![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
5+52+53+...+530=5(1+5)+53(1+5) +55(1+5)+...+529(1+5)=5.6+53.6+...+529.6
vì 5a.6 chia hết cho 6 nên ..... chia hết cho 6
5+52+53+...+530
=(5+52)+(53+54)+...+(529+530)
=5.(1+5)+53.(1+5)+...+529.(1+5)
=5.6+53.6+...+529.6
=6.(5+53+...+529) chia hết cho 6
3+32+33+...+320
=(3+32)+(33+34)+...+(319+320)
=3.(1+3)+33.(1+3)+...+319.(1+3)
=3.4+33.4+...+319.4
=4.(3+33+...+319) chia hết cho 4
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài giải
Ta có :
\(1+3+3^2+3^3+3^4+...+3^9\)
\(=\left(1+3\right)+\left(3^2+3^3\right)+\left(3^4+3^5\right)+...+\left(3^{98}+3^{99}\right)\)
\(=4+3^2\left(1+3\right)+3^4\left(1+3\right)+...+3^{98}\left(1+3\right)\)
\(=4+3^2\cdot4+3^4\cdot4+...+3^{98}\cdot4\)\(⋮\text{ }4\)
\(\Rightarrow\text{ ĐPCM}\)
Bài giải
\(1+3+3^2+3^3+3^4+...+3^9\)
\(=\left(1+3\right)+\left(3^2+3^3\right)+\left(3^4+3^5\right)+...+\left(3^{98}+3^{99}\right)\)
\(=4+3^2\left(1+3\right)+3^4\left(1+3\right)+...+3^{98}\left(1+3\right)\)
\(=4+3^2\cdot4+3^4\cdot4+...+3^{98}\cdot4\)\(⋮\text{ }4\)
\(\Rightarrow\text{ ĐPCM}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2.Gọi số cần tìm là \(x\left(x\ne0,x>9\right)\)
Ta có:
\(53=mx+2\left(m\in N\right)\\ \Rightarrow51=mx\\ \Rightarrow x\inƯ\left(51\right)\left(1\right)\\ 77=nx+9\left(n\in N\right)\\ \Rightarrow68=nx\\ \Rightarrow x\inƯ\left(68\right)\left(2\right)\)
Từ (1) và (2) ta có:
\(x\inƯC\left(51,68\right)\)
\(51=3\cdot17\\ 68=2^2\cdot17\\ \Rightarrow\text{ƯCLN}\left(51,68\right)=17\\ ƯC\left(51,68\right)=Ư\left(17\right)=\left\{1;17\right\}\)
Vì x > 9 nên x = 17
Vậy số chia là 17
3. Làm câu b trước, các câu kia trả lời tương tự hoặc áp dụng điều đã chứng minh
b,
\(a+a^2+a^3+a^4+...+a^{29}+a^{30}\\ =\left(a+a^2\right)+\left(a^3+a^4\right)+...+\left(a^{29}+a^{30}\right)\\ =a\left(1+a\right)+a^3\left(1+a\right)+...+a^{29}\left(1+a\right)\\ =\left(1+a\right)\left(a+a^3+...+a^{29}\right)⋮a+1\)
Vậy \(a+a^2+a^3+a^4+...+a^{29}+a^{30}⋮a+1\) với a thuộc N
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)B có 10
B=(3+3^2)+(3^3+3^4)+....+(3^9+3^10)
B=3.(1+3)+3^3.(1+3)+....+3^9.(1+3)
B=4.(3+3^3+....+3^9) chia hết cho 4
Vậy B chia hết cho 4
b)B=
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(A=\frac{1}{1^2}+\frac{1}{2^2}+\frac{1}{3^2}+...+\frac{1}{50^2}\)
\(A< 1+\frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+...+\frac{1}{49.50}\)
\(=1+1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+...+\frac{1}{49}-\frac{1}{50}\)
\(=1+1-\frac{1}{50}\)
\(=2-\frac{1}{50}< 2\)
\(\Rightarrow A< 2\)
b) Ta thấy : 21 = 3 .7 ( 3 ; 7 ) = 1
để chứng minh B \(⋮\)21 , ta cần chứng minh B \(⋮\)3 và 7
Ta có :
B = 21 + 22 + 23 + 24 + ... + 230
B = ( 2 + 22 ) + ( 23 + 24 ) + ... + ( 229 + 230 )
B = 2 . ( 1 + 2 ) + 23 . ( 1 + 2 ) + ... + 229 . ( 1 + 2 )
B = 2 . 3 + 23 . 3 + ... + 229 . 3
B = ( 2 + 23 + ... + 229 ) . 3 \(⋮\)3 ( 1 )
Lại có : B = 21 + 22 + 23 + 24 + ... + 230
B = ( 21 + 22 + 23 ) + ( 24 + 25 + 26 ) + ... + ( 228 + 229 + 230 )
B = 2 . ( 1 + 2 + 22 ) + 24 . ( 1 + 2 + 22 ) + ... + 228 . ( 1 + 2 + 22 )
B = 2 . 7 + 24 . 7 + ... + 228 . 7
B = ( 2 + 24 + ... + 228 ) . 7 \(⋮\)7 ( 2 )
Từ ( 1 ) và ( 2 ) \(\Rightarrow\)B \(⋮\)21
a)\(B=3+3^2+3^3+....+3^{30}\)
\(\Rightarrow3B=3^2+3^3+3^4+...+3^{31}\)
\(\Rightarrow3B-B=\left(3^2+3^3+3^4+...+3^{31}\right)-\left(3+3^2+3^3+....+3^{30}\right)\)
\(\Rightarrow2B=3^{31}-3\)
\(\Rightarrow B=\frac{3^{31}-3}{2}\)
b) \(B=3+3^2+3^3+3^4+...+3^{30}\)
\(=\left(3+3^2\right)+\left(3^3+3^4\right)+....+\left(3^{29}+3^{30}\right)\)
\(=3.\left(1+3\right)+3^3.\left(1+3\right)+....+3^{29}.\left(1+3\right)\)
\(=4.\left(3+3^3+.....+3^{29}\right)⋮4\)
Vậy B chia hết cho 4