K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

20 tháng 9 2020

\(ĐK:x>0\)

Ta có: \(B=\sqrt{x}+\frac{1}{\sqrt{x}}\Rightarrow2B=2\sqrt{x}+\frac{2}{\sqrt{x}}\)

\(2B=2\sqrt{x}+5\Leftrightarrow2\sqrt{x}+\frac{2}{\sqrt{x}}=2\sqrt{x}+5\Leftrightarrow\frac{2}{\sqrt{x}}=5\Leftrightarrow5\sqrt{x}=2\Leftrightarrow\sqrt{x}=\frac{2}{5}\Leftrightarrow x=\frac{4}{25}\)(t/m điều kiện)

Vậy x = 4/25

15 tháng 9 2018

\(\frac{x^2-5x+4}{x^2-2}=5\left(x-1\right)\)

\(\Rightarrow\frac{x^2-x-4x+4}{x^2-2}=5\left(x-1\right)\)

\(\Rightarrow\frac{x\left(x-1\right)-4\left(x-1\right)}{x^2-2}=5\left(x-1\right)\)

\(\Rightarrow\frac{\left(x-1\right)\left(x-4\right)}{x^2-2}=5\left(x-1\right)\)

Với x = 1

=> x - 1 = 0

=> \(\frac{0.\left(x-4\right)}{x^2-2}=5.0\)

=> 0 = 0 ( luôn đúng )

Với x khác 1

=> x - 1 khác 0

=> \(\frac{x-4}{x^2-2}=5\)( chia cả hai vế cho x - 1 )

=> \(x-4=5x^2-10\)

=> \(5x^2-x-6=0\)

=> \(5x^2+5x-6x-6=0\)

=> \(5x\left(x+1\right)-6\left(x+1\right)=0\)

=> \(\left(x+1\right)\left(5x-6\right)=0\)

=> \(\orbr{\begin{cases}x+1=0\\5x-6=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=\frac{6}{5}\end{cases}}}\)

Vậy  \(x\in\left\{1;-1;\frac{6}{5}\right\}\)

\(\left(2x-1\right)^2-3.\left(x+2\right)^2=4.\left(x-2\right)-5.\left(x-1\right)^2\)

\(\Leftrightarrow4x^2-4x+1-3\left(x^2+4x+4\right)=4x-8-5.\left(x^2-2x+1\right)\)

\(\Leftrightarrow4x^2-4x+1-3x^2-7x-12=4x-8-5x^2+10x-5\)

\(\Leftrightarrow x^2-11x-11=14x-13-5x^2\)

\(\Leftrightarrow6x^2-25x+2=0\)

Tự làm tiếp nha

~~~~~~~~~~~ai đi ngang qua nhớ để lại k ~~~~~~~~~~~~~

 ~~~~~~~~~~~~ Chúc bạn sớm kiếm được nhiều điểm hỏi đáp ~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

~~~~~~~~~~~ Và chúc các bạn trả lời câu hỏi này kiếm được nhiều k hơn ~~~~~~~~~~~~

6 tháng 8 2017

bạn giải tiếp giúp mk với được ko

8 tháng 12 2019

đưa x vào căn

=> cs 2 th:

thêm dấu - trc x hoặc ko

sau đó đặt x-1=t

thay vào giải pt là ra 

hok tốt

9 tháng 12 2019

ĐK: \(x-\frac{1}{x}\ge0;x\ne0\)

Đặt \(\sqrt{x-\frac{1}{x}}=t\Rightarrow x-\frac{1}{x}=t^2\)

Theo đề bài ta có hệ: \(\hept{\begin{cases}\left(x-1\right)^2+xt=2\\x-\frac{1}{x}=t^2\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x^2-2x-1=-xt\\x^2-1=xt^2\end{cases}}\)

Lấy pt dưới trừ pt trên vế với vế: \(2x=xt^2+xt\)

\(\Leftrightarrow x\left(t^2+t-2\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}t=1\\t=-2\left(L\right)\end{cases}}\left(\text{vì }x\ne0\right)\)

....

P/s: Em ko chắc nha!