Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Lê thị hương giang Có ai bắt bạn giải đâu mà lớp 5 các kiểu ????
Áp dụng BĐT phụ sau:
\(x^2+y^2\ge\frac{\left(x+y\right)^2}{2}\Leftrightarrow x^2-2xy+y^2\ge0\Leftrightarrow\left(x-y\right)^2\ge0\left(true\right)\)
Ta có:
\(a^4+b^4\ge\frac{\left(a^2+b^2\right)^2}{2}\ge\frac{\left[\frac{\left(a+b\right)^2}{2}\right]^2}{2}=\frac{\left(a+b\right)^4}{8}=2\)
Dấu "=" xảy ra tại a=b=1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 2:
\(a^4+b^4\ge a^3b+b^3a\)
\(\Leftrightarrow a^4-a^3b+b^4-b^3a\ge0\)
\(\Leftrightarrow a^3\left(a-b\right)-b^3\left(a-b\right)\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)^2\left(a^2+ab+b^2\right)\ge0\)
ta thấy : \(\orbr{\orbr{\begin{cases}\left(a-b\right)^2\ge0\\\left(a^2+ab+b^2\right)\ge0\end{cases}}}\Leftrightarrow dpcm\)
Dấu " = " xảy ra khi a = b
tk nka !!!! mk cố giải mấy bài nữa !11
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)Áp dụng BĐT AM-GM ta có:
\(\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)^2=x+y+2\sqrt{xy}\)
\(\ge2\sqrt{\left(x+y\right)\cdot2\sqrt{xy}}=VP\)
Xảy ra khi \(x=y\)
b)\(BDT\Leftrightarrow x+y+z+t\ge4\sqrt[4]{xyzt}\)
Đúng với AM-GM 4 số
Xảy ra khi \(x=y=z=t\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Với a,b,c > 0
Áp dụng bđt cosi cho 2 số dương \(\frac{a^2}{b^2}\)và \(\frac{b^2}{c^2}\), ta có:
\(\frac{a^2}{b^2}+\frac{b^2}{c^2}\ge2\sqrt{\frac{a^2}{b^2}\cdot\frac{b^2}{c^2}}=2\frac{a}{c}\) (1)
CMTT: \(\frac{a^2}{b^2}+\frac{c^2}{a^2}\ge2\frac{c}{b}\)(2)
\(\frac{b^2}{c^2}+\frac{c^2}{a^2}\ge2\frac{b}{a}\)(3)
Từ (1), (2) và (3) cộng vế theo vế:
\(\frac{a^2}{b^2}+\frac{b^2}{c^2}+\frac{a^2}{b^2}+\frac{c^2}{a^2}+\frac{b^2}{c^2}+\frac{c^2}{a^2}\ge2\frac{a}{c}+2\frac{c}{b}+2\frac{b}{a}\)
<=> \(2\left(\frac{a^2}{b^2}+\frac{b^2}{c^2}+\frac{c^2}{a^2}\right)\ge2\left(\frac{b}{a}+\frac{c}{b}+\frac{a}{c}\right)\)
<=> \(\frac{a^2}{b^2}+\frac{b^2}{c^2}+\frac{c^2}{a^2}\ge\frac{c}{b}+\frac{b}{a}+\frac{a}{c}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Áp dụng BĐT Cauchy cho 2 số không âm , ta có:
\(\dfrac{a+b}{2}\ge\sqrt{ab}\)
\(\Rightarrow a+b\ge2\sqrt{ab}\)
b) Xét hiệu:
\(\dfrac{a}{b}+\dfrac{b}{a}-2=\dfrac{a^2+b^2-2ab}{ab}=\dfrac{\left(a-b\right)^2}{ab}\ge0\) ( luôn đúng)
=> \(\dfrac{a}{b}+\dfrac{b}{a}\ge2\)
a) a + b ≥ 2\(\sqrt{ab}\) ( a > 0 ; b > 0 )
⇔ a - 2\(\sqrt{ab}\) + b ≥ 0
⇔ \(\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)^2\) ≥ 0 ( luôn đúng )
b) Áp dụng BĐT Cô-si :
x2 + y2 ≥ 2xy ( x > 0 ; y > 0)
⇒ a2 + b2 ≥ 2ab ( a > 0 ; b > 0)
⇔ \(\dfrac{a^2+b^2}{ab}\) ≥ 2
⇔\(\dfrac{a}{b}+\dfrac{b}{a}\) ≥ 2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/ \(\left(\frac{x+y}{2}\right)^2\ge xy\)
Ta có \(\left(\frac{x+y}{2}\right)^2-xy\)
\(=\frac{\left(x+y\right)^2}{2^2}-xy\)
\(=\frac{x^2+2xy+y^2}{4}-\frac{4xy}{4}\)
\(=\frac{x^2+2xy+y^2-4xy}{4}\)
\(=\frac{x^2-2xy+y^2}{4}=\frac{\left(x-y\right)^2}{4}\)
mak ta lại có :
\(\left(x-y\right)^2\ge0\Rightarrow\frac{\left(x-y\right)^2}{4}\ge0\)
\(\Rightarrow\left(\frac{x+y}{2}\right)^2-xy\ge0\)\(\Rightarrow\left(\frac{x+y}{2}\right)^2\ge xy\)
b/ \(x^2\ge2y\left(x-y\right)\)
ta có \(x^2-2y\left(x-y\right)\)
\(=x^2-2xy+2y^2\)
\(=x^2-2xy+y^2+y^2\)
\(=\left(x^2-2xy+y^2\right)+y^2\)
\(=\left(x-y\right)^2+y^2\)
Ta lại có \(\orbr{\begin{cases}\left(x-y\right)^2\ge0\\y^2\ge0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\left(x-y\right)^2+y^2\ge0\)
\(\Rightarrow x^2-2y\left(x-y\right)\ge0\)
\(\Rightarrow x^2\ge2y\left(x-y\right)\)
c/ \(4a^4-4a^3+a^2\ge0\)
ta có : \(4a^4-4a^3+a^3\)
\(=a^2\left(4a^2-4a+1\right)\)
\(=a^2\left(2a-1\right)^2\)
ta có \(\orbr{\begin{cases}a^2\ge0\\\left(2a-1\right)^2\ge0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow a^2\left(2a-1\right)^2\ge0\)
\(\Rightarrow4a^4-4a^3+a^3\ge0\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Xét hiệu : VT - VP
= \(\dfrac{\left(a+b\right)^2}{4}\) _ ab = \(\dfrac{a^2+2ab+b^2}{4}\)- \(\dfrac{4ab}{4}\)
= \(\dfrac{a^2-2ab+b^2}{4}\) = \(\dfrac{\left(a-b\right)^2}{4}\)
Có : (a - b )2 \(\ge\) 0 => \(\dfrac{\left(a-b\right)^2}{4}\) \(\ge\) 0 .
(bất phương trình đúng ) .
=> VT - VP \(\ge\) 0 => ( \(\dfrac{a+b}{2}\))2 \(\ge\) ab .
b) Xét hiệu ; VP - VT
= \(\dfrac{a^2+b^2}{2}\)-(\(\dfrac{a+b}{2}\))2
= \(\dfrac{2a^2+2b^2-\left(a^2+2ab+b^2\right)}{4}\)
= \(\dfrac{\left(a-b\right)^2}{4}\) .
Có : (a-b)2 \(\ge\) 0 => \(\dfrac{\left(a-b\right)^2}{4}\) \(\ge\) 0 .
VP - VT \(\ge\) 0 .
Vậy ( \(\dfrac{a+b}{2}\) )2 \(\le\) \(\dfrac{a^2+b^2}{2}\) .
Áp dụng BĐT Bunyakovsky ta có:
\(\left(a+b\right)^2\le2\left(a^2+b^2\right)\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(a+b\right)^4\le4\left(a^2+b^2\right)^2\) (1) (chỗ này mk bình phương 2 vế nên nhé)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\) \(a=b=1\)
Áp dụng BĐT Bunyakovsky ta có:
\(\left(a^2+b^2\right)^2\le2\left(a^4+b^4\right)\)
\(\Leftrightarrow\)\(4\left(a^2+b^2\right)^2\le8\left(a^4+b^4\right)\) (2)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\)\(a=b=1\)
Từ (1) và (2) suy ra: \(\left(a+b\right)^4\le8\left(a^4+b^4\right)\)
\(\Leftrightarrow\)\(16\le8\left(a^4+b^4\right)\)
\(\Leftrightarrow\) \(a^4+b^4\ge2\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\)\(a=b=1\)
P/S: trình bày sai chỗ nào thì m.n góp ý nha