Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) để hàm số : \(y=\dfrac{1-cosx}{sin2x}\) có nghĩa \(\Leftrightarrow sin2x\ne0\Leftrightarrow2x\ne k\pi\)
\(\Leftrightarrow x\ne\dfrac{k\pi}{2}\left(k\in Z\right)\)
vậy tập xác định của hàm số trên là : \(D=R/\left\{\dfrac{k\pi}{2}\backslash k\in Z\right\}\)
b) để hàm số : \(y=\dfrac{tanx}{cosx+1}\) có nghĩa \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}cosx\ne0\\cosx+1\ne0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}cosx\ne0\\cosx\ne-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne\dfrac{\pi}{2}+k2\pi\\x\ne\pi+k2\pi\end{matrix}\right.\)
vậy tập xác định của hàm số trên là : \(D=R/\left\{\dfrac{\pi}{2}+k2\pi;\pi+k2\pi\backslash k\in Z\right\}\)
b) để hàm số : \(y=\dfrac{1}{sinx}+\dfrac{1}{cosx}\) có nghĩa \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}sinx\ne0\\cosx\ne0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne k\pi\\x\ne\dfrac{\pi}{2}+k\pi\end{matrix}\right.\)
vậy tập xác định của hàm số trên là : \(D=R/\left\{k\pi;\dfrac{\pi}{2}+k\pi\backslash k\in Z\right\}\)
b) để hàm số : \(y=\sqrt{\dfrac{1}{1-sinx}}\) có nghĩa \(\Leftrightarrow1-sinx>0\)
ta có : \(sinx\le1\forall x\Rightarrow1-sinx\ge0\forall x\) \(\Rightarrow\) hàm số xác định khi \(1-sinx\ne0\) là đủ
\(\Leftrightarrow sinx\ne1\Leftrightarrow x\ne\dfrac{\pi}{2}+k2\pi\)
vậy tập xác định của hàm số trên là : \(D=R/\left\{\dfrac{\pi}{2}+k2\pi\backslash k\in Z\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1: ĐKXĐ: \(\cos^2x>=1\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\cos x>=1\\\cos x< =-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\in\left\{k2\Pi;\Pi+k2\Pi\right\}\)
2: ĐKXĐ: \(1-\sin2x>0\)
\(\Leftrightarrow\sin2x< 1\)
\(\Leftrightarrow2x< \dfrac{\Pi}{2}+k\Pi\)
hay \(x< \dfrac{\Pi}{4}+\dfrac{k\Pi}{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a.\(\dfrac{sin2x+cosx-\sqrt{3}\left(cos2x+sinx\right)}{2sin2x-\sqrt{3}}=1\left(1\right)\)
ĐKXĐ: sin2x≠\(\dfrac{\sqrt{3}}{2}\)
(1) ⇔ sin2x + cosx - \(\sqrt{3}\) ( cos2x + sinx) = 2sin2x - \(\sqrt{3}\)
⇔cosx - \(\sqrt{3}\) sinx = \(\sqrt{3}\) cos2x + sin2x +\(\sqrt{3}\)
⇔\(\dfrac{1}{2}cosx-\dfrac{\sqrt{3}}{2}sinx=\dfrac{\sqrt{3}}{2}cos2x+\dfrac{1}{2}sin2x+\dfrac{\sqrt{3}}{2}\)
⇔\(sin\left(\dfrac{\Pi}{6}-x\right)=sin\left(2x+\dfrac{\Pi}{3}\right)-sin\dfrac{\Pi}{3}\)
⇔\(sin\left(\dfrac{\Pi}{6}-x\right)=2cos\left(x+\dfrac{\Pi}{3}\right)sinx\)
⇔\(sin\left(\dfrac{\Pi}{6}-x\right)=2sin\left(\dfrac{\Pi}{6}-x\right)sinx\)
⇔\(sin\left(\dfrac{\Pi}{6}-x\right)\left(2sinx-1\right)=0\)
Đến đây tự giải tiếp nha nhớ đối chiếu đk.
b.\(\left(2cosx-1\right)cotx=\dfrac{3}{sinx}+\dfrac{2sinx}{cosx-1}\left(1\right)\)
ĐKXĐ: sinx≠0 và cosx≠1
(1)⇔\(\left(2cosx-1\right)\dfrac{cosx}{sinx}=\dfrac{3}{sinx}+\dfrac{2sinx}{cosx-1}\)
⇔cosx(2cosx-1)(cosx-1) = 3(cosx-1) + 2sin2x
⇔2cos3x - cos2x - 2cosx +1 = 0
⇔ (cosx-1)(cosx+1)(2cosx-1)=0
\(\dfrac{1}{sin2k}=\dfrac{sink}{sink.sin2k}=\dfrac{\left(sin2k-k\right)}{sink.sin2k}=\dfrac{sin2k.cosk-cos2k.sink}{sink.sin2k}\)
\(=\dfrac{cosk}{sink}-\dfrac{cos2k}{sin2k}=cotk-cot2k\)
Do đó pt tương đương:
\(cot\dfrac{x}{2}-cotx+cotx-cot2x+...+cot2^{2017}x-cot^{2018}x=0\)
\(\Leftrightarrow cot\dfrac{x}{2}-cot2^{2018}x=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x}{2}=2^{2018}x+k\pi\)
\(\Leftrightarrow...\)
@Nguyễn VIệt Lâm giúp em với