Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Áp dụng định lý Bezout, số dư của phép chia f(x) cho g(x) là \(f\left(1\right)\)
\(f\left(1\right)=1+2-3-4+...-2011-2012\)
\(=-2-2-2-....-2\) (\(\frac{2012}{2}=1006\) số -2)
\(=-2012\)
Vậy số dư là \(-2012\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1. Thực hiện phép chia đa thức: ta có kết quả:
\(x^3+5x^2+3x+a=\left(x+3\right)\left(x^2+2x+b\right)+\left(-3-b\right)x+a-3b\)
Để f(x) chia hết cho x2+2x+b thì -3-b=0 và a-3b=0 <=> b=-3; a=-9
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b) x8 +7x4+16
= x8+8x4-x4+16
= (x8+8x4+16) - x4
=(x4+4)2-x4
= (x4+4+x2)(x4+4-x2)
c) x5+x-1
= x5 - x4+x3+x4-x3+x2-x2+x-1
= x3(x2-x+1) + x2(x2-x+1) - (x2-x+1)
= (x2-x+1)(x3+x2 -1)
d)x7+x2+1
=x7-x+x2 +x+1
= x (x6-1) + (x2+x+1)
= x(x3-1)(x3+1) + (x2+x+1)
= x(x3+1)(x-1)(x2+x+1)+(x2+x+1)
= (x2+x+1)[x(x3+1)(x-1) +1]
= (x2+x+1)(x5-x4+x2-x+1)
= x (x-1)(x2+x+1)
e) x5+x4+1
= x5+x4+x3 - x3+1
= x3(x2+x+1) - (x-1)(x2+x+1)
= (x2+x+1)(x3-x+1)
f) x8+x+1
= x8-x2+x2+x+1
= x2(x6-1)+(x2+x+1)
= x2(x3-1)(x3+1) +(x2+x+1)
= (x5+x2)(x-1)(x2+x+1) +(x2+x+1)
= (x2+x+1)(x6-x5+x3-x2+1)
Vì số đư của phép chia F(x) cho nhị thức g(x)=x-1 chính bằng F(1) (theo định lý bezout) ,nên số dư của phép chia là
F(1)= 1+2-3-4+5+6-....-2012
=-2012
Vậy số dư của phép chia f(x) cho nhị thức g(x)=x-1 là -2012