Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bạn vào tham khảo nha !
Bài này giống y hệt bài bạn đó !
Câu hỏi của đỗ bùi mộng trâm - Toán lớp 7 - Học toán với OnlineMath
\(b^2=ac;c^2=bd\Rightarrow\frac{a}{b}=\frac{b}{c}=\frac{c}{d}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau,ta có:
\(\frac{a^3}{b^3}=\frac{b^3}{c^3}=\frac{c^3}{d^3}=\frac{a}{b}\cdot\frac{b}{c}\cdot\frac{c}{d}\)
Sorry chị nha.tới đây e bí rồi=))
Ta có \(a^3+1+1\ge3\sqrt[3]{a.1.1}=3a\Leftrightarrow a^3\ge3a-2\) (Cosi)
Tương tự \(b^3\ge3b-2;c^3\ge3c-2\)
Cộng lại ta được \(a^3+b^3+c^3\ge3\left(a+b+c\right)-6\)
Lại có \(a^3+b^3+c^3\ge3abc\) (Cosi)
Do đó \(2\left(a^3+b^3+c^3\right)\ge3\left(a+b+c+abc\right)-6=3.4-6=6\)
\(\Rightarrow a^3+b^3+c^3\ge3\) có GTNN là 3
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow a=b=c=1\)
Ta có : \(\hept{\begin{cases}b^2=ac\\c^2=bd\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}b.b=a.c\\c.c=b.d\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}\frac{a}{b}=\frac{b}{c}\\\frac{b}{c}=\frac{c}{d}\end{cases}\Rightarrow}\frac{a}{b}=\frac{b}{c}=\frac{c}{d}\Rightarrow\frac{a^3}{b^3}=\frac{b^3}{c^3}=\frac{c^3}{d^3}=\frac{a^3+b^3+c^3}{b^3+c^3+d^3}}\)
=> \(\frac{a^3}{b^3}=\frac{a^3+b^3+c^3}{b^3+c^3+d^3}\)(1)
mà \(\frac{a^3}{b^3}=\left(\frac{a}{b}\right)^3=\frac{a}{b}.\frac{a}{b}.\frac{a}{b}=\frac{a}{b}.\frac{b}{c}.\frac{c}{d}=\frac{abc}{bcd}=\frac{a}{d}\)(2)
Từ (1) và (2) => đpcm
Sửa đề: chứng minh a3 + b3 + c3 = 3abc với a + b + c = 0
Ta cần chứng minh a3 + b3 + c3 - 3abc = 0
Bài toán đã được chứng minh tại: Câu hỏi của Nguyễn Thị Thúy Ngân - Toán lớp 8 | Học trực tuyến