Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
hệ có nghiệm duy nhất <=> \(\dfrac{\left(m+1\right)}{m}\ne\dfrac{-1}{1}\Leftrightarrow\dfrac{m+1}{m}\ne-1\Leftrightarrow m+1\ne-m\\ \Leftrightarrow2m\ne-1\Leftrightarrow m\ne-\dfrac{1}{2}\)
vậy \(m\ne-\dfrac{1}{2}\) thì hệ có nghiệm duy nhất là x=\(\dfrac{3+m}{2m+1}\) và y=\(\dfrac{m^2-2m}{2m+1}\)
x+y>0 <=> \(\dfrac{3+m}{2m+1}+\dfrac{m^2-2m}{2m+1}>0\Leftrightarrow\dfrac{m^2-m+3}{2m+1}>0\)(*)
vì \(m^2-m+3=m^2-2\cdot\dfrac{1}{2}m+\dfrac{1}{4}+\dfrac{11}{4}=\left(m-\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{11}{4}>0,\forall m\)nên (*) <=> 2m+1>0 <=> m>-1/2
Bài 2:
1.Thay m=3, ta có:
\(\left\{{}\begin{matrix}3x+2y=5\\2x+y=3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=1\\x=1\end{matrix}\right.\)
Bài 1:
\(\left\{{}\begin{matrix}\left|x+1\right|+\left|y-1\right|=5\\\left|x+1\right|-4y=-4\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left|y-1\right|-4y=9\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}y=-3,\left(3\right)\left(KTM\right)\left(ĐK:y\ge1\right)\\y=-1,6\left(TM\right)\left(ĐK:y< 1\right)\end{matrix}\right.\)
Thay y=-1,6 vào hpt, ta được:
\(\left\{{}\begin{matrix}\left|x+1\right|=2,4\\\left|x+1\right|=-10,4\left(vl\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy pt vô nghiệm.