Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Thực hiện các phép đổi tương đương , ta đưa ( 1 ) về dạng :
\(\frac{x+4}{2x^2-5x+2}-\frac{x+4}{2x^2-7x+3}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+4\right)\left(\frac{1}{2x^2-5x+2}-\frac{1}{2x^2-7x+3}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(x+4\right)\left(1-2x\right)}{\left(2x^2-5x+2\right)\left(2x^2-7x+3\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+4\right)\left(1-2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=-4\\x=\frac{1}{2}\end{array}\right.\)
Thữ vào mẫu thức : Với \(x=\frac{1}{2}\) thì \(2x^2-5x+2=0\)
Với \(x=-4\) thì \(\left(2x^2-5x+2\right)\left(2x^2-7x+3\right)\ne0\)
Vậy phương trình ( 1 ) là cho nghiệm duy nhất là \(x=-4\)
\(x=\frac{1}{2}\left(\sqrt{2}-1\right)\)
\(\Leftrightarrow2x=\sqrt{2}-1\Leftrightarrow4x^2=3-2\sqrt{2}=1-4.\frac{1}{2}\left(\sqrt{2}-1\right)=1-4x\)
\(\Leftrightarrow4x^2+4x-1=0\)
\(\left[x^3\left(4x^2+4x-1\right)+1\right]^{19}=1^{19}=1\)
\(\sqrt{x^3\left(4x^2+4x-1\right)-x\left(4x^2+4x-1\right)+4x^2+4x-1+4}^3=\sqrt{4}^3=8\)
\(\frac{1-\sqrt{2}x}{\sqrt{\frac{1}{2}\left(4x^2+4x-1\right)+\frac{1}{2}}}=\frac{1-\sqrt{2}x}{\sqrt{\frac{1}{2}}}=\sqrt{2}-2x=\sqrt{2}-\left(\sqrt{2}-1\right)=1\)
\(M=1+8+1=10\)
\(\frac{1}{pt}\)=\(\sqrt{x}+\sqrt{2x+3}=\frac{1}{\sqrt{3}}\left(\sqrt{4x-3}+\sqrt{5x-6}\right)\)
=>\(\frac{x-2x-3}{\sqrt{x}-\sqrt{2x-3}}=\frac{1}{\sqrt{3}}\left(\frac{4x-3-5x-6}{\sqrt{4x-3}-\sqrt{5x+6}}\right)\)
=>\(\frac{3-x}{\sqrt{x}-\sqrt{2x-3}}=\frac{1}{\sqrt{3}}\left(\frac{3-x}{\sqrt{4x-3}-\sqrt{5x+6}}\right)\)
=>\(\sqrt{x}-\sqrt{2x-3}=\sqrt{3}\left(\sqrt{4x-3}-\sqrt{5x+6}\right)\)
=>\(\frac{3-x}{\sqrt{x}+\sqrt{2x-3}}=\sqrt{3}\left(\frac{3-x}{\sqrt{4x-3}+\sqrt{5x-6}}\right)\)
=>\(\left(3-x\right)\left(\frac{1}{\sqrt{x}+\sqrt{2x-3}}-\left(\frac{\sqrt{3}}{\sqrt{4x-3}+\sqrt{5x-6}}\right)\right)\)=0
=>3-x=0=>x=3
hoặc\(\frac{1}{\sqrt{x}+\sqrt{2x-3}}-\left(\frac{\sqrt{3}}{\sqrt{4x-3}+\sqrt{5x-6}}\right)\)=0
Ta có:
x = \(\frac{1}{2}\)\(\sqrt{\frac{\sqrt{2}-1}{\sqrt{2}+1}}\)
= \(\frac{1}{2}\)\(\sqrt{\frac{\left(\sqrt{2}-1\right)^2}{1}}\)
= \(\frac{1}{2}\)(\(\sqrt{2}\)-1)
=> 2x = \(\sqrt{2}\)-1
=> (2x)2= ( \(\sqrt{2}\)-1)2
=> 4x2= 2-2\(\sqrt{2}\)+1
=> 4x2= -2( \(\sqrt{2}\)-1)+1
=> 4x2= -4x +1 => 4x2+4x-1=0
Lại có:
A1= (\(4x^5\)+\(4x^4\)- \(x^3\)+1)19
= [ x3( 4x2+4x-1) +1]19
=1
A2=( \(\sqrt{4x^5+4x^4-5x^3+5x+3}\))3
= (\(\sqrt{x^3\left(4x^2+4x-1\right)-x\left(4x^2+4x-1\right)+\left(4x^2+4x-1\right)+4}\))3
= 23=8
A3= \(\frac{1-\sqrt{2x}}{\sqrt{2x^2+2x}}\)
= \(\sqrt{2}\)- \(\sqrt{2}\)\(\sqrt{1-\sqrt{2}}\)
Cộng 3 số vào ta được A
\(\left\{{}\begin{matrix}\frac{2y-5x}{3}+5=\frac{y+27}{4}-2x\\\frac{x+1}{3}+y=\frac{6y-5x}{7}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\frac{2y-5x}{3}+5+2x=\frac{y+27}{4}\\\frac{x+1}{3}+y=\frac{6y-5x}{7}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\frac{2y+x+15}{3}=\frac{y+27}{4}\\\frac{x+3y+1}{3}=\frac{6y-5x}{7}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}8y+4x+60=3y+81\\7x+21y+7=18y-15x\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}4x+5y=21\\22x+3y=-7\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}4x+5y=21\\66x+9y=-21\end{matrix}\right.\Leftrightarrow70x+14y=0\Leftrightarrow5x+y=0\Leftrightarrow20x+4y=0;4x+5y=21\Leftrightarrow20x+25y=105\Leftrightarrow\left(20x+25y\right)-\left(20x+4y\right)=105\Leftrightarrow21y=105\Leftrightarrow y=5.\text{Thay vào ta được:}4x+25=21\Leftrightarrow4x=-4\Leftrightarrow x=-1\)
\(\text{Thử lại ta thấy thỏa mãn: Vậy: x=-1;y=5}\)
\(\left\{{}\begin{matrix}\frac{2}{3}y-\frac{5}{3}x-\frac{1}{4}y+2x=\frac{27}{4}-5\\\frac{1}{3}x+\frac{5}{7}x+y-\frac{6}{7}y=-\frac{1}{3}\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\frac{1}{3}x+\frac{5}{12}y=\frac{7}{4}\\\frac{22}{21}x+\frac{1}{7}y=-\frac{1}{3}\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-1\\y=5\end{matrix}\right.\)
Ta có : \(\frac{3\left(2x+1\right)}{4}-\frac{5x+3}{6}=\frac{2x-1}{3}+\frac{m}{12}\) (1)
\(\Leftrightarrow9\left(2x+1\right)-2\left(5x+3\right)=4\left(2x-1\right)+m\)
\(\Leftrightarrow18x+9-10x-6=8x-4+m\)
\(\Leftrightarrow18x-10x-8x=m-4-9+6\)
\(\Leftrightarrow0x=m-7\) (2)
Từ (2) ta có nghiệm \(\Leftrightarrow m-7=0\)
\(\Leftrightarrow m=7\) ( m vô số nghiệm nếu ... )