Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a)Ta có:
3x2−4x−17x+2=3x−10+3x+23x2−4x−17x+2=3x−10+3x+2
Để phân thức là số nguyên thì 3x+23x+2 phải là số nguyên (với giá trị nguyên của x).
3x+23x+2 nguyên thì x +2 phải là ước của 3.
Các ước của 3 là ±1,±3±1,±3 . Do đó
x+2=±1=>x=−1,x=−3x+2=±1=>x=−1,x=−3
x+2=±3=>x=1,x=−5x+2=±3=>x=1,x=−5
Vậy x=−5;−3;−1;1.x=−5;−3;−1;1.
Cách khác:
3x2−4x−17x+2=(3x2+6x)−(10x+20)+3x+23x2−4x−17x+2=(3x2+6x)−(10x+20)+3x+2
=3x(
\(\left(ax+by\right)^2-\left(ay+bx\right)^2\)
\(=\left(ax+by+ay+bx\right)\left(ax+by-ay-bx\right)\)
\(=\left[a\left(x+y\right)+b\left(x+y\right)\right]\left[a\left(x-y\right)-b\left(x-y\right)\right]\)
\(=\left(a+b\right)\left(a-b\right)\left(x+y\right)\left(x-y\right)\)
\(\left(a^2+b^2-5\right)^2-4\left(ab+2\right)^2\)
\(=\left[\left(a^2+b^2-5\right)+2\left(ab+2\right)\right]\left[\left(a^2+b^2-5\right)-2\left(ab+2\right)\right]\)
\(=\left[a^2+b^2-5+2ab+4\right]\left[a^2+b^2-5-2ab-4\right]\)
\(=\left[\left(a+b\right)^2-1\right]\left[\left(a-b\right)^2-9\right]\)
\(=\left(a+b-1\right)\left(a+b+1\right)\left(a-b-3\right)\left(a-b+3\right)\)
a)
(ax+by)2 - (ay+bx)2
=(ax+by-ay-bx)(ax+by+ay+bx)
=[ a(x-y) -b(x-y)][ a(x+y) + b(x+y)]
=(a-b)(x-y)(a+b)(x+y)
b)(a2+b2-5)2 - 4(ab+2)2
=(a2+b2-5-2ab-4)(a2+b2-5+2ab+4)
=[ (a-b)2 -9][ (a+b)2 -1]
=(a-b-3)(a-b+3)(a+b-1)(a+b+1)
\(x^3-x^2-21x+45\)
\(=\left(x^3-3x^2\right)+\left(2x^2-6x\right)+\left(-15x+45\right)\)
\(=x^2\left(x-3\right)+2x\left(x-3\right)-15\left(x-3\right)\)
\(=\left(x^2+2x-15\right)\left(x-3\right)\)
\(=\left[\left(x^2-3x\right)+\left(5x-15\right)\right]\left(x-3\right)\)
\(=\left[x\left(x-3\right)+5\left(x-3\right)\right]\left(x-3\right)\)
\(=\left(x+5\right)\left(x-3\right)^2\)
c)x2-2xy+y2+3x-3y-10
=(x-y)2+3(x-y)-10
=(x-y)2+2(x-y).3/2+9/4-49/4
=(x-y+3/2)2-(7/2)2
=(x-y+3/2+7/2)(x-y+3/2-7/2)
=(x-y+5)(x-y-2)
a Đặt \(x^2\)=t[t\(\ge\)0}
6t^2-11t+3=6t^2-3t-9t+3=2t[3t-1] -3[3t-1]=[3t-1][2t-3]=[3x^2-1][2x^2-3]
b Đặt x^2+x=t[t\(\ge\)0]
t^2+3t+2=[t+1][t+2]
Đến đó Dương làm tương tự như câu a nhé
a) \(ax-bx+ab-x^2=\left(ax+ab\right)-\left(bx+x^2\right)=a\left(x+b\right)-x\left(x+b\right)=\left(x+b\right)\left(a-x\right).\)
b) \(x^2-2xy+y^2-9=\left(x^2-2xy+y^2\right)-3^2=\left(x-y\right)^2-3^2=\left(x-y-3\right)\left(x+y+3\right).\)
Học tốt nhé ^3^
\(a.=a\left(x+b\right)-x\left(b+x\right)\)
\(=a\left(x+b\right)-x\left(x+b\right)\)
\(=\left(a-x\right)\left(x+b\right)\)
\(b.=\left(x-y\right)^2-3^2\)
\(=\left(x-y-3\right)\left(x-y+3\right)\)
_Moon_