K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

15 tháng 7 2016

\(C=\left(\frac{x}{x+1}+\frac{1}{x-1}-\frac{2x}{1-x^2}\right):\left(\frac{x+1}{6}\right)\) (ĐK : x khác 1 và x khác -1)

\(=\frac{x\left(x-1\right)+x+1+2x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}.\frac{6}{x+1}=\frac{x^2+2x+1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}.\frac{6}{x+1}=\frac{6.\left(x+1\right)^2}{\left(x+1\right)^2\left(x-1\right)}=\frac{6}{x-1}\)

Để C = x tức là \(\frac{6}{x-1}=x\Leftrightarrow x^2-x-6=0\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-2\end{cases}}\)

11 tháng 1 2016

\(\frac{4x^2-6x+5}{2x-1}=2x-2+\frac{3}{2x-1}\)

Để biểu thức có giá trị nguyên thì \(\left(2x-1\right)\inƯ\left(3\right)=\left\{1;-1;3;-3\right\}\)

Với 2x - 1 = 1 => 2x = 2 => x = 1

      2x - 1 = -1 => 2x = 0 => x = 0

      2x - 1 = 3 => 2x = 4 => x = 2

      2x - 1 = -3 => 2x = -2 => x = -1

Vậy x = {1;0;2;-1}

11 tháng 1 2016

\(\left(\text{*}\right)\) Tìm giá trị lớn nhất của biểu thức sau:

Ta có:

\(A=\frac{x^2+1}{x^2-x+1}=\frac{2\left(x^2-x+1\right)-\left(x^2-2x+1\right)}{x^2-x+1}=2-\frac{\left(x-1\right)^2}{x^2-x+1}\le2\) với mọi  \(x\)

Dấu   \("="\)  xảy ra  \(\Leftrightarrow\) \(\left(x-1\right)^2=0\)  \(\Leftrightarrow\)  \(x-1=0\)  \(\Leftrightarrow\) \(x=1\)

Vậy,   \(A_{max}=2\) \(\Leftrightarrow\) \(x=1\)

                                 -------------------------------------------------

\(B=\frac{3-4x}{x^2+1}=\frac{4\left(x^2+1\right)-\left(4x^2+4x+1\right)}{x^2+1}=4-\frac{\left(2x+1\right)^2}{x^2+1}\le4\) với mọi  \(x\)

Dấu   \("="\)  xảy ra  \(\Leftrightarrow\) \(\left(2x+1\right)^2=0\)  \(\Leftrightarrow\) \(2x+1=0\)  \(\Leftrightarrow\)  \(x=-\frac{1}{2}\)

Vậy,   \(B_{max}=4\)  \(\Leftrightarrow\)  \(x=-\frac{1}{2}\)

                              ____________________________________

 \(\left(\text{*}\text{*}\right)\)  Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức sau:

Từ \(A=\frac{x^2+1}{x^2-x+1}\)

\(\Rightarrow\) \(3A=\frac{3x^2+3}{x^2-x+1}=\frac{\left(x^2+2x+1\right)+2\left(x^2-x+1\right)}{x^2-x+1}=\frac{\left(x+1\right)^2}{x^2-x+1}+2\ge2\)  với mọi  \(x\)

Vì   \(3A\ge2\) nên  \(A\ge\frac{2}{3}\)

Dấu  \("="\)  xảy ra  \(\Leftrightarrow\) \(\left(x+1\right)^2=0\)  \(\Leftrightarrow\)  \(x+1=0\)  \(\Leftrightarrow\) \(x=-1\)

Vậy,   \(A_{min}=\frac{2}{3}\)  \(\Leftrightarrow\)  \(x=-1\)

Câu b) tự giải

28 tháng 7 2021

bạn đăng tách ra nhé

a, \(\left(2x+1\right)\left(x-4\right)=\left(2x+1\right)^2\)

\(\Leftrightarrow2x^2-7x-4=4x^2+4x+1\Leftrightarrow2x^2+11x+5=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(2x+1\right)=0\Leftrightarrow x=-5;x=-\frac{1}{2}\)

b, sửa đề :  \(\left(x-4\right)\left(x^2+4x+16\right)-\left(x^2-6\right)=2\)

\(\Leftrightarrow x^3-64-x^2+6=2\Leftrightarrow x^3-x^2-60=0\Leftrightarrow x=4,27...\)

c, \(\left(2x-1\right)^2-\left(3x+4\right)^2=0\Leftrightarrow\left(2x-1+3x+4\right)\left(2x-1-3x-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(5x+3\right)\left(-x-5\right)=0\Leftrightarrow x=-\frac{3}{5};x=-5\)

d, \(\left(9x+2\right)\left(x-1\right)-\left(3x-1\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow9x^2-7x-2-9x^2+6x-1=0\Leftrightarrow-x-3=0\Leftrightarrow x=-3\)

28 tháng 7 2021

e, \(\left(2x+3\right)^2-4\left(x-1\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow4x^2+12x+9-4\left(x-1\right)\left(x^2-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow4x^2+12x+9-4\left(x^3-x-x^2+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow4x^2+12x+9-4x^3+4x+4x^2-4=0\)

\(\Leftrightarrow-4x^3+8x^2+16x+5=0\Leftrightarrow x=-0,9...;x=-0,41...;x=3,31...\)

f, \(15x\left(x+4-6x-24\right)=0\Leftrightarrow15\left(-5x-20\right)=0\)

\(\Leftrightarrow-75x-300=0\Leftrightarrow x=-4\)

g, \(\left(4x-10\right)\left(2-3x\right)-30^2=0\)

\(\Leftrightarrow8x-12x^2-20+30x-900=0\Leftrightarrow-12x^2+38x-920=0\)

vô nghiệm 

27 tháng 1 2016

\(\Leftrightarrow\frac{1}{x^2+7x+12}+\frac{1}{x^2+5x+6}+\frac{1}{x^2+3x+2}-\frac{1}{10}=0\)

\(\Rightarrow-\frac{x^2+5x-26}{10\left(x+1\right)\left(x+4\right)}=0\)

\(\Rightarrow x^2+5x-26=0\)

\(\Rightarrow5^2-\left(-4\left(1.26\right)\right)=129\)(cái này là D)

\(\Rightarrow x_{1,2}=\frac{-b+-\sqrt{D}}{2a}=\frac{-5+-\sqrt{129}}{2}\)

\(x=+-\frac{\sqrt{129}}{2}-2\frac{1}{2}\)

27 tháng 1 2016

phần a 1/ (x+1)(+2)  phải là 1/ (x+1)(x+2) ms đúng chứ nhỉ

13 tháng 1 2016

cậu 1 GTNN=1 khi x=0

câu 2 GTLN =12/11 khi x=3/2

13 tháng 1 2016

ta co : x^2-3x+5=(x+3/2)^2+11/4  => (x+3/2)^2+11/4 >hoac= 11/4 ; roi ban lay 3 chia cho ca 2 ve ta duoc : 3/(x^2-3x+5) >hoac = 12/11 ;             dau = xay ra =>max=12/11 <=>x=-3/2                                                                                                                                                                                                     chuc ban hoc tot !!!!!

12 tháng 2 2016

b/ (x + 5)(x + 2) - 3(4x - 3) = (5 - x)2

=> x2 + 7x + 10 - 12x + 9 = 25 - 10x + x2 

=> x2 + 7x + 10 - 12x + 9 - 25 + 10x - x= 0

=> 5x - 6 = 0 

=> x = 6/5

12 tháng 2 2016

cần tớ giải giúp không

19 tháng 1 2018

câu c la tim gì vậy bn

19 tháng 1 2018

bạn ghi lại biểu thức cho rõ đi...