + x3 - x2 + x - 1 )
= x8 - x7 + x6 - x5 + x4 - x3 + x2 - x + x7 - x6 + x5 - x4 + x3 - x2 + x - 1
= x8 - 1
Thay x = 2 vào biểu thức B, ta có:
28 - 1 = 255
c, C = ( x + 1 ) ( x6 - x5 + x4 - x3 + x2 - x + 1 )
= x7 - x6 + x5 - x4 + x3 - x2 + x + x6 - x5 + x4 - x3 + x2 - x + 1
= x7 + 1
Thay x = 2 vào biểu thức C, ta có:
27 + 1 = 129
d, D = 2x ( 10x2 - 5x - 2 ) - 5x ( 4x2 - 2x - 1 )
= 20x3 - 10x2 - 4x - 20x3 + 10x2 + 5x
= x
Thay x = - 5 vào biểu thức D, ta có:
D = - 5
Bài 5:
a, A = ( x3 - x2y + xy2 - y3 ) ( x + y )
= x4 + x3y - x3y - x2y2 + x2y2 + xy3 - xy3 - y4
= x4 - y4
Thay x = 2; y = - 1/2 vào biểu thức A, ta có:
A = 24 - ( - 1/2 )4 = 16 - 1/16 = 255/16
b, B = ( a - b ) ( a4 + a3b + a2b2 + ab3 + b4 )
= a5 + a4b + a3b2 + a2b3 + ab4 - ab4 - a3b2 - a2b3 - ab4 - b5
= a5 + a4b - ab4 - b5
Thay a = 3; b = - 2 vào biểu thức B, ta có:
B = 35 + 34.( - 2 ) - 3.( - 2 )4 - ( - 2 )5 = 243 - 162 - 48 + 32 = 65
c, ( x2 - 2xy + 2y2 ) ( x2 + y2 ) + 2x3y - 3x2y2 + 2xy3
= x4 + x2y2 - 2x3y - 2xy3 + 2x2y2 + 2y4 + 2x3y - 3x2y2 + 2xy3
= x4 + 2y4
Thay x = - 1/2; y = - 1/2 vào biểu thức trên, ta có:
( - 1/2 )4 + 2.( - 1/2 )4 = 1/16 + 2. 1/16 = 1/16 + 1/8 = 3/16
Ta có
x 2 + y 2 - 17 2 - 4 x y - 4 2 = x 2 + y 2 - 17 2 - 2 x y - 4 2 = x 2 + y 2 - 17 + 2 x y - 8 x 2 + y 2 - 17 - 2 x y + 8 = x 2 + y 2 + 2 x y - 25 x 2 + y 2 - 2 x y - 9 = x + y 2 - 5 2 x - y 2 - 3 2 = x + y + 5 x + y - 5 x - y + 3 x - y - 3 ⇒ m = - 5 ; n = - 3 ⇒ m . n = - 5 . - 3 = 15
Đáp án cần chọn là: D