K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

14 tháng 8 2017

a) Áp dụng bất đẳng thức Bnhiacopxki ta có :

\(\left(1^2+1^2+1^2\right)\left(a^2+b^2+c^2\right)\ge\left(a.1+b.1+c.1\right)^2\)

\(\Leftrightarrow3\left(a^2+b^2+c^2\right)\ge\left(a+b+c\right)^2\)

\(\Rightarrow a^2+b^2+c^2\ge\frac{\left(a+b+c\right)^2}{3}=\frac{3^2}{3}=3\)

b) Ta có : \(\left(a-b\right)^2+\left(b-c\right)^2+\left(c-a\right)^2\ge0\)(đúng)

\(\Leftrightarrow2a^2+2b^2+2c^2-2ab-2bc-2ac\ge0\)

\(\Leftrightarrow a^2+b^2+c^2\ge ab+ac+bc\)

\(\Leftrightarrow a^2+b^2+c^2+2ab+2bc+2ac\ge3ab+3bc+3ac\)

\(\Leftrightarrow\left(a+b+c\right)^2\ge3\left(ab+ac+bc\right)\)

\(\Rightarrow ab+ac+bc\le\frac{\left(a+b+c\right)^2}{3}=\frac{3^2}{3}=3\)

\(x^5+y^5\)

\(=\left(x^3+y^3\right)\left(x^2+y^2\right)-x^2y^2\left(x+y\right)\)

Tách ra hằng đẳng thức tiếp rồi thay vào

11 tháng 10 2020

Áp dụng bđt : \(xy+yz+xz\le\frac{\left(x+y+z\right)^2}{3}\)(1)

CM bđt đúng: Từ (1) => 3xy + 3yz + 3xz \(\le\)x2 + y2 + z2 + 2xy + 2xz + 2yz

<=> 2x2 + 2y2 + 2z2 - 2xy - 2yz - 2xz \(\ge\)0

<=> (x - y)2 + (y - z)2 + (x - z)2 \(\ge\)0 (luôn đúng với mọi x;y;z)

Khi đó: P = \(ab+bc+ac\le\frac{\left(a+b+c\right)^2}{3}=\frac{3^2}{3}=3\)

Dấu "=" xảy ra <=> a = b = c = 1

Vậy MaxP = 3 khi a = b = c = 1

11 tháng 10 2020

Ta có đánh giá quen thuộc sau: \(\left(a+b+c\right)^2\ge3\left(ab+bc+ca\right)\)(*)

Thật vậy: (*)\(\Leftrightarrow a^2+b^2+c^2+2\left(ab+bc+ca\right)\ge3\left(ab+bc+ca\right)\Leftrightarrow\)\(a^2+b^2+c^2\ge ab+bc+ca\Leftrightarrow\left(a-b\right)^2+\left(b-c\right)^2+\left(c-a\right)^2\ge0\)*đúng*

Áp dụng, ta được: \(ab+bc+ca\le\frac{\left(a+b+c\right)^2}{3}=\frac{3^2}{3}=3\)

Đẳng thức xảy ra khi a = b = c = 1

28 tháng 2 2018

Ta có:\(P^2=\frac{b^2c^2}{a^2}+\frac{a^2c^2}{b^2}+\frac{a^2b^2}{c^2}+2\left(\frac{bc}{a}.\frac{ac}{b}+\frac{ac}{b}.\frac{ab}{c}+\frac{ab}{c}.\frac{bc}{a}\right)\)

\(=\frac{b^2c^2}{a^2}+\frac{a^2c^2}{b^2}+\frac{a^2b^2}{c^2}+2\left(a^2+b^2+c^2\right)\)\(=\frac{b^2c^2}{a^2}+\frac{a^2c^2}{b^2}+\frac{a^2b^2}{c^2}+2\)

Đặt \(A=\frac{b^2c^2}{a^2}+\frac{a^2c^2}{b^2}+\frac{a^2b^2}{c^2}\)

\(\Rightarrow2A=\frac{b^2c^2}{a^2}+\frac{a^2c^2}{b^2}+\frac{a^2c^2}{b^2}+\frac{a^2b^2}{c^2}+\frac{a^2b^2}{c^2}+\frac{b^2c^2}{a^2}\)

Áp dụng BĐT Cauchy ta có:

\(2A\ge2\sqrt{\frac{b^2c^2}{a^2}.\frac{a^2c^2}{b^2}}+2\sqrt{\frac{a^2c^2}{b^2}.\frac{a^2b^2}{c^2}}+2\sqrt{\frac{a^2b^2}{c^2}.\frac{b^2c^2}{a^2}}\)

\(=2\sqrt{c^4}+2\sqrt{a^4}+2\sqrt{b^4}=2a^2+2b^2+2c^2=2\)

\(\Rightarrow A\ge1\Rightarrow P^2=A+2\ge1+2=3\)

\(\Rightarrow P\ge\sqrt{3}\).Nên GTNN của P là \(\sqrt{3}\) đạt được khi \(a=b=c=\frac{\sqrt{3}}{3}\)

5 tháng 3 2018

Bạn ơi thật ra bạn ko cần dùng Cauchy, dùng BunhiaCopxki phát cuối là đc ^^. Mình giải ra lâu rồi :v

23 tháng 2 2023