Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Từ \(\dfrac{a}{b}\) = \(\dfrac{c}{d}\)
➜ ad = bc
➜ ad-bd = bc-bd
➜ (a-b)d = b(c-d)
➜ \(\dfrac{a}{b-a}\) = \(\dfrac{c}{d-c}\) (điều phải chứng minh)
C2: Đặt \(\frac{a}{b}.\frac{c}{d}=k=>a=bk,c=dk\)
=>\(\frac{ab}{cd}=\frac{bk.b}{dk.d}=\frac{b^2.k}{d^2.k}=\frac{b^2}{d^2}\)
\(\frac{a^2-b^2}{c^2-d^2}=\frac{\left(bk\right)^2-b^2}{\left(dk\right)^2-d^2}=\frac{b^2.k^2-b^2}{d^2.k^2-d^2}=\frac{b^2.\left(k^2-1\right)}{d^2.\left(k^2-1\right)}=\frac{b^2}{d^2}\)
=>\(\frac{ab}{cd}=\frac{b^2}{d^2}=\frac{a^2-b^2}{c^2-d^2}\)
=>\(\frac{ab}{cd}=\frac{a^2-b^2}{c^2-d^2}\)
\(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}=>\frac{a}{c}=\frac{b}{d}=>\frac{a}{c}.\frac{a}{c}=\frac{a}{c}.\frac{b}{d}=>\frac{a^2}{c^2}=\frac{ab}{cd}\)
\(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}=>\frac{a}{c}=\frac{b}{d}=>\frac{b}{d}.\frac{b}{d}=\frac{a}{c}.\frac{b}{d}=>\frac{b^2}{d^2}=\frac{ab}{cd}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:
=>\(\frac{ab}{cd}=\frac{a^2}{c^2}=\frac{b^2}{d^2}=\frac{a^2-b^2}{c^2-d^2}\)
=>\(\frac{ab}{cd}=\frac{a^2-b^2}{c^2-d^2}\)
a)có:a/b=c/d=>a/c=b/d=a+b/c+d=a-b/c-d
b)có:a/b=c/d=a/b=3c/3d=a+3c/b+3d=a+c/b+d
c)có:a/b=c/d=>a/c=b/d=a+b/c+d
=>a/c=a+b/c+d=>a/a+b=c/c+d
áp dụng t/c DTSBN hết nha bạn
Ta có : \(ad=bc\)
=> \(\frac{a}{c}=\frac{b}{d}\)
\(ADTCDTSBN,tađược\):
\(\frac{a}{c}=\frac{b}{d}=\frac{a-b}{c-d}=\frac{a+b}{c+d}\)
= > \(\frac{a-b}{c-d}=\frac{a+b}{c+d}\)
=> \(\frac{a-b}{a+b}=\frac{c-d}{c+d}\left(đpcm\right)\)
\(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\Rightarrow\frac{a}{c}=\frac{b}{d}=\frac{a+b}{c+d}\Rightarrow\frac{a}{a+b}=\frac{c}{c+d}\)
Đặt \(\frac{a}{b}\) =\(\frac{c}{d}\) =k => a=bk , c=dk
+) \(\frac{a}{a+b}=\frac{bk}{bk+b}=\frac{bk}{b.\left(k+1\right)}=\frac{k}{k+1}\)(1)
+) \(\frac{c}{c+d}=\frac{dk}{dk+d}=\frac{dk}{d.\left(k+1\right)}=\frac{k}{k+1}\)(2)
Từ (1) và (2) => \(\frac{a}{a+b}=\frac{c}{c+d}\)