\(a-\sqrt{ab}-6b=0\). Tính P = \(\fra...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

24 tháng 5 2015

\(a-\sqrt{ab}-6b=0\Rightarrow a-3\sqrt{ab}+2\sqrt{ab}-6b=0\)

=> \(\sqrt{a}.\left(\sqrt{a}-3\sqrt{b}\right)+2\sqrt{b}.\left(\sqrt{a}-3\sqrt{b}\right)=0\)

=> \(\left(\sqrt{a}+2\sqrt{b}\right).\left(\sqrt{a}-3\sqrt{b}\right)=0\)=> \(\sqrt{a}-3\sqrt{b}=0\) vì a; b > 0 nên \(\sqrt{a}+2\sqrt{b}>0\)

<=> \(\sqrt{a}=3\sqrt{b}\Rightarrow a=9b\)

Vậy \(P=\frac{9b+b}{9b+\sqrt{9b^2}+b}=\frac{10b}{13b}=\frac{10}{13}\)

 

12 tháng 11 2017

Theo bài có : \(\sqrt{ab}=\frac{a+b}{a-b}\)        (1)             nên suy ra : \(\frac{a+b}{a-b}\ge0\)

Mà a+b > 0 do a,b là số thực dương nên suy ra : a-b > 0 hay a > b

Có : \(\sqrt{ab}=\frac{a+b}{a-b}\) 

\(\Leftrightarrow\)ab = \(\frac{\left(a+b\right)^2}{\left(a-b\right)^2}\)=\(\frac{\left(a-b\right)^2+4ab}{\left(a-b\right)^2}\)\(1+\frac{4ab}{\left(a-b\right)^2}\)

Ta có : P = ab + \(\frac{a-b}{\sqrt{ab}}\)=  \(1+\frac{4ab}{\left(a-b\right)^2}\) + \(\frac{a-b}{2\sqrt{ab}}\)\(\frac{a-b}{2\sqrt{ab}}\) \(\ge\)4\(\sqrt[4]{1.\frac{4ab}{\left(a-b\right)^2}.\frac{a-b}{2\sqrt{ab}}.\frac{a-b}{2\sqrt{ab}}}\)= 4\(\sqrt[4]{1}\)= 4 ( theo BĐT Cô -si)

Dấu  " = " xảy ra \(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}\frac{a-b}{2\sqrt{ab}}=1\\\frac{a-b}{2\sqrt{ab}}=\frac{4ab}{\left(a-b\right)^2}\\\frac{4ab}{\left(a-b\right)^2}=1\end{cases}}\) \(\Leftrightarrow a=b.\left(\sqrt{2}+1\right)^2\)

Thay  a = b.\(\left(\sqrt{2}+1\right)^2\)vào (1)  rồi tính ra ta được :\(\hept{\begin{cases}a=2+\sqrt{2}\\b=2-\sqrt{2}\end{cases}}\left(thỏamãn\right)\)

Vậy P min = 4 đạt được khi \(\hept{\begin{cases}a=2+\sqrt{2}\\b=2-\sqrt{2}\end{cases}}\) 

3 tháng 2 2020

1.Ta có: \(c+ab=\left(a+b+c\right)c+ab\)

\(=ac+bc+c^2+ab\)

\(=a\left(b+c\right)+c\left(b+c\right)\)

\(=\left(b+c\right)\left(a+b\right)\)

CMTT \(a+bc=\left(c+a\right)\left(b+c\right)\)

\(b+ca=\left(b+c\right)\left(a+b\right)\)

Từ đó \(P=\sqrt{\frac{ab}{\left(a+b\right)\left(b+c\right)}}+\sqrt{\frac{bc}{\left(c+a\right)\left(a+b\right)}}+\sqrt{\frac{ca}{\left(b+c\right)\left(a+b\right)}}\)

Ta có: \(\sqrt{\frac{ab}{\left(a+b\right)\left(b+c\right)}}\le\frac{1}{2}\left(\frac{a}{a+b}+\frac{b}{b+c}\right)\)( theo BĐT AM-GM)

CMTT\(\Rightarrow P\le\frac{1}{2}\left(\frac{a}{a+b}+\frac{b}{b+c}+\frac{c}{a+c}+\frac{b}{a+b}+\frac{c}{b+c}+\frac{a}{a+b}\right)\)

\(\Rightarrow P\le\frac{1}{2}.3\)

\(\Rightarrow P\le\frac{3}{2}\)

Dấu"="xảy ra \(\Leftrightarrow a=b=c\)

Vậy /...

3 tháng 2 2020

\(\frac{a+1}{b^2+1}=a+1-\frac{ab^2-b^2}{b^2+1}=a+1-\frac{b^2\left(a+1\right)}{b^2+1}\ge a+1-\frac{b^2\left(a+1\right)}{2b}\)

\(=a+1-\frac{b\left(a+1\right)}{2}=a+1-\frac{ab+b}{2}\)

Tương tự rồi cộng lại:

\(RHS\ge a+b+c+3-\frac{ab+bc+ca+a+b+c}{2}\)

\(\ge a+b+c+3-\frac{\frac{\left(a+b+c\right)^2}{3}+a+b+c}{2}=3\)

Dấu "=" xảy ra tại \(a=b=c=1\)

1,

\(\frac{a}{1+\frac{b}{a}}+\frac{b}{1+\frac{c}{b}}+\frac{c}{1+\frac{a}{c}}=\frac{a^2}{a+b}+\frac{b^2}{b+c}+\frac{c^2}{c+a}\ge\frac{\left(a+b+c\right)^2}{2\left(a+b+c\right)}=\frac{a+b+c}{2}\ge\frac{\sqrt{ab}+\sqrt{bc}+\sqrt{ca}}{2}=\frac{2}{2}=1\left(Q.E.D\right)\)

27 tháng 11 2020

Ta có:\(ab^2+bc^2+ca^2-4abc=0\Leftrightarrow\frac{b}{c}+\frac{c}{a}+\frac{a}{b}=4\)

Áp dụng BĐT AM-GM ta có:

\(\frac{b}{c}+\frac{c}{a}\ge2\sqrt{\frac{b}{a}};\frac{c}{a}+\frac{a}{b}\ge2\sqrt{\frac{c}{b}};\frac{a}{b}+\frac{b}{c}\ge2\sqrt{\frac{a}{c}}\)

Cộng theo vế các BĐT trên ta được : \(\sqrt{\frac{b}{a}}+\sqrt{\frac{c}{b}}+\sqrt{\frac{a}{c}}\le4\)

Đẳng thức xảy ra khi và chỉ khi \(\frac{b}{c}=\frac{c}{a}=\frac{a}{b}=\frac{4}{3}\)( vô lý)

Vậy đẳng thức không thể xảy ra.

16 tháng 5 2017

Ta có 

\(\sqrt{\frac{ab}{c+ab}}=\sqrt{\frac{ab}{c\left(a+b+c\right)+ab}}\)\(=\sqrt{\frac{ab}{\left(c+a\right)\left(c+b\right)}}\)\(=\sqrt{\frac{a}{c+a}}.\sqrt{\frac{b}{c+b}}\)\(\le\frac{1}{2}\left(\frac{a}{c+a}+\frac{b}{c+b}\right)\)

Tương tự, ta có

\(\sqrt{\frac{bc}{a+bc}}\le\frac{1}{2}\left(\frac{b}{a+b}+\frac{c}{a+c}\right)\)

\(\sqrt{\frac{ca}{b+ca}\le\frac{1}{2}\left(\frac{c}{c+b}+\frac{a}{b+a}\right)}\)

Cộng vế theo vế của 3 bđt ta được đpcm