Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
a: \(=\dfrac{-1}{8}+1-\dfrac{9}{4}-1\)
\(=\dfrac{-1}{8}-\dfrac{18}{8}=\dfrac{-19}{8}\)
b: \(=4\cdot1-2\cdot\dfrac{1}{4}+3\cdot\dfrac{-1}{2}+1\)
\(=4-\dfrac{1}{2}-\dfrac{3}{2}+1\)
=5-2
=3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
a) ta có: \(\frac{x-1}{5}=\frac{y-2}{3}=\frac{z-2}{2}=\frac{2y-4}{6}\)
ADTCDTSBN
có: \(\frac{x-1}{5}=\frac{2y-4}{6}=\frac{z-2}{2}=\frac{x-1+2y-4-z+2}{5+6-2}\)\(=\frac{\left(x+2y-z\right)-\left(1+4-2\right)}{9}=\frac{6-3}{9}=\frac{3}{9}=\frac{1}{3}\)
=>...
bn tự tính típ nhé!
b) ta có: \(\frac{x}{y}=\frac{2}{3}\Rightarrow\frac{x}{2}=\frac{y}{3}\Rightarrow\frac{x^2}{4}=\frac{y^2}{9}\)
ADTCDTSBN
có: \(\frac{x^2}{4}=\frac{y^2}{9}=\frac{x^2+y^2}{4+9}=\frac{52}{13}=4\)
=>...
Bài 2:
a) ta có: \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\Rightarrow\frac{a}{c}=\frac{b}{d}=\frac{a+b}{c+d}\)
\(\Rightarrow\frac{b}{d}=\frac{a+b}{c+d}\Rightarrow\frac{a+b}{b}=\frac{c+d}{b}\left(đpcm\right)\)
b) ta có: \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\Rightarrow\frac{a^2}{b^2}=\frac{c^2}{d^2}=\frac{ac}{bd}\) (*)
mà \(\frac{a^2}{b^2}=\frac{c^2}{d^2}=\frac{a^2+c^2}{b^2+d^2}\)
Từ (*) \(\Rightarrow\frac{ac}{bd}=\frac{a^2+c^2}{b^2+d^2}\left(đpcm\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
\(a)\dfrac{20^5.5^{10}}{100^5}=\dfrac{20^5.5^5.5^5}{100^5}=\dfrac{100^5.3125}{100^5}=3125\)
2.
a)A có 36 sô hạng , chia A thành 18 nhóm , mỗi nhóm có 2 số hạng .
Ta có : A = \(\left(3+3^2\right)+\left(3^3+3^4\right)+....+\left(3^{35}+3^{36}\right)\)
\(A=3.\left(1+3\right)+3^3.\left(1+3\right)+...+3^{35}.\left(1+3\right)\)
\(A=3.4+3^3.4+...+3^{35}.4\)
\(A=4.\left(3+3^3+...+3^{35}\right)\)
Vậy A chia hết cho 4 .
b)Chia A thành 13 nhóm mỗi nhóm có 3 số hạng
Ta có : \(A=\left(3+3^2+3^3\right)+...+\left(3^{34}+3^{35}+3^{36}\right)\)
\(A=3.\left(1+3+9\right)+...+3^{34}.\left(1+3+9\right)\)
A=\(3.13+...+3^{34}.13\)
A= \(13.\left(3+..+3^{34}\right)\)
Vậy A chia hết cho 13
c) Tương tự như câu a và câu b
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(\left(\dfrac{3}{7}+\dfrac{1}{2}\right)^2=\left(\dfrac{3}{7}\right)^2+2.\dfrac{3}{7}.\dfrac{1}{2}+\left(\dfrac{1}{2}\right)^2\)
\(=\dfrac{9}{49}+\dfrac{3}{7}+\dfrac{1}{4}=\dfrac{169}{196}\)
b, \(\left(\dfrac{3}{4}-\dfrac{5}{6}\right)^2=\left(\dfrac{3}{4}\right)^2-2.\dfrac{3}{4}.\dfrac{5}{6}+\left(\dfrac{5}{6}\right)^2\)
\(=\dfrac{9}{16}-\dfrac{5}{4}+\dfrac{25}{36}=\dfrac{1}{144}\)
c, \(\dfrac{5^4.20^4}{25^5.4^5}=\dfrac{5^4.5^4.4^4}{5^{10}.4^5}=\dfrac{1}{5^2.4}=\dfrac{1}{100}\)
d, \(\left(\dfrac{-10}{3}\right)^5.\left(\dfrac{-6}{5}\right)^4=\dfrac{\left(-10\right)^5}{3^5}.\dfrac{6^4}{5^4}\)
\(=\dfrac{5^5.\left(-2\right)^5.2^4.3^4}{3^5.5^4}=\dfrac{-\left(5.2^9\right)}{3}=\dfrac{-2560}{3}\)
Chúc bạn học tốt!!!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(x:\left(\dfrac{3}{4}\right)^3=\left(\dfrac{3}{4}\right)^2\)
\(x=\left(\dfrac{3}{4}\right)^2.\left(\dfrac{3}{4}\right)^3\)
\(x=\left(\dfrac{3}{4}\right)^5\)
b, \(\left(\dfrac{2}{5}\right)^5.x=\left(\dfrac{2}{8}\right)^8\)
\(x=\left(\dfrac{2}{8}\right)^8:\left(\dfrac{2}{5}\right)^5\)
\(x=\left(\dfrac{2}{5}\right)^3\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b, \(\left(5x+1\right)^2=\dfrac{36}{49}\)
\(\left(5x+1\right)^2=\left(\pm\dfrac{6}{7}\right)^2\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}5x+1=\dfrac{6}{7}\\5x+1=-\dfrac{6}{7}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}5x=-\dfrac{1}{7}\\5x=\dfrac{-13}{7}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{35}\\x=\dfrac{-13}{35}\end{matrix}\right.\)
Vậy .....
Nguyễn Thanh Hằng ;Hồng Phúc Nguyễn ;Mới vô; ... các bn giúp mik vs mik đang cần gấp !
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1,\(\dfrac{a}{b}=\dfrac{x}{y}\) khi ay=bx
2,
a,x=\(\dfrac{-1.12}{4}\)
x=\(\dfrac{-12}{4}=-3\)
b,\(\left(\dfrac{1}{3}\right)^{2x-1}=\left(\dfrac{1}{3}\right)^5\)
\(\Rightarrow\)2x-1=5
2x=6
x=6:2=3
c,\(\dfrac{4}{7}\).x=\(\dfrac{1}{5}+\dfrac{2}{3}\)
\(\dfrac{4}{7}.x=\dfrac{3}{15}+\dfrac{10}{15}\)
\(\dfrac{4}{7}.x=\dfrac{13}{15}\)
\(x=\dfrac{13}{15}:\dfrac{4}{7}\)
x=\(\dfrac{13}{15}.\dfrac{7}{4}=\dfrac{91}{60}\)
3,ta có:\(5^{202}=\left(5^2\right)^{101}\)=\(25^{101}\)
2\(^{505}\)=\(\left(2^5\right)^{101}\)=\(32^{101}\)
vì 25<32 nên \(25^{101}< 32^{101}\) hay \(5^{202}< 2^{505}\)
1) \(\dfrac{a}{b}=\dfrac{x}{y}\) khi \(a.y=b.x\)
2) \(a,\dfrac{x}{12}=\dfrac{-1}{4}\)
\(\Rightarrow4x=-12\)
\(\Rightarrow x=-\dfrac{12}{4}=-3\)
Vậy x = -3
\(b,\left(\dfrac{1}{3}\right)^{2x-1}=\dfrac{1}{243}\)
\(\left(\dfrac{1}{3}\right)^{2x-1}=\left(\dfrac{1}{3}\right)^5\)
\(\Rightarrow2x-1=5\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{5-1}{2}=2\)
Vậy x = 2
\(c,\dfrac{4}{7}x-\dfrac{2}{3}=\dfrac{1}{5}\)
\(\dfrac{4}{7}x=\dfrac{1}{5}+\dfrac{2}{3}\)
\(\dfrac{4}{7}x=\dfrac{13}{15}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{13}{15}:\dfrac{4}{7}=1\dfrac{31}{60}\)
Vậy \(x=1\dfrac{31}{60}\)
3) So sánh \(5^{202}\) và \(2^{505}\)
\(5^{202}=\left(5^2\right)^{101}=25^{101}\)
\(2^{505}=\left(2^5\right)^{101}=32^{101}\)
\(\Rightarrow25^{101}< 32^{101}\)
\(\Rightarrow5^{202}< 2^{505}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a.
| x | = 5,6
=>\(\left[{}\begin{matrix}x=5,6\\x=-5,6\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{-5,6;5,6\right\}\)
b, \(\left|x-3,5\right|=5\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x-3,5=5\\x-3,5=-5\end{matrix}\right.\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x=8,5\\x=-1,5\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{-1,5;8,5\right\}\)
c,\(\left|x-\dfrac{3}{4}\right|-\dfrac{1}{2}=0\)
=> \(\left|x-\dfrac{3}{4}\right|=\dfrac{1}{2}\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x-\dfrac{3}{4}=\dfrac{1}{2}\\x-\dfrac{3}{4}=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{4}\\x=\dfrac{1}{4}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{\dfrac{1}{4};\dfrac{5}{4}\right\}\)
d,\(\left|4x\right|-\left(\left|-13,5\right|\right)=\left|\dfrac{1}{4}\right|\)
=> \(\left|4x\right|-13,5=\dfrac{1}{4}\)
=> \(\left|4x\right|=13,75\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}4x=13,75\\4x=-13,75\end{matrix}\right.\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x=3,4375\\x=-3,4375\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{-3,4375;3,4375\right\}\)
e, ( x - 1 ) 3 = 27
=> x - 1 = 3
=> x = 4
Vậy x = 4
f, ( 2x - 3)2 = 36
=> \(\left[{}\begin{matrix}2x-3=6\\2x-3=-6\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x=4,5\\x=-1,5\end{matrix}\right.\)
Vậy x\(\in\left\{-1,5;4,5\right\}\)
g, \(5^{x+2}=625\)
=> \(5^{x+2}=5^4\)
=> x + 2 = 4
=> x = 2
Vậy x = 2
h, ( 2x - 1)3 = -8
=> 2x - 1 = -2
=> x = \(\dfrac{-1}{2}\)
Vậy x = \(\dfrac{-1}{2}\)
i, \(\dfrac{1}{4}.\dfrac{2}{6}.\dfrac{3}{8}.\dfrac{4}{10}.\dfrac{5}{12}...\dfrac{30}{62}.\dfrac{31}{64}=2^x\)
=> \(\dfrac{1.2.3.4.5...30.31}{4.6.8.10.12...62.64}=2^x\)
=>\(\dfrac{1.2.3.4.5...30.31}{\left(2.3.4.5...30.31.32\right)\left(2.2.2.2...2.2_{ }\right)}=2^x\)(có 31 số 2)
=> \(\dfrac{1}{32.2^{31}}=2^x\)
=> \(\dfrac{1}{2^{36}}=2^x\)
=> x = -36
Vậy x = -36
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Câu a, b, c giống dạng nhau nên mình làm một câu a và câu d thôi nha, bạn tham khảo ^^
Giải:
a) \(a=\dfrac{b}{2}=\dfrac{c}{3}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ sô bằng nhau:
\(a=\dfrac{b}{2}=\dfrac{c}{3}=\dfrac{a-b+c}{1-2+3}=\dfrac{10}{2}=5\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=5.1=5\\b=2.5=10\\c=3.5=15\end{matrix}\right.\)
b) \(a:b:c=3:4:5\)
\(\Rightarrow\dfrac{a}{3}=\dfrac{b}{4}=\dfrac{c}{5}\)
\(\Rightarrow\dfrac{a^2}{9}=\dfrac{b^2}{16}=\dfrac{c^2}{25}\)
\(\Rightarrow\dfrac{2a^2}{18}=\dfrac{2b^2}{32}=\dfrac{3c^2}{75}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ sô bằng nhau:
\(\Rightarrow\dfrac{2a^2}{18}=\dfrac{2b^2}{32}=\dfrac{3c^2}{75}=\dfrac{2a^2+2b^2-3c^2}{18+32-75}=\dfrac{-100}{-25}=4\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a^2=\dfrac{4.18}{2}=36\\b^2=\dfrac{4.32}{2}=64\\c^2=\dfrac{4.75}{3}=100\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=\pm6\\b=\pm8\\c=\pm10\end{matrix}\right.\)
Ta có:
\(\dfrac{a}{3}=\dfrac{b}{5}\Leftrightarrow a=\dfrac{3b}{5}\)
Khi đó:
\(b^2-a^2=36\Leftrightarrow b^2-\dfrac{9b^2}{25}=36\\ \Leftrightarrow\dfrac{16b^2}{25}=36\Leftrightarrow b^2=\dfrac{225}{4}\Leftrightarrow b=\dfrac{\pm15}{2}\)
Với \(b=\dfrac{15}{2}\) suy ra: \(a=\dfrac{3b}{5}=\dfrac{3}{5}.\dfrac{15}{2}=\dfrac{9}{2}\)
Với \(b=\dfrac{-15}{2}\) suy ra: \(a=\dfrac{3b}{5}=\dfrac{3}{5}.\dfrac{-15}{2}=\dfrac{-9}{2}\)