K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

a ) Vì Oa ⊥⊥ OM

=> aOmˆaOm^ = 90o

Mà MOaˆMOa^ + aONˆaON^ = MONˆMON^

=> aOnˆaOn^ = MONˆMON^ - MOaˆMOa^ = 120o - 90o = 30o

Vậy aONˆaON^ = 30o

Vì Ob ⊥⊥ ON

=> bONˆbON^ = 90o

Mà bOMˆbOM^ + bONˆbON^ = MONˆMON^

=> bOMˆbOM^MONˆMON^ - bONˆbON^ = 120o - 90o = 30o

Vậy bOMˆbOM^ = aONˆ

9 tháng 2 2018

A B C O K

a) Ta có: + \(\widehat{BOC}\)là góc ngoài của tam giác OBK

                 => \(\widehat{BOC}=\widehat{OBK}+\widehat{OKB}\)    (1)

               + \(\widehat{OKB}\)là góc ngoài của tam giác AKC

                  =>\(\widehat{OKB}=\widehat{A}+\widehat{ACK}\)(2)

Từ (1)(2) =>\(\widehat{BOC}=\widehat{OBK}+\widehat{A}+\widehat{ACK}\)

hay\(\widehat{BOC}=\widehat{A}+\widehat{ABO}+\widehat{ACO}\)

b) Ta có:\(\widehat{ABO}+\widehat{ACO}=90^o-\frac{\widehat{A}}{2}\)

=>\(2\widehat{ABO}+2\widehat{ACO}=180^o-\widehat{A}\)(3)

 Xét tam giác ABC có:

\(\widehat{A}+\widehat{ABC}+\widehat{ACB}=180^o\)( Tổng 3 góc trong 1 tam giác)

=>\(\widehat{ABC}+\widehat{ACB}=180^o-\widehat{A}\)(4)

Từ (3)(4) => \(2\widehat{ABO}+2\widehat{ACO}=\widehat{ABC}+\widehat{ACB}\)(*)

Ta có: BO là tia phân giác của góc ACB

=>\(2\widehat{ABO}=\widehat{ABC}\)(**)

Từ (*)(**) => \(2\widehat{ABO}+2\widehat{ACO}=2\widehat{ABO}+\widehat{ACB}\)

=>\(2\widehat{ACO}=\widehat{ACB}\)

=> CO là tia phân giác của góc ACB

11 tháng 8 2019

thank you

8 tháng 10 2021


  •  

Đáp án:

Giải thích các bước giải:

 a)

Do ∠zAx' = ∠ABy' (giả thiết)

Mà 2 góc ở vị trí so le trong

⇒ Ax' // By

Hay  xx' // yy' (Do A ∈ xx' , B ∈ yy')

b)

Ta có: xx' // yy' (chứng minh trên)

⇒ ∠xAB = ∠ ABy' (2 góc so le trong)

Mà At là tia phân giác ∠xAB (giả thiết)

      Bt' là tia phân giác ∠ABy' (giả thiết)

⇒ ∠tAB = ∠ABt'

Mà 2 góc ở vị trí so le trong

⇒ At // Bt'

@ Trịnh Xuân Hợp :

Bài của bạn sai mà mình làm xong bài này lâu rồi

Bài này nên tính bằng cách :

Chứng minh góc mAB = x'AB : 2 = yBA : 2 = nBA

=> mAB = nBA dựa vào quan hệ so le trong => Am // Bn

b) Tương tự như phần a , ta chứng minh ngược lại của phần a