Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Note : Khôi đây :V
Có fb thì kb r gửi tl cho nhé :>
https://www.facebook.com/DokyuhiSS
Hình bạn tự vẽ nhé
a/ Ta có \(\widehat{ABC}=\widehat{ACB}=\frac{180-36}{2}=72\)
\(\widehat{ACD}=\widehat{DCB}=\frac{\widehat{ACB}}{2}=\frac{72}{2}=36\)
\(\Rightarrow\Delta ACD\)cân tại D (vì \(\widehat{ACD}=\widehat{DCA}=36\))
\(\Rightarrow DA=DC\left(1\right)\)
Ta lại có \(\widehat{CDB}=\widehat{DAC}+\widehat{ACD}=72\)
\(\Rightarrow\Delta DCB\)cân tại C (vì \(\widehat{CDB}=\widehat{CBD}=72\))
\(\Rightarrow BC=DC\left(2\right)\)
Từ (1) và (2) => DA = DC = BC = 1 (cm)
b/ Ta có
\(KC=BC.\sin\left(72\right)=\sin\left(72\right)\)
\(KB=BC.\cos\left(72\right)=\cos\left(72\right)\)
Vậy \(\Delta BKC\)có B = 72, C = 18, K = 90, KC = sin(72), KB = cos(72), BC = 1
Trong tam giác AMN, ta có:
MN = AN.sin(∠MAN) (định lí sin)
Vì MN là hình chiếu vuông góc của D lên AB và AC, nên AN = AD.cos(∠BAC) và AM = AD.cos(∠CAB). Thay vào công thức trên, ta có:
MN = AD.cos(∠CAB).sin(∠BAC)
Do đó, để chứng minh MN = AD.sin(BAC), ta cần chứng minh rằng:
cos(∠CAB).sin(∠BAC) = sin(∠BAC)
Áp dụng định lí sin, ta có:
cos(∠CAB).sin(∠BAC) = sin(∠BAC).cos(∠CAB)
Vì cos(∠CAB) = cos(90° - ∠BAC) = sin(∠BAC), nên:
sin(∠BAC).cos(∠CAB) = sin(∠BAC).sin(∠BAC) = sin^2(∠BAC)
Vậy, MN = AD.sin(BAC).
Như vậy, đã chứng minh hai điều kiện trên.
M D N B C A
Xét tam giác BMD và tam giác CND có :
\(\widehat{BMD}=\widehat{CND}=90^O\)
\(\widehat{BDM}=\widehat{CDN}\left(đ.đ\right)\)
=> tam giác BMD đồng dạng với tam giác CND ( g.g )
Note : Khôi đây :V
T đã giải xong, nếu muốn câu tl thì fb nhé !
https://www.facebook.com/DokyuhiSS