Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
A=a^3+2ab-ab+b^3
A=(a^3+b^3)+ab
A= (a+b)(a^2-ab+b^2) +ab
A=a^2+b^2
do a+b=1 => a^2+2ab+b^2=1 (*) mà (a-b)^2 >=0 => a^2+b^2-2ab>=0 (**)
(*), (**) => a^2+b^2>=1/2. vậy Min A=1/2 <=> a=b
Lời giải:
$3a^2+3b^2=10ab$
$\Leftrightarrow 3a^2+3b^2-10ab=0$
$\Leftrightarrow (3a-b)(a-3b)=0$
$\Leftrightarrow b=3a$ hoặc $a=3b$.
Nếu $b=3a$ thì:
$P=\frac{3a-a}{3a+a}=\frac{2a}{4a}=\frac{1}{2}$
Nếu $a=3b$ thì:
$P=\frac{b-3b}{b+3b}=\frac{-2b}{4b}=\frac{-1}{2}$
a, Ta có :
\(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\ge\frac{4}{a+b}\)
\(\Rightarrow\frac{(a+b)}{ab}\ge\frac{4}{(a+b)}\)
\(\Rightarrow(a+b)^2\ge4ab\)
\(\Rightarrow(a-b)^2\ge0(đpcm)\)
Mình để cho dấu lớn bằng để dễ hiểu nha bạn
c,Ta có : \(x^2-4x+5=(x^2-4x+4)+1=(x-2)^2+1\ge1\)
Dấu " = "xảy ra khi : \((x-2)^2=0\Rightarrow x=x-2=0\Rightarrow x=2\)
Rồi bạn tự suy ra.Mk chắc đúng không nữa nên bạn thông cảm
Còn câu b và d bạn tự làm nhé
Chúc bạn học tốt
\(a,\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\ge\frac{4}{a+b}\)
\(\Leftrightarrow\frac{a+b}{ab}-\frac{4}{a+b}\ge0\)
\(\Leftrightarrow\frac{a^2+2ab+b^2-4ab}{ab\left(a+b\right)}\ge0\)
\(\Leftrightarrow\frac{a^2-2ab+b^2}{ab\left(a+b\right)}\ge0\Leftrightarrow\frac{\left(a-b\right)^2}{ab\left(a+b\right)}\ge0\)(luôn đúng vì a>0,b>0)
dấu ''='' xảy ra khi và chỉ khi a=b
\(b,x+\frac{1}{x}\ge2\)
\(\Leftrightarrow x-2+\frac{1}{x}\ge0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2-2x+1}{x}\ge0\Leftrightarrow\frac{\left(x-1\right)^2}{x}\ge0\)(luôn đúng)
dấu''='' xảy ra khi và chỉ khi x=1
áp dụng\(x+\frac{1}{x}\ge2\)(c/m trên) =>GTNN là 2
dấu ''='' xay ra khi và chỉ khi x=1
\(c,\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2+1\ge1\)
=> GTNN là 1 tại x=2
\(d,\frac{-\left(x^2+4x+4+6\right)}{x^2+2018}=\frac{-\left(x+2\right)-6}{x^2+2018}< 0\)
vì -(x+2 )-6 <-6
\(A=a^2+\dfrac{1}{a^2}=\dfrac{3a^2}{4}+\left(\dfrac{a^2}{4}+\dfrac{1}{a^2}\right)\ge\dfrac{3.2}{4}+1=\dfrac{5}{2}\)
Vậy GTNN là \(A=\dfrac{5}{2}\) dấu = xảy ra khi \(a^2=2\)
Ta có: \(A=a^2+\dfrac{1}{a^2}=\dfrac{3a^2}{4}+\dfrac{a^2}{4}+\dfrac{1}{a^2}=\dfrac{3a^2}{4}+\left(\dfrac{a^2}{4}+\dfrac{1}{a^2}\right)\)
Do \(a^2\ge2\) => \(\dfrac{3a^2}{4}\ge\dfrac{3}{4}.2=\dfrac{3}{2}\) (*)
Áp dụng BĐT cô-si :
\(\dfrac{a^2}{4}+\dfrac{1}{a^2}\ge2\sqrt{\dfrac{a^2}{4}.\dfrac{1}{a^2}}=2.\dfrac{1}{2}=1\) (**)
Từ (*) và (**) suy ra :
\(\dfrac{3a^2}{4}+\left(\dfrac{a^2}{4}+\dfrac{1}{a^2}\right)\ge\dfrac{3}{2}+1=\dfrac{5}{2}\)
<=> \(A\ge\dfrac{5}{2}\)
Dấu "=" xảy ra khi \(a^2=2\) <=> \(a=\pm\sqrt{2}\)
Vậy GTNN của \(A=a^2+\dfrac{1}{a^2}\) là \(\dfrac{5}{2}\) khi \(a=\pm\sqrt{2}\)