Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Từ \(\frac{x}{a}+\frac{y}{b}+\frac{z}{c}=1\)
\(\Rightarrow\left(\frac{x}{a}+\frac{y}{b}+\frac{z}{c}\right)^2=1^2\)
\(\left(\frac{x}{a}+\frac{y}{b}\right)^2+2\left(\frac{x}{a}+\frac{y}{b}\right)\frac{z}{c}+\left(\frac{z}{c}\right)^2=1\)
\(\left(\frac{x}{a}\right)^2+2\frac{x}{a}\frac{y}{b}+\left(\frac{y}{b}\right)^2+\left(2\frac{x}{a}+2\frac{y}{b}\right)\frac{z}{c}+\left(\frac{z}{c}\right)^2=1\)
\(\frac{x^2}{a^2}+\frac{2xy}{ab}+\frac{y^2}{b^2}+\frac{2xz}{ac}+\frac{2yz}{bc}+\frac{z^2}{c^2}=1\)
\(\left(\frac{x^2}{a^2}+\frac{y^2}{b^2}+\frac{z^2}{c^2}\right)+\left(\frac{2xy}{ab}+\frac{2xz}{ac}+\frac{2yz}{bc}\right)=1\)
\(\left(\frac{x^2}{a^2}+\frac{y^2}{b^2}+\frac{z^2}{c^2}\right)+\frac{2xyz}{abc}\left(\frac{c}{z}+\frac{b}{y}+\frac{a}{x}\right)=1\)
\(\left(\frac{x^2}{a^2}+\frac{y^2}{b^2}+\frac{z^2}{c^2}\right)+\frac{2xyz}{abc}.0=1\)
\(\Rightarrow\frac{x^2}{a^2}+\frac{y^2}{b^2}+\frac{z^2}{c^2}=1\left(ĐPCM\right)\)
\(\frac{a}{x}+\frac{b}{y}+\frac{c}{z}=0\Rightarrow ayz+bxz+cxy=0\)
\(\frac{x}{a}+\frac{y}{b}+\frac{z}{c}=1\Leftrightarrow\left(\frac{x}{a}+\frac{y}{b}+\frac{z}{c}\right)^2=1\Leftrightarrow\frac{x^2}{a^2}+\frac{y^2}{b^2}+\frac{z^2}{c^2}+2\left(\frac{xy}{ab}+\frac{yz}{bc}+\frac{xz}{ac}\right)=1\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2}{a^2}+\frac{y^2}{b^2}+\frac{z^2}{c^2}=1-2\left(\frac{xy}{ab}+\frac{yz}{bc}+\frac{xz}{ac}\right)\)
\(=1-2.\frac{cxy+bxz+ayz}{abc}=1-2.0=1\)
Ờm thì đại khái như vầy , dùng thêm hằng cao cấp mới chơi được =))
Link : Bảy hằng đẳng thức đáng nhớ – Wikipedia tiếng Việt
Dùng hằng mở rộng số 4
Ta có :
\(\frac{a}{x}+\frac{b}{y}+\frac{c}{z}=0\)
\(\Leftrightarrow ayz+bxz+cxy=0\) (1)
Lại có :
\(\left(\frac{a}{x}+\frac{b}{y}+\frac{c}{z}\right)^2=\frac{a^2}{x^2}+\frac{b^2}{y^2}+\frac{c^2}{z^2}+2.\left(\frac{xy}{ab}+\frac{yz}{bc}+\frac{zx}{ca}\right)=1^2=1\) (chỗ này dùng cái skill mở rộng)
<=> \(\frac{a^2}{x^2}+\frac{b^2}{y^2}+\frac{c^2}{z^2}+2.\left(\frac{xyc}{abc}+\frac{ayz}{abc}+\frac{bzx}{abc}\right)=1\)
<=> \(\frac{a^2}{x^2}+\frac{b^2}{y^2}+\frac{c^2}{z^2}+2.\frac{ayz+bxz+cxy}{abc}=1\)
Thay 1 vào
=> \(\frac{a^2}{x^2}+\frac{b^2}{y^2}+\frac{c^2}{z^2}=1\)
"Chấm" nhẹ hóng cao nhân ạ :)
P/s: mong các bác giải theo cách lớp 8 ạ :) Tặng 5SP / 1 câu nhé ;)
\(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=\frac{bc+ab+ac}{abc}=2\)
\(\frac{bc+ab+ac}{a+b+c}=2\Leftrightarrow bc+ab+ac=2\left(a+b+c\right)\)
\(\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\right)^2=4=\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{1}{c^2}+\frac{2}{bc}+\frac{2}{ab}+\frac{2}{ac}\)( * )
Để \(\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{1}{c^2}=2\)thì \(2\left(\frac{1}{bc}+\frac{1}{ab}+\frac{1}{ac}\right)=2\Leftrightarrow\frac{1}{bc}+\frac{1}{ab}+\frac{1}{ac}=1\)
\(\frac{1}{bc}+\frac{1}{ab}+\frac{1}{ac}=\frac{a^2bc+bac^2+ab^2c}{\left(abc\right)^2}=\frac{abc\left(a+b+c\right)}{\left(abc\right)^2}=\frac{a+b+c}{abc}\)
mà a + b + c = abc \(\Rightarrow\frac{1}{bc}+\frac{1}{ab}+\frac{1}{ac}=\frac{abc}{abc}=1\Leftrightarrow\frac{2}{bc}+\frac{2}{ab}+\frac{2}{ac}=2\)
thay \(\frac{2}{bc}+\frac{2}{ab}+\frac{2}{ac}=2\) vào ( * ) ta được \(\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{1}{c^2}+2=4\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{1}{c^2}=4-2=2\left(đpcm\right)\)
\(\text{Ta có: }\frac{1}{ab}+\frac{1}{bc}+\frac{1}{ac}=\frac{bc.ac+ab.ac+ab.bc}{ab.bc.ac}\)
\(=\frac{abc.\left(a+b+c\right)}{a^2b^2c^2}=\frac{a+b+c}{abc}=1\left(\text{vì }a+b+c=abc\right)\)
\(\text{Lại có: }\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=2\Leftrightarrow\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\right)^2=4\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{1}{c^2}+2.\left(\frac{1}{ab}+\frac{1}{bc}+\frac{1}{ac}\right)=4\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{1}{c^2}=4-2.\left(\frac{1}{ab}+\frac{1}{bc}+\frac{1}{ac}\right)=2\text{ vì }\frac{1}{ab}+\frac{1}{bc}+\frac{1}{ac}=1\text{ từ}\left(1\right)\)
Vậy ...
b/
\(\frac{1}{x^3-1}=\frac{a}{x-1}+\frac{6x+c}{x^2+x+1}=\frac{\left(a+6\right)x^2+\left(c+a-6\right)x-c+a}{x^3-1}\)
Đồng nhất thức 2 vế ta được
\(\hept{\begin{cases}a+6=0\\c+a-6=0\\a-c=1\end{cases}}\)
Vô nghiệm vậy không tồn tại a, c thỏa cái đó
a/ Ta có
\(\frac{10x-4}{x^3-4x}=\frac{a}{x}+\frac{b}{x-2}+\frac{c}{x+2}=\frac{\left(a+b+c\right)x^2+\left(2b-2c\right)x-4a}{x^3-4x}\)
Đồng nhất thức 2 vế ta được
\(\hept{\begin{cases}a+b+c=0\\2b-2c=10\\-4a=-4\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a=1\\b=2\\c=-3\end{cases}}\)