Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a)Trong biểu thức A có (3-x)^2=(x-3)^2 nên ta có:
\(A=\left(2x+1\right)^2+2\left(2x+1\right)\left(x-3\right)+\left(x-3\right)^2=\left(2x+1+x-3\right)^2=\left(3x-2\right)^2\)
\(B=\frac{1-4x}{\left(4x-1\right)\left(3x-2\right)}=-\frac{4x-1}{\left(4x-1\right)\left(3x-2\right)}=\frac{-1}{3x-2}\)
b)Thay x=1/3 vào biểu thức A ta có:
\(A=\left(3.\frac{1}{3}-2\right)^2=\left(1-2\right)^2=\left(-1\right)^2=1\)
c)\(A.B=\left(3x-2\right)^2.\frac{-1}{3x-2}=-\frac{\left(3x-2\right)^2}{3x-2}=-\left(3x-2\right)=2-3x\)
a) ĐKXĐ : \(x\ne0;x\ne\pm2;x\ne3\)
\(A=\left(\frac{2+x}{2-x}-\frac{4x^2}{x^2-4}-\frac{2-x}{2+x}\right):\left(\frac{x^2-3x}{2x^2-x^3}\right)\)
Đặt \(B=\frac{2+x}{2-x}-\frac{4x^2}{x^2-4}-\frac{2-x}{2+x}\)
\(B=\frac{\left(x+2\right)\left(x+2\right)}{-\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\frac{4x^2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\frac{\left(2-x\right)\left(x-2\right)}{\left(2+x\right)\left(x-2\right)}\)
\(B=\frac{-\left(x+2\right)^2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\frac{4x^2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\frac{-\left(x-2\right)^2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(B=\frac{-\left(x+2\right)^2-4x^2--\left(x-2\right)^2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(B=\frac{-x^2-4x-4-4x^2+x^2-4x+4}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(B=\frac{-4x^2-8x}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(B=\frac{-4x\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(B=\frac{-4x}{x-2}\)
\(\Rightarrow A=\frac{-4x}{x-2}:\left(\frac{x^2-3x}{2x^2-x^3}\right)\)
\(\Leftrightarrow A=\frac{-4x\cdot x^2\cdot\left(2-x\right)}{\left(x-2\right)\cdot x\cdot\left(x-3\right)}\)
\(\Leftrightarrow A=\frac{4x^2\cdot x\cdot\left(x-2\right)}{\left(x-3\right)\cdot x\cdot\left(x-2\right)}\)
\(\Leftrightarrow A=\frac{4x^2}{x-3}\)
b) \(\left|x-7\right|=4\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-7=4\\x-7=-4\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=11\\x=3\end{cases}}}\)
Mà ĐKXĐ x khác 3 => x = 11
\(\Leftrightarrow A=\frac{4\cdot11^2}{11-3}=\frac{121}{2}\)
c) \(A=\frac{4x^2}{x-3}\)
Để A dương thì hoặc cả tử và mẫu âm hoặc cả tử và mẫu dương
Dễ thấy \(4x^2\ge0\forall x\)
=> Để A dương thì x - 3 dương
hay x - 3 > 0
<=> x > 3
Vậy x > 3 thì A > 0
\(A=\left(2x+2x^2+4x+4\right)\div\left(2x^2-4+\dfrac{1}{2}-x\right)\)
a, Rút gọn biểu thức A
\(A=\left(2x+2x^2+4x+4\right)\div\left(2x^2-4+\dfrac{1}{2}-x\right)\)
\(=\left(2x^2+6x+4\right)\div\left(2x^2+\dfrac{-7}{2}-x\right)\)
Lưu ý: có thể bạn nên xem lại đề bài vì chỉnh sửa đề bài hợp lý hơn thì ta có thể áp dụng hằng đẳng thức vào biểu thức A (đề bài đúng sau khi rút gọn xong thường không dài)
b, Tính A biết \(x^2-3x=0\)
Sau khi rút gọn ta được A:
\(A=\left(2x^2+6x+4\right)\div\left(2x^2+\dfrac{-7}{2}-x\right)\)
\(=\left(2x^2-3x+9x+4\right)\div\left(2x^2-3x+2x+\dfrac{-7}{2}\right)\)
\(=\left(9x+4\right)\div\left(2x+\dfrac{-7}{2}\right)\)
Cái này bạn áp dụng SGK toán 8 tập 1 trang 29, chứ mình chia đến sáng