K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

4 tháng 1 2017

Hình: Tự vẽ....

a) Xét \(\Delta OHM\)\(\Delta OHN\) có:

MH = NH ( theo giả thiết )

\(\widehat{MHO}=\widehat{NHO}=90^0\)

OH: cạnh chung

\(\Rightarrow\Delta OHM=\Delta OHN\left(c.g.c\right)\)

\(\Rightarrow OM=ON\) ( hai cạnh tương ứng ) (đpcm)

b) Xét \(\Delta OMK\)\(\Delta OBK\) có:

\(MK=KB\) ( theo giả thiết )

\(\widehat{OKM}=\widehat{OKB}=90^0\)

OK: cạnh chung

\(\Rightarrow\Delta OKM=\Delta OKB\left(c.g.c\right)\)

\(\Rightarrow OM=OB\) ( hai cạnh tương ứng )

Lại có: \(ON=OM\) ( theo phần a )

\(\Rightarrow ON=OB\) ( cùng bằng OM ) (đpcm)

25 tháng 2 2023

loading...  loading...  loading...  

sao cứ có con heo thế nhờ

16 tháng 12 2014

   Cứ vẽ hình ra mới hiểu nha (tui k vẽ hình ở đây được)

   Xét tam giác ohn và tam giác ohm ta có :

  hn=hm(gt)

  góc ohm= góc ohn (=90o)

  oh: cạnh chung

=>tam giác ohm= tam giác ohn

=>on=om(hai cạnh tương ứng)

(Xem đây rồi tự chứng minh câu sau nhé)

31 tháng 12 2014

Nguyễn Anh Vương ơi :cạnh .góc .cạch à?

7 tháng 12 2016

đề bài sai rồi bạn ơi

7 tháng 12 2016

đ' rồi bn ạ

cô tớ ra dd` thế đó

10 tháng 1 2020

Xét ΔOPK và ΔOMK có:

OK chung

ˆOKM=ˆOKP=90o(MK⊥OK)OKM^=OKP^=90o(MK⊥OK)

KP=KM (gt)

⇒ΔOPK=ΔOMK(c.g.c)

⇒OP=OM (1)

Xét ΔOHM và ΔOHN có:

OH chung

ˆOHM=ˆOHN=90o(MH⊥OH)OHM^=OHN^=90o(MH⊥OH)

HM=HN (gt)

⇒ΔOHM=ΔOHN (c.g.c)

⇒ON=OM (2)

Từ (1) và (2) ⇒OP=ON

⇒đpcm

Chúc bạn học tốt. Cho mình xin 1 like để ủng hộ mình

24 tháng 12 2016

a) Xét t/g OBN vuông tại B và t/g OAM vuông tại A có:

OB = OA (gt)

O là góc chung

Do đó, t/g OBN = t/g OAM (cạnh góc vuông và góc nhọn kề)

=> ON = OM (2 cạnh tương ứng) (đpcm)

b) Có: ON = OM (câu a)

OA = OB (gt)

=> ON - OA = OM - OB

=> AN = BM

t/g OBN = t/g OAM (câu a)

=> ONB = OMA (2 góc tương ứng)

Nối OH

Xét t/g HAN vuông tại H và t/g HBM vuông tại B có:

AN = BM (cmt)

HNA = HMB (cmt)

Do đó, t/g HAN = t/g HBM ( cạnh góc vuông và góc nhọn kề)

=> HN = HM (2 cạnh tương ứng)

Dễ dàng c/m t/g OHN = t/g OHM (c.c.c)

=> NOH = MOH (2 góc tương ứng)

=> OH là phân giác NOM (1)

t/g NOI = t/g MOI (c.c.c)

=> NOI = MOI (2 góc tương ứng)

=> OI là phân giác MON (2)

Từ (1) và (2) => O,H,I thẳng hàng (đpcm)