Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
+ Xét tam giác ABC, có:
Góc A+ B + C= 180 độ
=> 60 +60 +C =180
=> C= 60
+ Có: ACB + BCy = 180 độ ( Kề bù ) *BCy: góc ngoài tại đỉnh C
=> 180 - ACB = BCy
180 - 60 = BCy
=> BCy = 120
=> BCx= yCx = 120:2 = 60
=> BCx = CBA ( =60 )
Mà 2 góc này ở vị trí sole trong
=> Cx// AB
K mình nhé!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ACD = A + B (góc ngoài của tam giác bằng 2 góc trong không kề với nó)
ACD = 60 + 60 = 120
Vì Ax là tian phân giác của ACD nên:
A1 = A2 = \(\frac{ADC}{2}\)= \(\frac{120}{2}\)= 60
mà A (hoặc B) = 60 (gt)
-> A1 (hoặc A2) = A (hoặc B) = 60
và có vị trí so le trong => Ax // AB
----------------------------------------------------------------------------------
Trong ngoặc là tùy vào hình vẽ để thay thế bạn nhé.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Để giải bài toán này, ta có thể sử dụng các định lý và tính chất trong hình học Euclid. Dưới đây là cách chứng minh cho từng phần:
a) Chứng minh tam giác AIB = tam giác AIC:
Ta có AB = AC (do đề bài cho)IA = IA (do cùng là một đoạn)IB = IC (do I là trung điểm của BC)Vậy tam giác AIB và tam giác AIC bằng nhau theo nguyên lý cạnh - cạnh - cạnh.b) Chứng minh AI là tia phân giác của góc BAC:
Do tam giác AIB = tam giác AIC nên ∠BAI = ∠CAIVậy AI là tia phân giác của góc BAC.c) Chứng minh IA là tia phân giác của góc HIK:
Do IH vuông góc AB và IK vuông góc AC nên ∠HIK = 90° + ∠BACMà AI là tia phân giác của góc BAC nên ∠HIA = ∠KIA = 1/2 ∠BACVậy ∠HIA + ∠KIA = ∠HIKVậy IA là tia phân giác của góc HIK.a: Xét ΔAIB và ΔAIC có
AB=AC
IB=IC
AI chung
Do đó: ΔAIB=ΔAIC
b: ΔAIB=ΔAIC
=>\(\widehat{BAI}=\widehat{CAI}\)
=>AI là phân giác của \(\widehat{BAC}\)
c: Xét ΔAIH vuông tại H và ΔAIK vuông tại K có
AI chung
\(\widehat{HAI}=\widehat{KAI}\)
Do đó: ΔAIH=ΔAIK
=>\(\widehat{HIA}=\widehat{KIA}\)
=>IA là phân giác của \(\widehat{HIK}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bạn tự vẽ hình nhé
a) Xét \(\Delta ABD\)và\(\Delta ACD\)có:
AB = AC ( gt)
\(\widehat{BAD}=\widehat{CAD}\)(gt)
AD chung
\(\Rightarrow\)\(\Delta ABD=\Delta ACD\left(c.g.c\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)
Vì tam giác ABC cân tại A (gt)
suy ra: góc ABC = góc ACB
hay góc EBC = góc DCB
Xét tam giác EBC và tam giác DCB có
góc BEC = góc CDB ( =90)
góc EBC = góc DCB (CMT)
BC chung
Suy ra tam giác EBC = tam giác DCB (ch-gn)
suy ra BE=CD (cctu)
b) Xét tg ABC có:
+ BD là đườg cao (BD vuông góc AC)
+ CE là đg cao (CE vuông góc AB)
Mà BD giao CE tại I (gt)
=> I là trực tâm
=> AI là đường cao
Xét tg ABC cân tai A có: AI là đường cao (cmt)
=> AI cũng là đường pg góc BAC ( Tc tg cân)