Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
f(x)=5x3+2x4-x2+3x2-x3-x4+1-4x3
=(5x3-x3-4x3)+(2x4-x4)+(3x2-x2)+1
=0+x4+2x2+1>(=)0+0+0+1=1
=>đa thức f(x) không có nghiệm
=>đpcm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Rút gọn ta được :
\(f\left(x\right)=x^4+2x^2+1=\left(x^2+1\right)^2\)
Dễ thấy \(x^2+1>0\)
\(\Rightarrow\left(x^2+1\right)^2>0\)
=> đa thức vô nghiệm ( đpcm )
\(f\left(x\right)=5x^3+2x^4-x^2+3x^2-x^3-x^4+1-4x^3\)\(=x^4+2x^2+1=\left(x^2+1\right)^2\)Dễ thấy \(x^2+1>0\)
=>\(\left(x^2+1\right)^2>0\)(Điều phải chứng minh)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
*thu gọn đa thức f(x)
f(x)= 4x2+ 5x3- 3x2+ 4x4- x3+ 1- 4x3- 4x4
=4x4- 4x4+ 5x3- x3- 4x3+ 4x2- 3x2 +1
=x2+ 1
Chứng tỏ f(x) không có nghiệm
f(x)= x2+ 1
Ta có: x2\(\ge\)0 ( với mọi x\(\in\)R)
1 > 0
nên x2+ 1 > 0
mà x2 + 1 = 0 ( vô lí)
=> f(x) vô nghiệm
Ta có :
\(f\left(x\right)=4x^2+5x^3-3x^2+4x^4-x^3+1-4x^3-4x^4\)
\(f\left(x\right)=\left(4x^2-3x^2\right)+\left(5x^3-x^3-4x^3\right)+\left(4x^4-4x^4\right)+1\)
\(f\left(x\right)=x^2+1\)
Lại có :
\(x^2\ge0\)
\(\Rightarrow\)\(f\left(x\right)=x^2+1\ge0+1=1>0\)
Vậy đa thức \(f\left(x\right)\) không có nghiệm ( vì nó luôn lớn hơn 0 )
Chúc bạn học tốt ~
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
Thay x=1 vào đa thức F(x) ta được:
F(1) = 14+2.13-2.12-6.1+5 = 0
=> x=1 là nghiệm của đa thức F(x)
Tương tự ta thế -1; 2; -2 vào đa thức F(x)
Vậy x=1 là nghiệm của đa thức F(x)
Giải:
\(P\left(x\right)=5x^3+2x^4-x^2+3x^2-x^3-x^4+1-4x^3\)
\(\Leftrightarrow P\left(x\right)=\left(5x^3-x^3-4x^3\right)+\left(2x^4-x^4\right)+\left(-x^2+3x^2\right)+1\)
\(\Leftrightarrow P\left(x\right)=0+x^4+2x^2+1\)
\(\Leftrightarrow P\left(x\right)=x^4+2x^2+1\)
\(\Leftrightarrow P\left(x\right)=\left(x^2+1\right)^2\)
Vì \(x^2\ge0;\forall x\)
\(\Leftrightarrow x^2+1\ge1>0;\forall x\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+1\right)^2>0;\forall x\)
\(\Leftrightarrow P>0;\forall x\)
Vậy ...