\(\ne0\) thỏa mãn \(\dfrac{a+b-c}{ab}-\dfrac{b+c-a}{bc}-\d...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

AH
Akai Haruma
Giáo viên
5 tháng 3 2018

Lời giải:

Có: \(\frac{a+b-c}{ab}-\frac{b+c-a}{bc}-\frac{c+a-b}{ca}=0\)

\(\Leftrightarrow \frac{c(a+b-c)}{abc}-\frac{a(b+c-a)}{abc}-\frac{b(c+a-b)}{abc}=0\)

\(\Leftrightarrow c(a+b-c)-a(b+c-a)-b(c+a-b)=0\)

Thực hiện khai triển và rút gọn:

\(\Leftrightarrow a^2+b^2-c^2-2ab=0\)

\(\Leftrightarrow (a-b)^2-c^2=0\)

\(\Leftrightarrow (a-b-c)(a-b+c)=0\) \(\Rightarrow \left[\begin{matrix} a=b+c\\ b=a+c\end{matrix}\right.\)

Tức là trong ba số $a,b,c$ có một số bằng tổng của hai số kia.

Ta có đpcm.

AH
Akai Haruma
Giáo viên
28 tháng 1 2018

Lời giải:

Ta có: \(B=\frac{bc}{a^2}+\frac{ca}{b^2}+\frac{ab}{c^2}\)

\(B=\frac{(bc)^3+(ca)^3+(ab)^3}{a^2b^2c^2}\)

Vì \(ab+bc+ac=0\Rightarrow bc+ac=-ab\). Do đó:

\((bc)^3+(ca)^3+(ab)^3=(bc+ca)^3-3bc.ca(bc+ca)+(ab)^3\)

\(=(-ab)^3-3bc.ca(-ab)+(ab)^3\)

\(=3bc.ca.ab=3a^2b^2c^2\)

Suy ra : \(B=\frac{3a^2b^2c^2}{a^2b^2c^2}=3\)

22 tháng 1 2018

Ta có: \(A=a\left(a^2-bc\right)+b\left(b^2-ac\right)+c\left(c^2-ab\right)=0\)

\(\Rightarrow A=a^3+b^3+c^3-3abc=0\) \(\Rightarrow A=\left(a+b\right)^3+c^3-3ab\left(a+b\right)-3abc=0\)

\(\Rightarrow A=\left(a+b+c\right)\left[\left(a+b\right)^2-c\left(a+b\right)+c^2\right]-3ab\left(a+b+c\right)=0\)

\(\Rightarrow A=\left(a+b+c\right)\left(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ac\right)=0\)

Vì \(a+b+c\ne0\Rightarrow a^2+b^2+c^2-ab-ac-bc=0\)

Xét \(M=a^2+b^2+c^2-ab-ac-bc=0\)

\(\Rightarrow2M=2a^2+2b^2+2c^2-2ab-2ac-2bc=0\)

\(\Rightarrow2M=\left(a-b\right)^2+\left(b-c\right)^2+\left(c-a\right)^2=0\)

Vì \(\left(a-b\right)^2\ge0;\left(b-c\right)^2\ge0;\left(c-a\right)^2\ge0\forall a,b,c\)

\(\Rightarrow a-b=0;b-c=0;c-a=0\) \(\Rightarrow a=b=c\)

\(\Rightarrow P=\frac{a^2}{b^2}+\frac{b^2}{c^2}+\frac{c^2}{a^2}=1+1+1=3\) 

8 tháng 12 2018

Câu hỏi t/tự

28 tháng 1 2018

\(\left(a+b+c\right)=\dfrac{1}{2}\Leftrightarrow\left(a+b+c\right)^2=\dfrac{1}{4}\Leftrightarrow a^2+b^2+c^2+2ab+2bc+2ac=\dfrac{1}{4}\)

Ta có: \(ab+bc+ac=\left(a^2+b^2+c^2+2ab+2bc+2ac\right)-\left(a^2+b^2+c^2+ab+bc+ac\right)=\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{6}=\dfrac{1}{12}\)

\(a^2+b^2+c^2=\dfrac{1}{6}-\left(ab+bc+ac\right)=\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{12}=\dfrac{1}{12}\)

Suy ra: \(a^2+b^2+c^2=ab+bc+ac\Leftrightarrow a=b=c\)

\(P=\dfrac{3}{2}\)

p/s làm lih tih k chắc đâu:v

5 tháng 7 2017

Bài 2:

Bài 1:

\(a^2+b^2+c^2=14\Rightarrow\left(a+b+c\right)^2-2ab-2bc-2ac=14\)\(\Leftrightarrow-2\left(ab+bc+ac\right)=14\Rightarrow ab+bc+ac=-7\)\(\Rightarrow\left(ab+bc+ac\right)^2=49\)

\(\Leftrightarrow a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2+2a^2bc+2ab^2c+2abc^2=49\)\(\Leftrightarrow a^2b^2+b^2c^2+a^2c^2+2abc\left(a+b+c\right)=49\)

\(\Rightarrow a^2b^2+b^2c^2+a^2c^2=49\)

Ta có:

\(a^4+b^4+c^4=\left(a^2+b^2+c^2\right)^2-2a^2b^2-2b^2c^2-2a^2c^2\)\(=14^2-2\left(a^2b^2+b^2c^2+a^2c^2\right)=196-2.49=98\)

18 tháng 12 2017

\(\dfrac{a}{ab+a+1}+\dfrac{b}{bc+b+1}+\dfrac{c}{ac+c+1}\)

\(=\dfrac{a}{ab+a+abc}+\dfrac{b}{bc+b+abc}+\dfrac{c}{ac+c+1}\)

\(=\dfrac{a}{a\left(b+1+bc\right)}+\dfrac{b}{b\left(c+1+ac\right)}+\dfrac{c}{ac+c+1}\)

\(=\dfrac{1}{b+1+bc}+\dfrac{1}{c+1+ac}+\dfrac{c}{ac+c+1}\)

\(=\dfrac{ac}{abc+ac+abc.c}+\dfrac{1}{ac+c+1}+\dfrac{c}{ac+c+1}\)

\(=\dfrac{ac}{1+ac+c}+\dfrac{1}{ac+c+c}+\dfrac{c}{ac+c+1}\)

\(=\dfrac{ac+1+c}{ac+c+1}=1\) (đpcm)