Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Để có cho sẵn điều kiện ko bn? Bài này nếu đặt điều kiện x > 0 thì chưa hợp lí lắm ...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(=>P=\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}+\dfrac{1}{z}=\sqrt{3}\)
CHÚC BẠN HỌC TỐT..........
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+1}+\dfrac{3}{\sqrt{x}}-\dfrac{5\sqrt{x}+3}{x+\sqrt{x}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}.\sqrt{x}+3\left(\sqrt{x}+1\right)-\left(5\sqrt{x}+3\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}\)
\(=\dfrac{x+3\sqrt{x}+3-5\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}\)
\(=\dfrac{x-2\sqrt{x}}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}=\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+1}\)
\(A=\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+1}+\dfrac{3}{\sqrt{x}}-\dfrac{5\sqrt{x}+3}{x+\sqrt{x}}\\ ĐKXĐ:x>0;x\ne1\\ \Rightarrow A=\dfrac{x}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}+\dfrac{3\left(\sqrt{x}+1\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}-\dfrac{5\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}\\ =\dfrac{x+3\sqrt{x}+3-5\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}\\ =\dfrac{x-2\sqrt{x}}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}\\ =\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}\\ =\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+1}\)
Vậy \(A=\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+1}\) với \(=\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+1}\)
ĐK : x > 1\(P\sqrt{x}=\dfrac{x}{\sqrt{x}-1}=\dfrac{x-1+1}{\sqrt{x}-1}=\dfrac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{\sqrt{x}-1}+\dfrac{1}{\sqrt{x}-1}=\sqrt{x}+1+\dfrac{1}{\sqrt{x}-1}=\sqrt{x}-1+\dfrac{1}{\sqrt{x}-1}+2\)Áp dụng BĐT Cauchy , ta được :
\(\sqrt{x}-1+\dfrac{1}{\sqrt{x}-1}\) ≥ \(2\sqrt{\left(\sqrt{x}-1\right).\dfrac{1}{\sqrt{x}-1}}=2\)
⇔ \(\sqrt{x}-1+\dfrac{1}{\sqrt{x}-1}\) + 2 ≥ 2 + 2 = 4
⇒ \(P\sqrt{x}_{Min}=4\) ⇔ \(\sqrt{x}-1=\dfrac{1}{\sqrt{x}-1}\) ⇔ \(x=4\)