Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Với n=1 thì đằng thức trên luôn đúng
Giả sử đẳng thức trên đúng với n=k tức là \(1^3+2^3+....+k^3=\left(1+2+...+n\right)^2\)
Ta CM : Đằng thức trên cũng đúng với n=k+1
khi đó đẳng thức trở thành
\(1^3+2^3+...+k^3+\left(k+1\right)^3=\left(1+2+...+k+\left(k+1\right)\right)^2\left(1\right)\)
VP(1)=\(\left(\dfrac{k+2}{2}\right)^2=\dfrac{k^2+4k+4}{4}\)
CMTT : VT(1) cũng bằng nó
=> đpcm theo phương pháp quy nạp
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đây bạn
Viết lại bài toán cần chứng minh
13+23+33+..n3=(1+2+3+...+n)213+23+33+..n3=(1+2+3+...+n)2
Với n=1;n=2n=1;n=2 thì đẳng thức hiển nhiên đúng, hay chính là câu a,b đó
Giả sử đẳng thức đúng với n=kn=k
Tức 13+23+33+...k3=(1+2+3+4..+k)213+23+33+...k3=(1+2+3+4..+k)2
Ta sẽ chứng minh nó đúng với n=k+1n=k+1
Viết lại đẳng thức cần chứng minh 13+23+33+...k3+(k+1)3=(1+2+3+4..+k+k+1)213+23+33+...k3+(k+1)3=(1+2+3+4..+k+k+1)2 (*)
Mặt khác ta có công thức tính tổng sau 1+2+3+4+...+n=n(n+1)21+2+3+4+...+n=n(n+1)2
⇒(1+2+3+4+...+n)2=(n2+n)24⇒(1+2+3+4+...+n)2=(n2+n)24
Vậy viết lại đẳng thức cần chứng minh
(k2+k)24+(k+1)3=(k2+3k+2)24(k2+k)24+(k+1)3=(k2+3k+2)24
⇔(k2+3k+2)2−(k2+k)2=4(k+1)3⇔(k2+3k+2)2−(k2+k)2=4(k+1)3
Bằng biện pháp "nhân tung tóe", đẳng thức cần chứng minh tuơng đuơng
⇔4k3+12k2+12k+4=4(k+1)3⇔4k3+12k2+12k+4=4(k+1)3
⇔4(k+1)3=4(k+1)3⇔4(k+1)3=4(k+1)3 ~ Đẳng thức này đúng.
Vậy theo nguyên lý quy nạp ta có đpcm.
Giải hẳn hoi nha các bạn, đừng có viết luôn dạng tổng quát, nha
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 1010 và 48 . 505
Ta có: 48.505 = 24.2.505 = 24.1005 = 24.(102)5 = 24.1010
\(\Rightarrow\)1010 < 24.1010
hay 1010 < 48.505
b) 321 và 231
Ta có: 321 = 3.320 = 3.(32)10 = 3.910
231 = 2.230 = 2.(23)10 = 2.810
\(\Rightarrow\)3.910 > 2.810
(vì 3 > 2; 910 > 810)
hay 321 > 231
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(100:\left\{250:\left[450-\left(4.5^3-2^2.25\right)\right]\right\}\)
\(=100:\left\{250:\left[450-\left(4.125-4.25\right)\right]\right\}\)
\(=100:\left\{250:\left[450-\left(500-100\right)\right]\right\}\)
\(=100:\left[250:\left(450-400\right)\right]\)
\(=100:\left(250:50\right)\)
\(=100:5\)
\(=20\)
b) \(109.5^2-3^2.25\)
\(=109.25-9.25\)
\(=25\left(109-9\right)\)
\(=25.100\)
\(=2500\)
c) \(\left[5^2.6-20.\left(37-2^5\right)\right]:10-20\)
\(=\left[5^2.6-20.\left(37-32\right)\right]:10-20\)
\(=\left(5^2.6-20.5\right):10-20\)
\(=\left(25.6-20.5\right):10-20\)
\(=\left(150-100\right):10-20\)
\(=50:10-20\)
\(=5-20\)
\(=-15\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Giải:
\(1+5+5^2+...+5^{404}\)
\(=\left(1+5+5^2\right)+\left(5^3+5^4+5^5\right)+...+\left(5^{402}+5^{403}+5^{404}\right)\)
\(=\left(1+5+5^2\right)+5^3\left(1+5+5^2\right)+...+5^{402}\left(1+5+5^2\right)\)
\(=31+5^3.31+...+5^{402}.31\)
\(=31\left(1+5^3+...+5^{402}\right)\)
Mà \(31⋮31\)
Nên \(31\left(1+5^3+...+5^{402}\right)⋮31\)
Vậy \(1+5+5^2+...+5^{404}⋮31\)
Chúc bạn học tốt!
gom (1+5+52)+(53+54+55)+.......+(5402+5403+5404)
=1 (1+5+52)+53 (1+5+52)+.....+5402 (1+5+52)
=1.31 + 53.31 + .....+5402.31
vì các tích đều chia hết cho 31 => 1+5+52+53+54+55+.......+5402+5403+5404\(⋮31\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có :
\(\left(x-5\right)^4=\left(x-5\right)^6\)
\(0=\left(x-5\right)^6-\left(x-5\right)^4\)
\(0=\left[\left(x-5\right)^2-1\right]\left(x-5\right)^4\)
Ta có các trường hợp :
TH1 : \(\left(x-5\right)^4=0\)
\(\Rightarrow x-5=0\)
\(\Rightarrow x=5\left(TM\right)\)
TH2 : \(\left(x-5\right)^2-1=0\)
\(\Rightarrow\left(x-5\right)^2=1\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(x-5\right)^2=1^2\\\left(x-5\right)^2=\left(-1\right)^2\end{matrix}\right.\)
TH3 : \(x-5=1\)
\(\Rightarrow x=5+1\)
\(\Rightarrow x=6\left(TM\right)\)
TH4 : \(x-5=-1\)
\(\Rightarrow x=-1+5\)
\(\Rightarrow x=4\left(loại\right)\) vì \(x\ge5\)
Vậy \(x\in\left\{5,6\right\}\) là giá trị cần tìm
\(\left(x-5\right)^4=\left(x-5\right)^6\)
Mà \(x\ge5\)
Ta có: Vì \(x\ge5\)nên x-5 sẽ là 1 số nguyên dương,không phải 1 số nguyên âm
Ta có: 1 số mà lũy thừa khác nhau thì kết quả khác nhau
mà:
\(\left(x-5\right)^4=\left(x-5\right)^6\)
\(\Leftrightarrow x-5=0\Rightarrow x=5\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(x-2\right)\left(x-4\right)< 0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x-2< 0\\x-4>0\end{matrix}\right.=>4< x< 2\left(1\right)\\\left\{{}\begin{matrix}x-2>0\\x-4< 0\end{matrix}\right.=>2< x< 4\left(2\right)}\end{matrix}\right.\)(1 ) vô lý=> loại
=> (x-2).(x-4)<0 <=> 2<x<4
b. ta có\(x^2+1>0\forall x\)
=>(x2 -1).(x2+1)<0 <=> (x2 -1)<0 <=> x2<1
<=> -1<x<1
câu c bạn làm tương tự
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b)\(2+2^2+2^3+...+2^{100}\)
\(=\left(2+2^2+2^3+2^4+2^5\right)+...+\left(2^{96}+2^{97}+2^{98}+2^{99}+2^{100}\right)\)
\(=2\left(1+2+2^2+2^3+2^4\right)+...+2^{96}\left(1+2+2^2+2^3+2^4\right)\)
\(=2.31+....+2^{96}.31\)
\(=31.\left(2+....+2^{96}\right)⋮31\)
Vậy...
a) \(5+5^2+5^3+...+5^{2004}\)
\(=\left(5+5^2\right)+\left(5^3+5^4\right)+...\left(5^{2003}+5^{2004}\right)\)
\(=5\left(1+5\right)+5^3\left(1+5\right)+...+5^{2003}\left(1+5\right)\)
\(=5.6+5^3.6+...+5^{2003}.6\)
\(=6.\left(5+5^3+...+5^{2003}\right)⋮6\)
Vậy....
\(5+5^2+5^3+...+5^{2004}\)
\(=\left(5+5^2+5^3\right)+\left(5^4+5^5+5^6+\right)+...+\left(5^{2002}+5^{2003}+5^{2004}\right)\)
\(=5\left(1+5+5^2\right)+5^4\left(1+5+5^2\right)+...+5^{2002}\left(1+5+5^2\right)\)
\(=5.31+5^4.31+...+5^{2002}.31\)
\(=31.\left(5+5^4+...+5^{2002}\right)⋮31\)
Vậy...
Trường hợp 3 làm tương tự để chứng minh
M = 51 + 52 + 53 + ... + 519 + 520 + 521
M = (51 + 52 + 53) + (54 + 55 + 56 ) + ... + (519 + 520 + 521)
M = 5( 1 + 5 + 52) + 54(1 + 5 + 52) + ... + 519(1 + 5 + 52)
M = 5.31 + 54.31 + ... + 519.31
M = 31(5 + 54 + ... + 519) ⋮ 31 (ĐPCM)