Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a,Cách 1: \(\frac{a+b}{b}=\frac{c+d}{d}\)
=> (a+b)d = b(c+d)
=> ad + bd = bc + bd
=> ad = bc
=> \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\)
Cách 2:
\(\frac{a+b}{b}=\frac{c+d}{d}\Rightarrow\frac{a}{b}+1=\frac{c}{d}+1\Rightarrow\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\)
b,\(\frac{a}{a-2b}=\frac{c}{c-2d}\Rightarrow a\left(c-2d\right)=c\left(a-2b\right)\Rightarrow ac-2ad=ac-2bc\Rightarrow-2ad=-2bc\Rightarrow ad=bc\Rightarrow\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\)
a)
Ta có: \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}.\)
\(\Rightarrow\frac{b}{a}=\frac{d}{c}.\)
\(\Rightarrow\frac{b}{a}-1=\frac{d}{c}-1.\)
\(\Rightarrow\frac{b}{a}-\frac{a}{a}=\frac{d}{c}-\frac{c}{c}\)
\(\Rightarrow\frac{b-a}{a}=\frac{d-c}{c}.\)
\(\Rightarrow\frac{a}{a-b}=\frac{c}{c-d}\left(đpcm\right).\)
b)
Ta có: \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}.\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta được:
\(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}=\frac{a+c}{b+d}.\)
\(\Rightarrow\frac{a}{b}=\frac{a+c}{b+d}\left(đpcm\right).\)
Chúc bạn học tốt!
a) đặt a/b = c/d = k suy ra a = bk ; c = dk
a/a - b = bk/bk - b = k/k - 1 (1)
c/c - d = dk/dk - d = k/k - 1 (2)
từ (1)(2) suy ra a/a - b = c/c - d
b,c tương tự đặt k còn lại bạn tự lm nha!!!
a) \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\Leftrightarrow\frac{a}{c}=\frac{b}{d}=\frac{a-b}{c-d}\) (dãy tỉ số bằng nhau)
Ta có: \(\frac{a}{c}=\frac{a-b}{c-d}\Leftrightarrow\frac{a}{a-b}=\frac{c}{c-d}\) (đpcm) (tính chất tỉ lệ thức)
b)Bạn tham khảo bài mình làm tại đây nhé!
c) \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\Leftrightarrow\frac{a}{c}=\frac{b}{d}\)
\(\Leftrightarrow\frac{a^2}{c^2}=\frac{b^2}{d^2}=\frac{ab}{cd}\) (1) .Mặt khác,theo t/c dãy tỉ số bằng nhau: \(\frac{a^2}{c^2}=\frac{b^2}{d^2}=\frac{a^2-b^2}{c^2-d^2}\) (2)
Từ (1) và (2),suy ra đpcm: \(\frac{ab}{cd}=\frac{a^2-b^2}{c^2-d^2}\)
a) Ta có: \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}.\)
\(\Rightarrow\frac{a}{b}-1=\frac{c}{d}-1\)
\(\Rightarrow\frac{a}{b}-\frac{b}{b}=\frac{c}{d}-\frac{d}{d}.\)
\(\Rightarrow\frac{a-b}{b}=\frac{c-d}{d}\left(đpcm1\right).\)
b) Ta có: \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}.\)
\(\Rightarrow\frac{a}{b}+1=\frac{c}{d}+1\)
\(\Rightarrow\frac{a}{b}+\frac{b}{b}=\frac{c}{d}+\frac{d}{d}.\)
\(\Rightarrow\frac{a+b}{b}=\frac{c+d}{d}\left(đpcm2\right).\)
c) Ta có: \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}.\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta được:
\(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}=\frac{a-c}{b-d}\) (1)
\(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}=\frac{a+c}{b+d}\) (2)
Từ (1) và (2) \(\Rightarrow\frac{a-c}{b-d}=\frac{a+c}{b+d}\left(đpcm3\right).\)
Chúc bạn học tốt!
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{a}{b+c+d}=\frac{b}{a+c+d}=\frac{c}{a+b+d}=\frac{d}{a+b+c}\) =\(\frac{a+b+c+d}{b+c+d+a+c+d+a+b+d+a+b+c}\)
Vì a+b+c+d khác 0
=> b+c+d=a+c+d=a+b+d=a+b+c
=>a=b=c=d
Khi đó:
a + b = c+d
b+c= (a+d)
c+d=a+b
d+a=b+c
=>\(\frac{a+b}{c+d}=\frac{b+c}{a+d}=\frac{c+d}{a+b}=\frac{d+a}{b+c}=1\)
\(đat:\frac{a}{b}=\frac{c}{d}=k\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=bk\\c=dk\end{matrix}\right.\)
\(a,\frac{a^2-b^2}{ab}=\frac{b^2k^2-b^2}{bkb}=\frac{b^2\left(k^2-1\right)}{b^2k}=\frac{k^2-1}{k};\frac{c^2-d^2}{cd}=\frac{d^2\left(k^2-1\right)}{d^2k}=\frac{k^2-1}{k}\Rightarrow\frac{a^2-b^2}{ab}=\frac{c^2-d^2}{cd}\) \(b,\frac{\left(a+b\right)^2}{a^2+b^2}=\frac{\left[b\left(k+1\right)\right]^2}{b^2k^2+b^2}=\frac{b^2\left(k+1\right)^2}{b^2\left(k^2+1\right)}=\frac{\left(k+1\right)^2}{\left(k^2+1\right)};\frac{\left(c+d\right)^2}{c^2+d^2}=\frac{\left[d\left(k+1\right)\right]^2}{d^2k^2+d^2}=\frac{d^2\left(k+1\right)^2}{d^2\left(k^2+1\right)}=\frac{\left(k+1\right)^2}{k^2+1}\Rightarrow\frac{\left(a+b\right)^2}{a^2+b^2}=\frac{\left(c+d\right)^2}{c^2+d^2}\) \(c,\frac{a}{a+b}=\frac{bk}{bk+b}=\frac{bk}{b\left(k+1\right)}=\frac{k}{k+1};\frac{c}{c+d}=\frac{dk}{dk+d}=\frac{dk}{d\left(k+1\right)}=\frac{k}{k+1}\Rightarrow\frac{a}{a+b}=\frac{c}{c+d}\)
Đặt \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}=k\Rightarrow a=bk;b=dk\)
\(\frac{a-c}{a+c}=\frac{b-d}{b+d}\Rightarrow\frac{a-c}{b-d}=\frac{a+c}{b+d}\Rightarrow\frac{bk-dk}{1.b-d.1}=\frac{bk+dk}{1.b+1.d}\Rightarrow\frac{k.\left(b-d\right)}{1\left(b-d\right)}=\frac{k\left(b+d\right)}{1.\left(b+d\right)}\Rightarrow k=k\left(đpcm\right)\)
Vậy \(\frac{a-c}{a+c}=\frac{b-d}{b+d}\)
b) \(\frac{a}{a+c}=\frac{b}{b+d}\Rightarrow\frac{a}{b}=\frac{a+c}{b+d}\Rightarrow\frac{bk}{b}=\frac{bk+dk}{1.b+1.d}\Rightarrow k=k\left(đpcm\right)\)
Vậy \(\frac{a}{a+c}=\frac{b}{b+d}\)