K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

27 tháng 11 2017

Ta có : \(\left(a-b\right)^2+\left(b-c\right)^2+\left(c-a\right)^2\ge0\)

\(\Leftrightarrow2a^2+2b^2+2c^2-2ab-2ac-2bc\ge0\)

\(\Leftrightarrow a^2+b^2+c^2-ab-ac-bc\ge0\)

\(a^2+b^2+c^2\ge ab+ac+bc\)(1)

Ta cũng có : \(\left(a-1\right)^2+\left(b-1\right)^2+\left(c-1\right)^2\ge0\)

\(\Leftrightarrow a^2+b^2+c^2-2\left(a+b+c\right)+3\ge0\)

\(\Leftrightarrow a^2+b^2+c^2+3\ge2\left(a+b+c\right)\)

\(\Rightarrow\frac{a^2+b^2+c^2+3}{2}\ge a+b+c\)(2)

Cộng vế với vế ta được :

\(ab+bc+ac+a+b+c\le a^2+b^2+c^2+\frac{a^2+b^2+c^2+3}{2}=3+\frac{3+3}{2}=6\)

31 tháng 1 2017

ab+bc+ca \(\le\) a^2+b^2+c^2

<=> a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca \(\ge\) 0

<=> 2a^2 + 2b^2 + 2c^2 - 2ab - 2bc - 2ca \(\ge\) 0

<=> (a^2+b^2-2ab) + (b^2+c^2-2bc) + (c^2+a^2-2ca) \(\ge\)0

<=> (a-b)^2 + (b-c)^2 + (c-a)^2 \(\ge\)0, luôn đúng

a^2+b^2+c^2 < 2(ab+bc+ca)

<=> a^2+b^2+c^2-2ab-2bc-2ca < 0

<=> (a^2+b^2-2ab) + (b^2+c^2-2bc) + (c^2+a^2-2ca) - a^2 - b^2 - c^2 < 0

<=> (a-b)^2 + (b-c)^2 + (c-a)^2 - a^2 - b^2 - c^2 < 0, luôn đúng

Ta co đpcm

31 tháng 1 2017

a,b,c > 0

Áp dụng bđt AM-GM : a2+b2 \(\ge\) 2ab , b2+c2 \(\ge\) 2bc , c2+a2 \(\ge\) 2ca 

Cộng theo vế : 2(a2+b2+c2\(\ge\) 2(ab+bc+ac) => a2+b2+c2 \(\ge\) ab+bc+ca

theo bđt tam giác : a+b > c =>c(a+b) > c2 =>ac+bc > c2

b+c>a => ab+ac > a2,a+c > b=>ab+bc > b2

Cộng theo vế : 2(ab+bc+ac) > a2+b2+c2

Mk còn thiếu vế trái nữa

 a2 + b2 + c\(\le\)2 ( ab + bc + ca ) 

Vì a ; b ; c là 3 cạnh của 1 tam giác nên theo bất đẳng  thức  tam giác:

Ta có: 

a\(\le\)b +c => a . a \(\le\)a.(b + c) => a2 \(\le\) ab + ac    ( 1 ) 

\(\le\) a + c => b . b \(\le\)b ( a + c ) => b\(\le\)ab + bc   ( 2) 

\(\le\) a + b => c . c \(\le\) c . ( a + b ) => c2 \(\le\) ac  + bc   ( 3 ) 

Cộng với các vế ( 1 ) ; ( 2 ) ; ( 3 ) được: 

a2+ b2 + c2 \(\le\) ab + ac + ab + bc + ac + bc 

Vậy a + b+ c\(\le\)2.( ab + bc + ca ) 

a2 + b2 + c \(\ge\)    ab + bc + ca 

 <=> a2 + b2 + c2 - ab - bc  - ca \(\ge\) 0 

<=> 2a+ 2b+ 2c2 - 2ab - 2bc - 2ca \(\ge\)

<=> ( a2 - 2ab + b) + ( b2 - 2bc + c2 ) + ( c2 - 2ca + a\(\ge\)0 

<=> ( a - b )2 + ( b - c)2 + ( c - a)\(\ge\) 0 ( Luôn đúng)

Dấu "  = " xảy ra khi a = b = c 

Áp dụng bất đẳng thức tam giác ta có :

(1) a < b + c  => a2 < ab + ac

(2) b < a + c => b2 < ab + bc

(3) c < a + b => c2 < ac + bc

Từ (1) , (2) và (3) => a2 + b2 + c2 < ab + ac + ab + bc + ac + bc = 2(ab + bc + ac) (đpcm)