\(\dfrac{x^5}{5}+\dfrac{x^3}{3}+\dfrac{7x}{15}\) . Chứng minh rằng : P(x) nguy...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

19 tháng 9 2022

P(x) = \(\dfrac{x^5}{5}\) + \(\dfrac{x^3}{3}\) + \(\dfrac{7x}{15}\)

P(x) = \(\dfrac{3x^5+5x^3+7x}{15}\)

xét tử số 3x5 + 5x3 + 7x

= 3x5 + 3x3 + 6x + x + 2x3

= 3x5 + 3x3 + 6x + x ( 1 + 2x2)

nếu x không chia hết cho 3 ta có

vì x2 : 3 dư 1  ⇔ 2x2 : 3 dư 2 ⇔ 1 + 2x2 ⋮ 3⇔ A ⋮ 3 (2)

nếu x ⋮ 3 ⇔ A ⋮ 3 (1) 

kết hợp (1) và (2)  ta có

A ⋮ 3 ∀ x ϵ Z

A = 3x5 + 5x3 + 7x

A = 5x3 + 5x + 3x5 + 2x⋮

A = 5x3 + 5x + x ( 3x4 + 2)

nếu x ⋮ 5 thì A ⋮ 5 (*)

nếu x không chia hết cho 5 ta có : x2 : 5 dư 1 hoặc 4 (**)

nếu x2 : 5 dư 1 ⇔ 3x4 : 5 dư 1 ⇔ 3x4: 5 dư 3⇔ 3x4 + 2 ⋮ 5

nếu x2 : 5 dư 4 ⇔ x4 : 5 dư 16 ⇔ x4 : 5 dư 1 ⇔ 3x4 + 2 ⋮ 5

kết hợp (*) và(**) ta có A⋮ 5 ( ∀ x ϵ Z);  (4)

kết hợp (3) và (4) A ⋮ 15 ∀ x ϵ Z

⇔ P(x) = \(\dfrac{A}{15}\) ϵ Z (∀x ϵZ) {đpcm}

 

 

30 tháng 1 2019

Thanks bạn nhiều!~

7 tháng 5 2017

a. \(x^2y^3.35xy=5.7x^3y^4\)

\(\Leftrightarrow35x^3y^4=35x^3y^4\Rightarrowđpcm\)

\(b.x^2\left(x+2\right).\left(x+2\right)=x\left(x+2\right)^2.x\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(x+2\right)^2=x^2\left(x+2\right)^2\Rightarrowđpcm\)

\(c.\left(3-x\right)\left(9-x^2\right)=\left(3+x\right)\left(x^2-6x+9\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(3-x\right)\left(3-x\right)\left(3+x\right)=\left(3+x\right)\left(3-x\right)^2\)

\(\Leftrightarrow\left(3-x\right)^2\left(3+x\right)=\left(3-x\right)^2\left(3+x\right)\)

\(\Rightarrowđpcm\)

\(d.5\left(x^3-4x\right)=\left(10-5x\right)\left(-x^2-2x\right)\)

\(\Leftrightarrow5x^3-20x=5x^3-20x\Rightarrowđpcm\)

28 tháng 12 2017

4.

\(\dfrac{x+1}{99}+\dfrac{x+3}{97}+\dfrac{x+5}{95}=\dfrac{x+7}{93}+\dfrac{x+9}{91}+\dfrac{x+11}{89}\\ \Rightarrow\left(\dfrac{x+1}{99}+1\right)+\left(\dfrac{x+3}{97}+1\right)+\left(\dfrac{x+5}{95}+1\right)=\left(\dfrac{x+7}{93}+1\right)+\left(\dfrac{x+9}{91}+1\right)+\left(\dfrac{x+11}{89}+1\right)\\ \Rightarrow\dfrac{x+100}{99}+\dfrac{x+100}{97}++\dfrac{x+100}{95}=\dfrac{x+100}{93}+\dfrac{x+100}{91}+\dfrac{x+100}{89}\\ \Rightarrow\left(x+100\right)\left(\dfrac{1}{99}+\dfrac{1}{97}+\dfrac{1}{95}-\dfrac{1}{93}-\dfrac{1}{91}-\dfrac{1}{89}\right)=0\\ \Leftrightarrow x+100=0\Leftrightarrow x=-100\)

29 tháng 12 2017

\(\text{1) }\dfrac{\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)}{8}=\dfrac{\left(x-4\right)^2}{6}+\dfrac{\left(x-2\right)^2}{3}\\ \Leftrightarrow\dfrac{\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)}{8}\cdot24=\left[\dfrac{\left(x-4\right)^2}{6}+\dfrac{\left(x-2\right)^2}{3}\right]24\\ \Leftrightarrow3\left(4x^2-9\right)=4\left(x^2-8x+16\right)+8\left(x^2-4x+4\right)\\ \Leftrightarrow12x^2-27=4x^2-32x+64+8x^2-32x+32\\ \Leftrightarrow12x^2-27=12x^2-64x+96\\ \Leftrightarrow12x^2-12x^2+64x=96+27\\ \Leftrightarrow64x=123\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{123}{64}\\ \text{Vậy }S=\left\{\dfrac{123}{64}\right\}\\ \)

\(\text{2) }x+2-\dfrac{2x-\dfrac{2x-5}{6}}{15}=\dfrac{7x-\dfrac{x-3}{2}}{5}\\ \Leftrightarrow\left(x+2-\dfrac{2x-\dfrac{2x-5}{6}}{15}\right)15=\dfrac{7x-\dfrac{x-3}{2}}{5}\cdot15\\ \Leftrightarrow15x+30-2x-\dfrac{2x-5}{6}=21x-\dfrac{3x-9}{2}\\ \Leftrightarrow15x-2x-\dfrac{2x-5}{6}-21x+\dfrac{3x-9}{2}=-30\\ \Leftrightarrow-8x-\dfrac{2x-5}{6}+\dfrac{3x-9}{2}=-30\\ \Leftrightarrow\left(-8x-\dfrac{2x-5}{6}+\dfrac{3x-9}{2}\right)6=-30\cdot6\\ \Leftrightarrow-48x-2x+5+9x-27=-180\\ \Leftrightarrow-41x==-158\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{158}{41}\\ \text{Vậy }S=\left\{\dfrac{158}{41}\right\}\)

\(\text{3) }1-\dfrac{x-\dfrac{1+x}{3}}{3}=\dfrac{x}{2}-\dfrac{2x-\dfrac{10-7}{3}}{2}\\ \Leftrightarrow\left(1-\dfrac{x-1-x}{3}\right)6=\left(\dfrac{x}{2}-\dfrac{2x-1}{2}\right)6\\ \Leftrightarrow6+2=-3x+3\\ \Leftrightarrow-3x=8-3\\ \Leftrightarrow-3x=5\\ \Leftrightarrow x=-\dfrac{5}{3}\\ \\ \text{Vậy }S=\left\{-\dfrac{5}{3}\right\}\)

15 tháng 4 2018

Giải các phương trình

\(a,3x-2=2x-3\)

\(\Leftrightarrow3x-2x=-3+2\)

\(\Leftrightarrow x=-1\)

Vậy pt có tập nghiệm S = { - 1 }

\(b,2x+3=5x+9\)

\(\Leftrightarrow2x-5x=9-3\)

\(\Leftrightarrow-3x=6\)

\(\Leftrightarrow x=-2\)

Vậy pt có tập nghiệm S = { - 2 }

\(c,11x+42-2x=100-9x-22\)

\(\Leftrightarrow11x-2x+9x=100-22-42\)

\(\Leftrightarrow18x=36\)

\(\Leftrightarrow x=2\)

Vậy pt có tập nghiệm S = { - 2 }

\(d,2x-\left(3-5x\right)=4\left(x+3\right)\)

\(\Leftrightarrow2x-3+5x=4x+12\)

\(\Leftrightarrow2x+5x-4x=12+3\)

\(\Leftrightarrow3x=15\)

\(\Leftrightarrow x=5\)

Vậy pt có tập nghiệm S = { - 5 }

\(e,\dfrac{3x+2}{2}-\dfrac{3x+1}{6}=\dfrac{5}{3}+2x\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{3\left(3x+2\right)}{6}-\dfrac{3x+1}{6}=\dfrac{5.2}{6}+\dfrac{2x.6}{6}\)

\(\Leftrightarrow9x+6-3x-1=10+12x\)

\(\Leftrightarrow9x-3x-12x=10-6+1\)

\(\Leftrightarrow-6x=5\)

\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{5}{6}\)

Vậy pt có tập nghiệm S = { - \(\dfrac{5}{6}\) }

f,\(\dfrac{x+4}{5}-x+4=\dfrac{x}{3}-\dfrac{x-2}{2}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{6\left(x+4\right)}{30}-\dfrac{30x}{30}+\dfrac{4.30}{30}=\dfrac{10x}{30}-\dfrac{15\left(x-2\right)}{30}\)

\(\Leftrightarrow6x+24-30x+120=10x-15x+30\)

\(\Leftrightarrow6x-30x-10x+15x=30-24-120\)

\(\Leftrightarrow-19x=-114\)

\(\Leftrightarrow x=6\)

Vậy pt có tập nghiệm S = { - 6 }

\(g,\left(2x+1\right)\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+1=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{2}\\x=1\end{matrix}\right.\)

Vậy pt có tập nghiệm S = { \(1;-\dfrac{1}{2}\) }

\(h,\left(x+\dfrac{2}{3}\right)\left(x-\dfrac{1}{2}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\dfrac{2}{3}=0\\x-\dfrac{1}{2}=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{2}{3}\\x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)

Vậy pt có tập nghiệm S = { \(-\dfrac{2}{3};\dfrac{1}{2}\) }

\(i,\left(3x-1\right)\left(2x-3\right)\left(2x-3\right)\left(x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(2x-3\right)^2\left(x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-1=0\\2x-3=0\\x+5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{3}\\x=\dfrac{3}{2}\\x=-5\end{matrix}\right.\)

Vậy pt có tập nghiệm S = { \(\dfrac{1}{3};\dfrac{3}{2};-5\) }

\(k,3x-15=2x\left(x-5\right)\)

\(\Leftrightarrow3x-15=2x^2-10x\)

\(\Leftrightarrow-2x^2+3x+10x=15\)

\(\Leftrightarrow-2x^2+13x-15=0\)

\(\Leftrightarrow-2x^2+10x+3x-15=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(3-2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-5=0\\3-2x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)

Vậy pt có tập nghiệm S = { \(5;\dfrac{3}{2}\) }

\(m,\left|x-2\right|=3\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=3\\x-2=-3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=-1\end{matrix}\right.\)

Vậy pt có tập nghiệm S = { -1; 5 }

\(n,\left|x+1\right|=\left|2x+3\right|\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1=2x+3\\x+1=-2x-3\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=-\dfrac{4}{3}\end{matrix}\right.\)

Vậy pt có tập nghiệm S = { \(-2;-\dfrac{4}{3}\) }

\(j,\dfrac{7x-3}{x-1}=\dfrac{2}{3}\) ĐKXĐ : x≠ 1

\(\Leftrightarrow3\left(7x-3\right)=2\left(x-1\right)\)

\(\Leftrightarrow21x-9=2x-2\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{7}{19}\) ( t/m )

Vậy pt có tập nghiệm S = { \(\dfrac{7}{19}\) }

đ, ĐKXĐ : x ≠ - 1

\(\dfrac{2\left(3-7x\right)}{1+x}=\dfrac{1}{2}\)

\(\Leftrightarrow4\left(3-7x\right)=1+x\)

\(\Leftrightarrow12-28x=1+x\)

\(\Leftrightarrow-29x=-11\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{11}{29}\) ( t/m)

Vậy pt có tập nghiệm S = { \(\dfrac{11}{29}\) }

\(y,\dfrac{x+5}{x-5}-\dfrac{x-5}{x+5}=\dfrac{20}{x^2-25}\) ĐKXĐ : \(\left\{{}\begin{matrix}x\ne5\\x\ne-5\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x+5\right)^2-\left(x-5\right)^2}{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}=\dfrac{20}{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}\)

\(\Rightarrow20x=20\)

\(\Leftrightarrow x=1\) ( t/m )

Vậy pt có tập nghiệm S = { 1 }

\(\dfrac{1}{x-1}+\dfrac{2}{x+1}=\dfrac{x}{x^2-1}\) ĐKXĐ : \(\left\{{}\begin{matrix}x\ne1\\x\ne-1\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x+1+2\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)

\(\Rightarrow3x-1=x\)

\(\Leftrightarrow2x=1\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\)( t/m)

Vậy pt có tập nghiệm S = { \(\dfrac{1}{2}\) }

15 tháng 4 2018

mấy bài này có khó đâu-.-

b: \(\Leftrightarrow\dfrac{7x+10}{x+1}\left(x^2-x-2-2x^2+3x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(7x+10\right)\left(-x^2+2x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(7x+10\right)\left(x^2-2x-3\right)=0\)

=>(7x+10)(x-3)=0

hay \(x\in\left\{-\dfrac{10}{7};3\right\}\)

d: \(\Leftrightarrow\dfrac{13}{2x^2+7x-6x-21}+\dfrac{1}{2x+7}-\dfrac{6}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{13}{\left(2x+7\right)\left(x-3\right)}+\dfrac{1}{\left(2x+7\right)}-\dfrac{6}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow26x+91+x^2-9-12x-14=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+14x+68=0\)

hay \(x\in\varnothing\)

14 tháng 4 2017

Lời giải +HD

Hạ cấp

\(\dfrac{10x-4+3x}{75}=\dfrac{14x-x+3}{10}-x+1\)

rút gọn tử

\(\dfrac{13x-4}{75}=\dfrac{13x+3}{10}-x+1\)

Tách số hạng chứa x chuyển về VT (có thể sử pp cân bằng tử)

\(\left(\dfrac{13}{75}-\dfrac{13}{10}+1\right)x=\left(\dfrac{4}{75}+\dfrac{3}{10}+1\right)\)

Sử lý hệ số

\(\left(\dfrac{13.2-13.15+150}{150}\right)x=\left(\dfrac{4.2+3.15+150}{150}\right)\)

rút gọn hệ số

\(\left[13\left(2-15\right)+150\right]x=203\)

\(-19x=203\Rightarrow x=\dfrac{-203}{19}\)

Câu 1: 

\(\dfrac{x^2-10x+21}{x^3-7x^2+x-7}=\dfrac{\left(x-7\right)\left(x-3\right)}{\left(x-7\right)\left(x^2+1\right)}=\dfrac{x-3}{x^2+1}\)

\(\dfrac{2x^2-x-15}{2x^3+5x^2+2x+5}=\dfrac{2x^2-6x+5x-15}{\left(2x+5\right)\left(x^2+1\right)}=\dfrac{\left(2x+5\right)\left(x-3\right)}{\left(2x+5\right)\left(x^2+1\right)}=\dfrac{x-3}{x^2+1}\)

Do đó: \(\dfrac{x^2-10x+21}{x^3-7x^2+x-7}=\dfrac{2x^2-x-15}{2x^3+5x^2+2x+5}\)

31 tháng 12 2022

a: \(\Leftrightarrow4\left(6-x\right)-3x=6\left(2x+3\right)-12\)

=>24-4x-3x=12x+18-12

=>12x+6=-7x+24

=>19x=18

=>x=18/19

b: \(\Leftrightarrow-210x-6\left(x-3\right)-15x=30x+10\left(2x+1\right)\)

=>-225x-6x+18=30x+20x+10

=>-231x+18-50x-10=0

=>-281x=-8

=>x=8/281

c: \(\Leftrightarrow36-2\left(x+3\right)=-4x+1-x\)

=>36-2x-6=-5x+1

=>3x=1+6-36=5-36=-31

=>x=-31/3

d: \(\Leftrightarrow-30\left(x-3\right)+10\left(2x-7\right)=6\left(6-x\right)\)

=>-30x+90+20x-70=36-6x

=>-10x+20=36-6x

=>-4x=16

=>x=-4

d: \(\Leftrightarrow x^3+6x^2+12x+8-x^3+6x^2-12x+8=12x^2-12x-8\)

\(\Leftrightarrow12x^2+16=12x^2-12x-8\)

=>-12x=24

hay x=-2

e: \(\left(x+5\right)\left(x+2\right)-3\left(4x-3\right)=\left(x-5\right)^2\)

\(\Leftrightarrow x^2+7x+10-12x+9=x^2-10x+25\)

=>-5x+19=-10x+25

=>5x=6

hay x=6/5

f: \(\dfrac{x-5}{100}+\dfrac{x-4}{101}+\dfrac{x-3}{102}=\dfrac{x-100}{5}+\dfrac{x-101}{4}+\dfrac{x-102}{3}\)

=>x-105=0

hay x=105