Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) https://diendantoanhoc.net/topic/92682-gi%E1%BA%A3i-pt-nghi%E1%BB%87m-nguyen5x2xyy27x2y/
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
gt <=> \(\frac{1}{ab}+\frac{1}{bc}+\frac{1}{ca}=1\)
Đặt: \(\frac{1}{a}=x;\frac{1}{b}=y;\frac{1}{c}=z\)
=> Thay vào thì \(VT=\frac{\frac{1}{xy}}{\frac{1}{z}\left(1+\frac{1}{xy}\right)}+\frac{1}{\frac{yz}{\frac{1}{x}\left(1+\frac{1}{yz}\right)}}+\frac{1}{\frac{zx}{\frac{1}{y}\left(1+\frac{1}{zx}\right)}}\)
\(VT=\frac{z}{xy+1}+\frac{x}{yz+1}+\frac{y}{zx+1}=\frac{x^2}{xyz+x}+\frac{y^2}{xyz+y}+\frac{z^2}{xyz+z}\ge\frac{\left(x+y+z\right)^2}{x+y+z+3xyz}\)
Có BĐT x, y, z > 0 thì \(\left(x+y+z\right)\left(xy+yz+zx\right)\ge9xyz\)Ta thay \(xy+yz+zx=1\)vào
=> \(x+y+z\ge9xyz=>\frac{x+y+z}{3}\ge3xyz\)
=> Từ đây thì \(VT\ge\frac{\left(x+y+z\right)^2}{x+y+z+\frac{x+y+z}{3}}=\frac{3}{4}\left(x+y+z\right)\ge\frac{3}{4}.\sqrt{3\left(xy+yz+zx\right)}=\frac{3}{4}.\sqrt{3}=\frac{3\sqrt{3}}{4}\)
=> Ta có ĐPCM . "=" xảy ra <=> x=y=z <=> \(a=b=c=\sqrt{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hình như bạn viết nhầm đề, làm gì có số 9 ở đầu?
\(\frac{1}{1+a}+\frac{1}{1+b}\ge2\sqrt{\frac{1}{\left(1+a\right)\left(1+b\right)}}\)
\(\frac{a}{1+a}+\frac{b}{1+b}\ge2\sqrt{\frac{ab}{\left(1+a\right)\left(1+b\right)}}\)
Cộng vế với vế: \(1\ge\frac{1+\sqrt{ab}}{\sqrt{\left(1+a\right)\left(1+b\right)}}\Leftrightarrow\left(1+a\right)\left(1+b\right)\ge\left(1+\sqrt{ab}\right)^2\)
Áp dụng xuống dưới ta có:
\(M\ge\left(1+\sqrt{b}\right)^2\left(1+\frac{4}{\sqrt{b}}\right)^2=\left(5+\frac{4}{\sqrt{b}}+\sqrt{b}\right)^2\ge\left(5+2\sqrt{\frac{4\sqrt{b}}{\sqrt{b}}}\right)^2=81\)
Dấu "=" xảy ra khi \(\left\{{}\begin{matrix}b=4\\a=2\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a^4 +b^4 >= ab^3 +a^3 b (1)
<=> 4a^4 +4b^4 - 4ab(a^2 +b^2) >= 0
<=> [(a^2 +b^2 )^2 - 4ab(a^2 +a^2) +4a^2 b^2 ] +3a^4 +3b^4 -6a^2 b^2 >=0
<=> (a -b )^4 +3(a^4 + b^4 -2a^2 b^2 ) >= 0 (2)
cos (a-b )^4 >= 0
a^4 + b^4 >= 2a^2 b^2 (co si có thể không cần co si cũng được )
=> (2) đúng => (1) đúng => dpcm
b) a^2 +b^2 +1 >= ab +a+b (1)
<=>2a^2 +2b^2 +2 -2ab -2a-2b >=0
<=>[a^2 +b^2 -2ab ] +[a^2 -2a +1] +[b^2 -2b +1 ] >=0
<=>(a -b)^2 +(a-1)^2 + (b-1)^2 >=0 (2)
(2) đúng (1) đúng => dpcm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Biến đổi tương đương: Để ý rằng : \(a^2-\frac{a\left(b^2+c^2\right)}{b+c}=\frac{ab\left(a-b\right)+ac\left(a-c\right)}{b+c}\)
cứ như vậy, nhóm lại . sẽ có một biểu thức: \(ab\left(a-b\right)\left[\frac{1}{b+c}-\frac{1}{a+c}\right]=\frac{ab\left(a-b\right)^2}{\left(a+c\right)\left(b+c\right)}\ge0\)
Mấy cái còn lại cũng vậy.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b: \(=\left|b\cdot\left(b-1\right)\right|=b\cdot\left|b-1\right|\)
c: \(=\left|a\right|\cdot\left|a+1\right|=a\left(a+1\right)=a^2+a\)
d: \(=1-2a-4a=-6a+1\)
Áp dụng bđt Cosi
\(ab\le\dfrac{a^2+b^2}{2}=\dfrac{1}{2}\)
\(2\dfrac{a}{\sqrt{2}}\le(a^2+\dfrac{1}{2})\Leftrightarrow2a\le(a^2+\dfrac{1}{2})\sqrt{2}\)
\(2\dfrac{b}{\sqrt{2}}\le(b^2+\dfrac{1}{2})\Leftrightarrow2b\le(b^2+\dfrac{1}{2})\sqrt{2}\)
\(\Rightarrow S\le\dfrac{1}{2}+\sqrt{2}\left(a^2+b^2+\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}\right)=\dfrac{1}{2}+2\sqrt{2}\)
Dấu bằng xảy ra khi a=b=\(\dfrac{1}{2}\)