Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: Đặt a/b=c/d=k
=>a=bk; c=dk
\(\left(\dfrac{a+b}{c+d}\right)^2=\left(\dfrac{bk+b}{dk+d}\right)^2=\dfrac{b^2}{d^2}\)
\(\dfrac{a^2+b^2}{c^2+d^2}=\dfrac{b^2k^2+b^2}{d^2k^2+d^2}=\dfrac{b^2}{d^2}\)
Do đó: \(\left(\dfrac{a+b}{c+d}\right)^2=\dfrac{a^2+b^2}{c^2+d^2}\)
b: \(\dfrac{ab}{cd}=\dfrac{bk\cdot b}{dk\cdot d}=\dfrac{b^2}{d^2}\)
\(\left(\dfrac{a-b}{c-d}\right)^2=\left(\dfrac{bk-b}{dk-d}\right)^2=\dfrac{b^2}{d^2}\)
Do đó: \(\dfrac{ab}{cd}=\left(\dfrac{a-b}{c-d}\right)^2\)
a: H=5|3x-6|+100>=100
Dấu = xảy ra khi x=2
b: Đặt a/b=c/d=k
=>a=bk; c=dk
\(\dfrac{ac}{bd}=\dfrac{bk\cdot dk}{bd}=k^2\)
\(\left(\dfrac{a+2018c}{b+2018d}\right)^2=\left(\dfrac{bk+2018dk}{b+2018d}\right)^2=k^2\)
=>ĐPCM
Đặt \(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}=k\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=b.k\\c=d.k\end{matrix}\right.\)
Ta có:
\(\dfrac{4.a-5.b}{4.a+5.b}=\dfrac{4.a+5.b-10.b}{4.a+5.b}=1-\dfrac{10.b}{4.a+5.b}=1-\dfrac{10.b}{4.b.k+5b}=1-\dfrac{10}{4.k+5}\) (1)
\(\dfrac{4.c-5.d}{4.c+5.d}=\dfrac{4.c+5.d-10.d}{4.c+5.d}=1-\dfrac{10.d}{4.c+5.d}=1-\dfrac{10.d}{4.d.k+5.d}=1-\dfrac{10}{4.k+5}\) (2)
Từ (1) và (2) suy ra \(\dfrac{4.a-5.b}{4.a+5.b}=\dfrac{4.c-5.d}{4.c+5.d}\left(đpcm\right)\)
Lời giải:
Đặt \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}=t\Rightarrow a=bt; c=dt\)
Khi đó ta có:
\(\frac{4a-5b}{4a+5b}=\frac{4bt-5b}{4bt+5b}=\frac{b(4t-5)}{b(4t+5)}=\frac{4t-5}{4t+5}\)
\(\frac{4c-5d}{4c+5d}=\frac{4dt-5d}{4dt+5d}=\frac{d(4t-5)}{d(4t+5)}=\frac{4t-5}{4t+5}\)
Do đó: \(\frac{4a-5b}{4a+5b}=\frac{4c-5d}{4c+5d}\) (đpcm)
Bài 2:
Đặt a/b=c/d=k
=>a=bk; c=dk
a: \(\dfrac{a}{a+b}=\dfrac{bk}{bk+b}=\dfrac{k}{k+1}\)
\(\dfrac{c}{c+d}=\dfrac{dk}{dk+d}=\dfrac{k}{k+1}\)
Do đó: \(\dfrac{a}{a+b}=\dfrac{c}{c+d}\)
b: \(\dfrac{7a^2+5ac}{7a^2-5ac}=\dfrac{7\cdot b^2k^2+5\cdot bk\cdot dk}{7\cdot b^2k^2-5\cdot bk\cdot dk}\)
\(=\dfrac{7b^2k^2+5bdk^2}{7b^2k^2-5bdk^2}=\dfrac{7b^2+5bd}{7b^2-5bd}\)(đpcm)
a: Đặt a/b=c/d=k
=>a=bk; c=dk
\(\dfrac{a}{a-b}=\dfrac{bk}{bk-b}=\dfrac{k}{k-1}\)
\(\dfrac{c}{c-d}=\dfrac{dk}{dk-d}=\dfrac{k}{k-1}\)
Do đó: \(\dfrac{a}{a-b}=\dfrac{c}{c-d}\)
b: Đặt a/b=c/d=k
=>a=bk; c=dk
\(\left(\dfrac{a+b}{c+d}\right)^2=\left(\dfrac{bk+b}{dk+d}\right)^2=\dfrac{b^2}{d^2}\)
\(\dfrac{a^2+b^2}{c^2+d^2}=\dfrac{b^2k^2+b^2}{d^2k^2+d^2}=\dfrac{b^2}{d^2}\)
DO đó: \(\left(\dfrac{a+b}{c+d}\right)^2=\dfrac{a^2+b^2}{c^2+d^2}\)
bạn cứ đặt công thức gốc là k sau đó thay vào các câu là được thui
Có \(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}\) => \(\dfrac{a}{c}=\dfrac{b}{d}=\dfrac{a.b}{c.d}\) (1)
Có \(\dfrac{a}{c}=\dfrac{b}{d}\) => \(\left(\dfrac{a}{c}\right)^2=\left(\dfrac{b}{d}\right)^2\)
=> \(\dfrac{a^2}{c^2}=\dfrac{b^2}{d^2}\)
ADTCDTSBN ta có
\(\dfrac{a^2}{c^2}=\dfrac{b^2}{d^2}=\dfrac{a^2+b^2}{c^2+d^2}\) (2)
Từ (1) và (2) =>\(\dfrac{a^2+b^2}{c^2+d^2}=\dfrac{a.b}{c.d}\) (đpcm)