Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a+b=c+d⇔(a+b)2=(c+d)2⇔a2+b2+2ab=c2+d2+2cd⇔ab=cd⇔−2ab=−2cd⇔(a−b)2=(c−d)2⇔a−b=|c−d|⇔a=c∨a=d→Q.E.Da+b=c+d⇔(a+b)2=(c+d)2⇔a2+b2+2ab=c2+d2+2cd⇔ab=cd⇔−2ab=−2cd⇔(a−b)2=(c−d)2⇔a−b=|c−d|⇔a=c∨a=d→Q.E.D
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Vì a+b=c+d;\(a^2+b^2=c^2+d^2\)nên:\(a^{2013}+b^{2013}=\left(a+b\right)^{2013}\)và \(c^{2013}+d^{2013}=\left(c+d\right)^{2013}\)vậy
\(\left(a+b\right)^{2013}=\left(c+d\right)^{2013}\).Đến đây ta thấy a+b=c+d nên chắc chắn \(a^{2013}+b^{2013}=c^{2013}+d^{2013}\)
ai có thể giải thích cho mk hiểu tại sao a2013+b2013=(a+b)2013 đc ko
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a+b=c+d
(a+b)2=(c+d)2
a2+2ab+b2=c2+2cd+d2
ma a2+b2=c2+d2
2ab=2cd nen -2ab=-2cd
a2+b2=c2+d2
a2-2ab+b2=c2-2cd+d2
(a-b)2=(c-d)2
a-b=c-d hoac a-b=d-c
ma a+b=c+d
nen a=c hoac a=d
nen a=c;b=d hoac a=d;b=c
nen a2013=c2013;b2013=d2013 hoac a2013=d2013;b2013=c2013
Vay a2013+b2013=c2013+d2013 trong ca 2 truong hop
QUA DE
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Lời giải:
$a+b=c+d$
$(a+b)^2=(c+d)^2\Rightarrow a^2+b^2+2ab=c^2+d^2+2cd$
$\Rightarrow ab=cd\Rightarrow \frac{a}{d}=\frac{c}{b}$.
Đặt $\frac{a}{d}=\frac{c}{b}=k$
$\Rightarrow a=dk; c=bk$. Khi đó:
$a+b=c+d$
$\Leftrightarrow dk+b=bk+d$
$\Leftrightarrow k(d-b)=d-b$
$\Leftrightarrow (d-b)(k-1)=0$
$\Rightarrow d=b$ hoặc $k=1$.
Nếu $b=d$ thì do $ab=cd\Rightarrow a=c$.
$\Rightarrow b^{2013}=d^{2013}; a^{2013}=c^{2013}$
$\Rightarrow a^{2013}+b^{2013}=c^{2013}+d^{2013}$
Nếu $k=1\Rightarrow a=d; b=c$
$\Rightarrow a^{2013}=d^{2013}; b^{2013}=c^{2013}$
$\Rightarrow a^{2013}+b^{2013}=c^{2013}+d^{2013}$
Lời giải:
$a+b=c+d$
$(a+b)^2=(c+d)^2\Rightarrow a^2+b^2+2ab=c^2+d^2+2cd$
$\Rightarrow ab=cd\Rightarrow \frac{a}{d}=\frac{c}{b}$.
Đặt $\frac{a}{d}=\frac{c}{b}=k$
$\Rightarrow a=dk; c=bk$. Khi đó:
$a+b=c+d$
$\Leftrightarrow dk+b=bk+d$
$\Leftrightarrow k(d-b)=d-b$
$\Leftrightarrow (d-b)(k-1)=0$
$\Rightarrow d=b$ hoặc $k=1$.
Nếu $b=d$ thì do $ab=cd\Rightarrow a=c$.
$\Rightarrow b^{2013}=d^{2013}; a^{2013}=c^{2013}$
$\Rightarrow a^{2013}+b^{2013}=c^{2013}+d^{2013}$
Nếu $k=1\Rightarrow a=d; b=c$
$\Rightarrow a^{2013}=d^{2013}; b^{2013}=c^{2013}$
$\Rightarrow a^{2013}+b^{2013}=c^{2013}+d^{2013}$
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có: a+b=c+d
=>a-c=d-b
Lại có:a2+b2=c2+d2
=>a^2-c^2=d^2-b^2
=>(a-c*(a+c
a+b=c+d
<=>(a+b)2=(c+d)2
<=>a2+b2+2ab=c2+d2+2cd
<=>2ab=2cd<=>ab=cd <=> \(\frac{a}{d}=\frac{c}{b}\)
đặt \(\frac{a}{d}=\frac{c}{b}=k=>a=dk;c=bk\)
có a2+b2=c2+d2
<=>(dk)2+b2=(bk)2+d2
<=>(dk)2-d2=(bk)2-b2
<=>d2(k2-1)-b2(k2-1)=0
<=>(k2-1)(d2-b2)=0
<=>(k-1)(k+1)(d-b)(d+b)=0
<=>k=-1;k=1;d=b;d=-b
Xét:
+) d=+b có \(\frac{a}{d}=\frac{c}{b}\) => a=+c
=>d2013=b2013;a2013=c2013;d=-b2013
đến đây hơi kì ,âm rồi
\(a+b=c+d\Rightarrow\left(a+b\right)^2=\left(c+d\right)^2\Rightarrow a^2+2ab+b^2=c^2+2cd+d^2\)
mà \(a^2+b^2=c^2+d^2\)(gt) => \(2ab=2cd\Rightarrow-2ab=-2cd\Rightarrow a^2-2ab+b^2=c^2-2cd+d^2\Rightarrow\left(a-b\right)^2=\left(c-d\right)^2\)
áp dụng: \(A^2=B^2\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}A=B\\A=-B\end{cases}}\)
TH1: \(\left(a-b\right)^2=\left(c-d\right)^2\Rightarrow a-b=c-d\)(1)
lại có: \(a+b=c+d\)(gt) (2)
lấy (1) + (2) vế theo vế, ta được \(2a=2c\Rightarrow a=c\)mà \(a+b=c+d\Rightarrow b=d\)
=> \(a^{2013}+b^{2013}=c^{2013}+d^{2013}\)(3)
làm tương tự đv TH2: \(a-b=d-c\)
=> \(a=d;b=c\)
=> \(a^{2013}+b^{2013}=d^{2013}+c^{2013}\)(4)
từ (3) và (4) => DPCM.