\(\sqrt{1+b}+\sqrt{1+c}=2\sqrt{1+a}\)thì \(b...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

18 tháng 6 2017

Chứng minh điều ngược lại đúng tức là. Cho a,b,c>0 thỏa \(b+c=2a\) thì \(\sqrt{b+1}+\sqrt{c+1}\le2\sqrt{a+1}\)

Áp dụng BĐT Cauchy-Schwarz ta có:

\(VT=\left(\sqrt{b+1}+\sqrt{c+1}\right)^2\)

\(\le​\left(1+1\right)\left(b+1+c+1\right)\)

\(=2\left(b+c+2\right)\le4\left(a+1\right)=VP\)

\(\Rightarrow\left(\sqrt{b+1}+\sqrt{1+c}\right)^2\le4\left(a+1\right)\)

\(\Rightarrow\sqrt{b+1}+\sqrt{1+c}\le\sqrt{4\left(a+1\right)}=2\sqrt{a+1}\)

BĐT cuối đúng hay ta có ĐPCM

18 tháng 6 2017

Chứng minh điều ngược lại đúng, tức là :Cho a,b,c>0 thỏa \(b+c=2a\) thì \(\sqrt{b+1}+\sqrt{c+1}\le2\sqrt{a+1}\)

Áp dụng BĐT Cauchy-Schwarz ta có:

\(VT^2=\left(\sqrt{b+1}+\sqrt{c+1}\right)^2\)

\(\le\left(1+1\right)\left(b+1+c+1\right)\)

\(=2\left(b+c+2\right)=2\left(2a+2\right)\)

\(=4\left(a+1\right)=2^2\sqrt{\left(a+1\right)^2}=VP^2\)

Vì \(VT^2\le VP^2\Rightarrow VT\le VP\)

BĐT kia đúng nên ta có ĐPCM

6 tháng 9 2017

a) \(BĐT\Leftrightarrow\sqrt{c\left(a-c\right)}+\sqrt{c\left(b-c\right)}\le\sqrt{ab}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\frac{c\left(a-c\right)}{ab}}+\sqrt{\frac{c\left(b-c\right)}{ab}}\le1\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\frac{c}{b}\left(1-\frac{c}{a}\right)}+\sqrt{\frac{c}{a}\left(1-\frac{c}{b}\right)}\le1\)

Áp dụng AM-GM:\(VT\le\frac{1}{2}\left(\frac{c}{b}+1-\frac{c}{a}+\frac{c}{a}+1-\frac{c}{b}\right)=1\left(đpcm\right)\)

Dấu = xảy ra khi (a+b).c=ab

b) \(2+b+c+2+b+c\ge2\sqrt{\left(b+1\right)\left(c+1\right)}+2+b+c=\left(\sqrt{1+b}+\sqrt{1+c}\right)^2\ge4\left(1+a\right)\)

\(\Leftrightarrow b+c\ge2a\)

5 tháng 9 2017

cau a) dung cosi

\(\sqrt{c\left(a-c\right)}\le\frac{a-c+c}{2}\) ap dung cosi cho hai so c va a-c

tuong tu voi cac so khac

\(BT\le\frac{a-c+c}{2}+\frac{b-c+c}{2}-\frac{a+b}{2}\)(bt la VT cua de)

=> DPCM

b)

dung cosi nhu cau a

lam nhanh luon

\(\sqrt{1+b}\ge\frac{b+1+1}{2}\)

tuong tu

\(BT\ge\frac{b+2}{2}+\frac{c+2}{2}\ge a+2\)

<=> b+c>=2a

13 tháng 3 2017

Áp dụng bđt bunhiacopxki ta có:

\(\left(\sqrt{b+1}+\sqrt{c+1}\right)^2\le\left(b+1+c+1\right)\left(1^2+1^2\right)\)

\(\Leftrightarrow2\left(b+c+2\right)\ge4\left(a+1\right)\)

\(\Leftrightarrow b+c+2\ge2a+2\)

\(\Leftrightarrow b+c\ge2a\)

NV
5 tháng 3 2019

2/

a/ \(\sqrt{a}+\frac{1}{\sqrt{a}}\ge2\sqrt{\sqrt{a}.\frac{1}{\sqrt{a}}}=2\), dấu "=" khi \(a=1\)

b/ \(a+b+\frac{1}{2}=a+\frac{1}{4}+b+\frac{1}{4}\ge2\sqrt{a.\frac{1}{4}}+2\sqrt{b.\frac{1}{4}}=\sqrt{a}+\sqrt{b}\)

Dấu "=" khi \(a=b=\frac{1}{4}\)

c/ Có lẽ bạn viết đề nhầm, nếu đề đúng thế này thì mình ko biết làm

Còn đề như vậy: \(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}\ge\frac{1}{\sqrt{xy}}+\frac{1}{\sqrt{yz}}+\frac{1}{\sqrt{xz}}\) thì làm như sau:

\(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\ge\frac{2}{\sqrt{xy}}\) ; \(\frac{1}{y}+\frac{1}{z}\ge\frac{2}{\sqrt{yz}}\); \(\frac{1}{x}+\frac{1}{z}\ge\frac{2}{\sqrt{yz}}\)

Cộng vế với vế ta được:

\(\frac{2}{x}+\frac{2}{y}+\frac{2}{z}\ge\frac{2}{\sqrt{xy}}+\frac{2}{\sqrt{yz}}+\frac{2}{\sqrt{xz}}\Leftrightarrow\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}\ge\frac{1}{\sqrt{xy}}+\frac{1}{\sqrt{yz}}+\frac{1}{\sqrt{xz}}\)

Dấu "=" khi \(x=y=z\)

d/ \(\frac{\sqrt{3}+2}{\sqrt{3}-2}-\frac{\sqrt{3}-2}{\sqrt{3}+2}=\frac{\left(\sqrt{3}+2\right)\left(\sqrt{3}+2\right)}{\left(\sqrt{3}-2\right)\left(\sqrt{3}+2\right)}-\frac{\left(\sqrt{3}-2\right)\left(\sqrt{3}-2\right)}{\left(\sqrt{3}+2\right)\left(\sqrt{3}-2\right)}\)

\(=\frac{7+4\sqrt{3}}{3-4}-\frac{7-4\sqrt{3}}{3-4}=-7-4\sqrt{3}+7-4\sqrt{3}=-8\sqrt{3}\)

e/ \(\frac{a\sqrt{a}+b\sqrt{b}}{\sqrt{ab}}:\frac{1}{\sqrt{a}-\sqrt{b}}=\frac{\left(\sqrt{a}\right)^3+\left(\sqrt{b}\right)^3}{\sqrt{ab}}.\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)\)

\(=\frac{\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)\left(a-\sqrt{ab}+b\right)\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)}{\sqrt{ab}}=\frac{\left(a-b\right)\left(a+b-\sqrt{ab}\right)}{\sqrt{ab}}\)

\(=\frac{a^2-b^2}{\sqrt{ab}}-\left(a-b\right)\) (bạn chép đề sai)

5 tháng 3 2019

@Akai Haruma Cô giúp em với ạ!!!

31 tháng 7 2020

mình mới gửi lên vài câu hỏi toán :vv giúp mình với ạ

31 tháng 7 2020

mình mới gửi lên vài câu hỏi toán :vv giúp mình với ạ

29 tháng 6 2019

\(\sqrt{1+b}+\sqrt{1+c}=2\sqrt{1+a}\) (1)

\(b+c+2+2\sqrt{\left(1+b\right)\left(1+c\right)}=4a+4\)

\(b+c=4a+2-2\sqrt{\left(1+b\right)\left(1+c\right)}\)

Từ (1) ta lại có: \(2\sqrt{1+a}=\sqrt{1+b}+\sqrt{1+c}\ge2\sqrt[4]{\left(1+b\right)\left(1+c\right)}\)

\(1+a\ge\sqrt{\left(1+b\right)\left(1+c\right)}\)

\(b+c=4a+2-2\sqrt{\left(1+b\right)\left(1+c\right)}\ge4a+2-2\left(1+a\right)=2a\)

Vậy \(b+c\ge2a\), "=" xảy ra khi \(b=c=a\)