Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Vì \(x\) tỉ lệ thuận với \(y\) theo hệ số tỉ lệ \(a\) nên \(x=ya\) \(\left(1\right)\)
\(y\) tỉ lệ thuận với \(z\) theo hệ số tỉ lệ \(b\) nên \(y=zb\) \(\left(2\right)\)
\(z\) tỉ lệ thuận với \(t\) theo hệ số tỉ lệ \(c\) nên \(z=tc\) \(\left(3\right)\)
Từ \(\left(1\right),\left(2\right),\left(3\right)\) \(\Rightarrow x=t.c.b.a\)
\(\Rightarrow t=\frac{x}{c.b.a}=x.\frac{1}{c.b.a}\)
Vậy \(t\) tỉ lệ thuận với \(x\) theo hệ số tỉ lệ là \(\frac{1}{c.b.a}\)
x=3/2*y
suy ra y=1:3/2*x=2/3*x
vậy y TLT với x theo hệ số tỉ lệ là 2/3
Giải:
Theo đề ra, ta có:
\(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{y}{x}=2\\\dfrac{x}{z}=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{y}{1}=\dfrac{x}{2}\\\dfrac{x}{1}=\dfrac{z}{3}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{y}{1}=\dfrac{x}{2}\\\dfrac{x}{2}=\dfrac{z}{6}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{y}{1}=\dfrac{x}{2}=\dfrac{z}{6}\)
Công thức liên hệ giữa y và z là:
\(\dfrac{y}{z}=\dfrac{1}{6}\)
=> y tỉ lệ thuận với z theo hệ số tỉ lệ là \(\dfrac{1}{6}\)
P/s: Akai Haruma, Bùi Thị Vân xem giúp em với ạ!
Vì y tỉ lệ thuận với x theo hệ số tỉ lệ là 2 nên: y = 2.x (1)
Vì x tỉ lệ thuận với z theo hệ số tỉ lệ là \(\dfrac{1}{3}\) nên: x = \(\dfrac{1}{3}\).z (2)
Từ (1) và (2) suy ra: y = 2.x
\(\Rightarrow\) y = 2. \(\dfrac{1}{3}\).z
\(\Rightarrow\) y = \(\dfrac{2}{3}\).z
Vậy y tỉ lệ thuận với z theo hệ số tỉ lệ là \(\dfrac{2}{3}\)
Vì y tỉ lệ ngịch với x theo hệ số tỉ lệ là \(\frac{1}{2}\)\(\Rightarrow xy=\frac{1}{2}\)(1)
Vì x tỉ lệ thuận với z theo hệ số tỉ lệ là \(\frac{2}{3}\)\(\Rightarrow x=\frac{2}{3}z\)(2)
They (2) vào (1) ta được \(\frac{2}{3}.z.y=\frac{1}{2}\)\(\Rightarrow yz=\frac{1}{2}:\frac{2}{3}=\frac{3}{4}\)
Vậy y tỉ lệ nghịch với z theo hệ số tỉ lệ là \(\frac{3}{4}\)
z tỉ lệ thuận với y theo hệ số tỉ lệ k nên ta có z = ky.
y tỉ lệ thuận với x theo hệ số tỉ lệ h nên ta có y = hx.
Do đó z = ky = k(hx) = (kh)x
Vậy z tỉ lệ thuận với x theo hệ số tỉ lệ kh
z tỉ lệ thuận với y theo hệ số tỉ lệ k nên ta có z = ky.
y tỉ lệ thuận với x theo hệ số tỉ lệ h nên ta có y = hx.
Do đó z = ky = k(hx) = (kh)x
Vậy z tỉ lệ thuận với x theo hệ số tỉ lệ kh
y tỉ lệ thuận với x theo hệ số tỉ lệ \(\dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow y=\dfrac{1}{2}.x\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{y}{\dfrac{1}{2}}\)
\(\Leftrightarrow x=y.2\)
\(\Leftrightarrow x=2y\)
Vậy x tỉ lệ thuận với y theo hệ số \(2\)
Chúc bạn học tốt (≧▽≦)