K
Khách
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
NT
3
Các câu hỏi dưới đây có thể giống với câu hỏi trên
NT
1
17 tháng 10 2014
a) => a/c=b/d
=>(a/c)^2 = (b/d)^2
= a^2 - b^2/ c^2-d^2 = ab/cd
điều PCM
7 tháng 9 2017
Tử a/b=c/d suy ra : a/c=b/d = ab/cd (1) hoặc a^2/c^2=b^2/d^2
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có :
a^2/c^2=b^2/d^2 = a^2-b^2/c^2-d^2 (2)
Từ (1) và (2) ta suy ra : ab/cd = a^2-b^2/c^2-d^2
NT
0
DT
0
Cách 1:
\(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\) => \(\frac{a}{c}=\frac{b}{d}=\frac{a-b}{c-d}\)(Tính chất dãy tỉ số bằng nhau)
=> \(\frac{a^2}{c^2}=\frac{b^2}{d^2}=\frac{\left(a-b\right)^2}{\left(c-d\right)^2}=\frac{ab}{cd}\)
=> \(\frac{\left(a-b\right)^2}{\left(c-d\right)^2}=\frac{ab}{cd}\)
=> Đpcm
Cách 2:
Đặt \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}=k\)
=> a = bk và c = dk
=> \(\frac{\left(a-b\right)^2}{\left(c-d\right)^2}=\frac{\left(bk-b\right)^2}{\left(dk-d\right)^2}=\frac{b^2.\left(k-1\right)^2}{d^2.\left(k-1\right)^2}=\frac{b^2}{d^2}\)
=> \(\frac{ab}{cd}=\frac{bk.b}{dk.d}=\frac{b^2}{d^2}\)
=> \(\frac{\left(a-b\right)^2}{\left(c-d\right)^2}=\frac{ab}{cd}\)(Vì cùng bằng \(\frac{b^2}{d^2}\))
=> Đpcm
Cách 1 :
Đặt \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}=k\) => a = bk ; c = dk
Ta có :
\(\frac{\left(a-b\right)^2}{\left(c-d\right)^2}=\frac{\left(bk-b\right)^2}{\left(dk-d\right)^2}=\frac{\left[b.\left(k-1\right)\right]^2}{\left[d.\left(k-1\right)\right]^2}=\frac{b^2.\left(k-1\right)^2}{d^2.\left(k-1\right)^2}=\frac{b^2}{d^2}\) (1)
và \(\frac{ab}{cd}=\frac{\left(bk\right)b}{\left(dk\right)d}=\frac{b^2k}{d^2k}=\frac{b^2}{d^2}\) (2)
Từ (1) và (2) => đpcm
Cách 2 :
\(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\Rightarrow\frac{a}{c}=\frac{b}{d}=\frac{a-b}{c-d}\)
\(\Rightarrow\frac{a}{c}.\frac{b}{d}=\frac{a-b}{c-d}.\frac{a-b}{c-d}\)
\(\Leftrightarrow\frac{ab}{cd}=\frac{\left(a-b\right)^2}{\left(c-d\right)^2}\)