Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 1:
a) \(A=x^2-6x+20=\left(x^2-2.x.3+3^2\right)+11\)
\(=\left(x-3\right)^2+11\ge11\)
Vậy minA=11,dấu bằng xảy ra khi (x-3)2=0 <=>x=3
b)\(B=2x^2-6x=2\left(x^2-3x\right)=2\left(x^2-2.x.\frac{3}{2}+\frac{9}{4}\right)-2.\frac{9}{4}\)
\(=2\left(x-\frac{3}{2}\right)^2-\frac{9}{2}\ge\frac{-9}{2}\)
Vậy.............................................................................
Bài 2:
a)\(\left(x-2\right)^2-9=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2-3^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2-3\right)\left(x-2+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-5=0\\x+1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\\x=-1\end{cases}}}\)
b)\(\left(x+2\right)^2-\left(x-1\right)^2=6\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2-x+1\right)\left(x+2+x-1\right)-6=0\)
\(\Leftrightarrow3\left(2x-1\right)-6=0\)
\(\Leftrightarrow3\left(2x-1-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x-3=0\Leftrightarrow x=\frac{2}{3}\)
c)\(\left(x+2\right)^2-x^2+4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)^2-\left(x^2-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)^2-\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x+2-x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow4\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x+2=0\Leftrightarrow x=-2\)
Xong rồi đấy,chúc bạn học tốt
\(x^2-81=0\)
\(\Rightarrow\left(x+9\right)\left(x-9\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+9=0\\x-9=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-9\\x=9\end{cases}}}\)
vậy...
\(6x-x^2-9=0\)
\(\Rightarrow-\left(x^2-6x+9\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-3\right)^2=0\)
\(\Rightarrow x=3\)
a,a) ( x2- 6x+ 9)2 - 15 (x2- 6x + 10) = 1
Đặt (x2-6x+9)=a\(\left(a\ge0\right)\)Ta có:
a2-15(a+1)=1
<=> a2-15a-15-1=0
<=>a2-15a-16=0
<=>a2-16a+a-16=0
<=>a(a-16)+(a-16)=0
<=>(a-16)(a+1)=0\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}a-16=0\\a+1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}a=16\\a=-1\end{cases}}}\)
Vậy...
bài 2 nè
a+b+c = 0
=>(a+b+c)^3 = 0
a^3 + b^3 + c^3 + 3(a+b)(b+c)(a+c) = 0
vì a+b = -c
a+c = -b
b+c = -a
thay vào => a^3 + b^3 + c^3 - 3abc = 0
=> a^3 + b^3 + c^3 = 3abc
Ta có : P = x4 + x2 - 6x + 9 = x4 + (x2 - 6x + 9) = x4 + (x - 3)2
Mà : x4 \(\ge0\forall x\in R\)
(x - 3)2 \(\ge0\forall x\in R\)
Nên : P = x4 + (x - 3)2 \(\le x-x-3=-3\)
Vậy GTNN của P = 3 khi x = 0
a) x4 - 16x2 = 0
<=> ( x2 )2 - ( 4x )2 = 0
<=> ( x2 - 4x )( x2 + 4x ) = 0
<=> [ x( x - 4 ) ][ x( x + 4 ) ] = 0
<=> x( x - 4 )x( x + 4 ) = 0
<=> x2( x - 4 )( x + 4 ) = 0
<=> \(\hept{\begin{cases}x^2=0\\x-4=0\\x+4=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm4\end{cases}}\)( thay bằng dấu hoặc hộ mình nhé )
b) 9x2 + 6x + 1 = 0
<=> ( 3x )2 + 2.3x.1 + 12 = 0
<=> ( 3x + 1 )2 = 0
<=> 3x + 1 = 0
<=> 3x = -1
<=> x = -1/3
c) x2 - 6x = 16
<=> x2 - 6x - 16 = 0
<=> x2 + 2x - 8x - 16 = 0
<=> x( x + 2 ) - 8( x + 2 ) = 0
<=> ( x + 2 )( x - 8 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x+2=0\\x-8=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=8\end{cases}}\)
d) 9x2 + 6x = 80
<=> 9x2 + 6x - 80 = 0
<=> 9x2 + 30x - 24x - 80 = 0
<=> 9x( x + 10/3 ) - 24( x + 10/3 ) = 0
<=> ( x + 10/3 )( 9x - 24 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x+\frac{10}{3}=0\\9x-24=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{10}{3}\\x=\frac{8}{3}\end{cases}}\)
e) Áp dụng công thức an.bn = ( ab )n ta có :
25( 2x - 1 )2 - 9( x + 1 )2 = 0
<=> 52( 2x - 1 )2 - 32( x + 1 )2 = 0
<=> [ 5( 2x - 1 ) ]2 - [ 3( x + 1 ) ]2 = 0
<=> ( 10x - 5 )2 - ( 3x + 3 )2 = 0
<=> [ ( 10x - 5 ) - ( 3x + 3 ) ][ ( 10x - 5 ) + ( 3x + 3 ) ] = 0
<=> ( 10x - 5 - 3x - 3 )( 10x - 5 + 3x + 3 ) = 0
<=> ( 7x - 8 )( 13x - 2 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}7x-8=0\\13x-2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{8}{7}\\x=\frac{2}{13}\end{cases}}\)
Bài làm :
a) x4 - 16x2 = 0
<=> ( x2 )2 - ( 4x )2 = 0
<=> ( x2 - 4x )( x2 + 4x ) = 0
<=> [ x( x - 4 ) ][ x( x + 4 ) ] = 0
<=> x( x - 4 )x( x + 4 ) = 0
<=> x2( x - 4 )( x + 4 ) = 0
Vậy x=0 hoặc x=±4
b) 9x2 + 6x + 1 = 0
<=> ( 3x )2 + 2.3x.1 + 12 = 0
<=> ( 3x + 1 )2 = 0
<=> 3x + 1 = 0
<=> 3x = -1
<=> x = -1/3
c) x2 - 6x = 16
<=> x2 - 6x - 16 = 0
<=> x2 + 2x - 8x - 16 = 0
<=> x( x + 2 ) - 8( x + 2 ) = 0
<=> ( x + 2 )( x - 8 ) = 0
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+2=0\\x-8=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=8\end{cases}}\)
d) 9x2 + 6x = 80
<=> 9x2 + 6x - 80 = 0
<=> 9x2 + 30x - 24x - 80 = 0
<=> 9x( x + 10/3 ) - 24( x + 10/3 ) = 0
<=> ( x + 10/3 )( 9x - 24 ) = 0
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+\frac{10}{3}=0\\9x-24=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{10}{3}\\x=\frac{8}{3}\end{cases}}\)
e) 25( 2x - 1 )2 - 9( x + 1 )2 = 0
<=> 52( 2x - 1 )2 - 32( x + 1 )2 = 0
<=> [ 5( 2x - 1 ) ]2 - [ 3( x + 1 ) ]2 = 0
<=> ( 10x - 5 )2 - ( 3x + 3 )2 = 0
<=> [ ( 10x - 5 ) - ( 3x + 3 ) ][ ( 10x - 5 ) + ( 3x + 3 ) ] = 0
<=> ( 10x - 5 - 3x - 3 )( 10x - 5 + 3x + 3 ) = 0
<=> ( 7x - 8 )( 13x - 2 ) = 0
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}7x-8=0\\13x-2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{8}{7}\\x=\frac{2}{13}\end{cases}}\)
A = (x^4-2x^2+1)+(3x^2-6x+3)+5
= (x^2-1)^2+3.(x-1)^2+5 >= 5
Dấu "=" xảy ra <=> x^2-1=0 và x-1=0 <=> x=1
Vậy Min A = 5 <=> x=1
k mk nha
A=\(x^4+x^2-6x+9\)
\(=\left(x^4-2x^2+1\right)\left(3x^2-6x+3\right)+5\)
\(=\left[\left(x^2\right)^2-2x^2.1+1^2\right]+3.\left(x^2-2x+1\right)+5\)
\(=\left(x^2-1\right)^2+3.\left(x-1\right)^2+5\ge5\)
Min A=5 khi \(\hept{\begin{cases}x^2-1=0\\x-1=0\end{cases}}\)=> x = 1