Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, C=(1+3+3^2)+..........+3^9.(1+3+3^2)
C=13+.......+3^9.13
C=13(1+.....+3^9) chia hết cho 13
Vậy C chia hết cho 13
b, C=(1+3+3^2+3^3)+...........+3^8(1+3+3^2+3^3)
C=40+..........+3^8.40
C=40(1+....+3^8) chia hết cho 40
Vậy C chia hết cho 40
a) A = (1+3+32) + (33 + 34 + 35) + ... + (39 + 310 + 311)
A = 13 + 33.(1+3+32) + ... + 39.(1+3+32)
A = 13 + 33.13 + ... + 39.13
A = 13.(1+33+...+39) chia hết cho 13 (đpcm)
A = (1 + 3 + 32 + 33) + (34 + 35 + 36 + 37) + (38 + 39 + 310 + 311)
A = 40 + 34.(1 + 3 + 32 + 33) + 38.(1 + 3 + 32 + 33)
A = 40 + 34.40 + 38.40
A = 40.(1 + 34 + 38) chia hết cho 40 (đpcm)
A = 1 + 3 + 32 + 33 + ... + 311 C = ( 1 + 3 + 32 ) + ( 33 + 34 + 35 ) + ... + ( 39 + 310 + 311 ) C = 1 ( 1 + 3 + 32 ) + 33 ( 1 + 3 + 32 ) + ... + 39 ( 1 + 3 + 32 ) C = 1 . 13 + 33 . 13 + ... + 39 . 13 C = 13 ( 1 + 33 + ... + 39 ) chia hết cho 13 => C chia hết cho 13 ( đpcm )
\(Tacó:\hept{\begin{cases}2a+5⋮7\\7a+7⋮7\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}5a+2⋮7\\7⋮7\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}10a+4⋮7\\7⋮7\end{cases}}\)
\(\Rightarrow10a+4+7=10a+11⋮7\left(dpcm\right)\)
b, tự tương
\(a,2a+5⋮7\Leftrightarrow2a+5+28a+28⋮7\) ( vì \(28a+28⋮7\) )
\(\Leftrightarrow30a+33⋮7\)
\(\Leftrightarrow3.\left(10a+11\right)⋮7\)
\(\Leftrightarrow10a+11⋮7\) ( vì \(\left(3;7\right)=1\) )
Vậy \(2a+5⋮7\Leftrightarrow10a+11⋮7\)
Câu b bn xem lại đề hộ mk chút nhé!
Tớ làm phần b trước nha !
Ta có : abcabc = abc000 + abc
= abc x 1000 + abc
= abc x ( 1000 + 1 )
= abc x 1001
= abc x 7 x 11 x 13
Vậy abcabc chia hết cho 7 ; 11 và 13
Ta có: B= 3 + 33 + 35 + ... + 31991= (3 + 33 + 35) + (37+ 39 + 311 ) + ... + (31987 + 31989 + 31991).
= 3 x (1 + 32 + 34) + 37 x (1 + 32 + 34) + ... + 31987 x (1 + 32 + 34).
= 3 x 91 + 37 x 91 + ... + 31987 x 91= 3 x 7 x 13 + 37 x 7 x 13 + ... + 31987 x 7 x 13.
= 13 x ( 3 x 7 + 37 x 7 + ... + 31987 x 7).
Vì B = 13 x ( 3 x 7 + 37 x 7 + ... + 31987 x 7) nên B chia hết cho 13.
B= (3 + 33 + 35 + 37) + ... + (31985 + 31987 + 31989 + 31991).
= 3 x (1 + 32 + 34 + 36) + ... + 31985 x (1 + 32 + 34 + 36).
= 3 x 820 + ... + 31985 x 820= 3 x 20 x 41 + ... + 31985 x 20 x 41.
= 41 x ( 3 x 20 + .. + 31985 x 20)
Vì B =41 x ( 3 x 20 + .. + 31985 x 20) nên B chia hết cho 41.
Ta có: B= 3 + 33 + 35 + ... + 31991= (3 + 33 + 35) + (37+ 39 + 311 ) + ... + (31987 + 31989 + 31991).
= 3 x (1 + 32 + 34) + 37 x (1 + 32 + 34) + ... + 31987 x (1 + 32 + 34).
= 3 x 91 + 37 x 91 + ... + 31987 x 91= 3 x 7 x 13 + 37 x 7 x 13 + ... + 31987 x 7 x 13.
= 13 x ( 3 x 7 + 37 x 7 + ... + 31987 x 7).
Vì B = 13 x ( 3 x 7 + 37 x 7 + ... + 31987 x 7) nên B chia hết cho 13.
B= (3 + 33 + 35 + 37) + ... + (31985 + 31987 + 31989 + 31991).
= 3 x (1 + 32 + 34 + 36) + ... + 31985 x (1 + 32 + 34 + 36).
= 3 x 820 + ... + 31985 x 820= 3 x 20 x 41 + ... + 31985 x 20 x 41.
= 41 x ( 3 x 20 + .. + 31985 x 20)
Vì B =41 x ( 3 x 20 + .. + 31985 x 20) nên B chia hết cho 41.
goi tong la A
A co so so hang la
(2010-1):1+1= 2010(so)
chia A thanh 670 nhom
A = (3^1+3^2+3^3)+....+(3^2008+3^2009+3^2010)
A = 3(1+3+3^2)+....+3^2008(1+3+3^2)
A = 3.13+.....+3^2008.13
A = 13.(3+...+3^2008)
Vi 13 chia het cho 13 => (3+...+3^2008)chia het cho 13
=> A chia het cho 13
31+32+..........+32009+32010
=(3+32+33)+.........+(32008+32009+32010)
=(3+3.3+3.32)+.............+(32008+32008.3+32008.32)
=3(1+3+32)+..........+32008.(1+3+32)
=3.13+.........+32008.13
=(3+33+............+32008).3 chia hết cho 3
a) \(3^5+3^4+3^3\)
\(=3^3\cdot3^2+3^3\cdot3+3^3\cdot1\)
\(=3^3\left(3^2+3+1\right)\)
\(=3^3\cdot13⋮13\) (đpcm)
b) \(2^{10}-2^9+2^8-2^7\)
\(=2^7\cdot2^3-2^7\cdot2^2+2^7\cdot2-2^7\cdot1\)
\(=2^7\left(2^3-2^2+2-1\right)\)
\(=2^7\cdot5⋮5\) (đpcm)
=))
Phần I:ta có (1+2)+(22+23)+...+(26+27)
=3+22.(1+2)+...+26.(1+2)
=3.(1+22+...+26)chia hết cho 3
Ta có : A =1 +3¹ +3² +3³ +........... +3¹¹
=> A = (1 + 3 + 32) + (33 + 34 + 35) + ...... + (39 + 310 + 311)
=> A = (1 + 3 + 32) + 33(1 + 3 + 32) + ..... + 39(1 + 3 + 32)
=> A = 13 + 33.13 + ..... + 39.13
=> A = 13(1 + 33 + ..... + 39) chia hết cho 13
A = 1 + 31 + 32 + 33 + ... + 311
A = 30 + 31 + 32 + 33 + ... + 311
A = ( 30 + 31 + 32 ) + .... + ( 39 + 310 + 311 )
A = ( 30 . 1 + 30 . 3 + 30 . 9 ) + ... + ( 39 . 1 + 39 . 3 + 39 . 9 )
A = 30 . ( 1 + 3 + 9 ) + ... + 39 . ( 1 + 3 + 9 )
A = 30 . 13 + .... + 39 . 13
A = 13 . ( 30 + 33 + 36 + 39 )
=> A chia hết cho 13 .