Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
ta có 2a + 3b chia hết cho 7
=> 9( 2a + 3b) chia hết cho 17 ( vì 7 và 17 nguyên tố cùng nhau
xét hiệu
9(2a+3b) - 2(9a+ 5b)
= 18 a + 27b - 18a - 10b
= 17b chia hết cho 17 ( 2)
từ (1)(2) => 2(9a + 5b) chia hết cho 17
=> 9a + 5b chia hết cho 17 (đpcm)
Chào em, em giải bài này như sau nhé (bài nào khó hỏi anh nha)
M chia hết cho 19 nên \(\hept{\begin{cases}9a+11b⋮19\\5b+11a⋮19\\9a+11b⋮19;11a+5b⋮19\end{cases}}\)
Đến đây ta xét 3 trường hợp:
Trường hợp 1: Cả 2 số 9a+11b và 11a+5b chia hết cho 19, khi đó M chia hết cho 19*19=361, bài toán được giải xong.
Trường hợp 2: 9a+11b chia hết cho 19, ta sẽ chứng minh 5b+11a cũng chia hết cho 19
Ta có:
\(11\left(11a+5b\right)=121a+55b=5\left(11b+9a\right)+76a\)
Nhân thấy 76a =19x4xa chia hết cho 19 và 5(11b+9a) chia hết cho 19 (theo giả thiết đang xét)
Do đó\(11\left(11a+5b\right)⋮19\Rightarrow11a+5b⋮19\)(do 11 và 19 nguyên tố cùng nhau)
Khi đó M chia hết cho 19*19=361 vì cả 9a+11b và 11a+5b đều chia hết cho 19
Trường hợp 3: 5b+11a chia hết cho 19, ta sẽ chứng minh 9a+11b chia hết cho 19
Ta có: \(11\cdot\left(9a+11b\right)=99a+121b=9\left(11a+5b\right)+76b\)
Nhân thấy 76b =19x4xb chia hết cho 19 và 9(5b+11a) chia hết cho 19 (theo giả thiết đang xét)
Do đó\(11\left(9a+11b\right)⋮19\Rightarrow9a+11b⋮19\)(do 9 và 19 nguyên tố cùng nhau)
Khi đó M chia hết cho 19*19=361 vì cả 9a+11b và 11a+5b đều chia hết cho 19
Vậy M chia hết cho 19 thì M cũng chia hết cho 361
3a + 4b + 5c \(⋮\) 11
\(\Rightarrow\)3.(3a + 4b + 5c) = 9a + 12b + 15c \(⋮\) 11
\(\Rightarrow\) (9a + 12b + 15c) - (11b + 11c) = 9a + b + 4c \(⋮\)11
Ta có: \(\left(3a+4b+5c\right)⋮11\)
\(\Rightarrow3\left(3a+4b+5c\right)⋮11\)(1)
Ta lại có: \(11\left(b+c\right)⋮11\forall b,c\)(2)
Từ (1) và (2) suy ra \(3\left(3a+4b+5c\right)-11\left(b+c\right)⋮11\)
hay \(9a+b+4c⋮11\)(đpcm)
a+5b ⋮ 7
=> 3(a+5b) ⋮7
=> 3a+15b⋮7
=> 3a+15b +7a -14b⋮7
=> 10a+b⋮7
chúc bn hok tốt ^_^
Ta có: 3a + 4b + 5c chia hết cho 11
=> 4.( 3a + 4b + 5c) chia hết cho 11
=> 12a + 16 b + 20c chia hết cho 11
Ta lại có: 11b + 22c = 11.(b+2c) chia hết cho 11 ( vì có một thừa số là 11)
=> (12a + 16b + 20c) - (11b + 22c) chia hết cho 11 ( a chia hết cho c, b chia hết cho c => a cộng (trừ) b chia hết cho c)
=> 12a + 16b + 20c - 11b - 22c (phía trước dấu ngoặc là dấu trừ, khi mở ngoặc phải đổi dấu)
=> 12a + 5b - 2c chia hết cho 11.
Mấy phần trong ngoặc ghi chỉ để hướng dẫn, khi làm bài không cần ghi mấy câu đấy.
mk làm phụ mấy câu thôi
a)2a-7 chia hết cho a-1
2a-2-5 chia hết cho a-1
2(a-1)-5 chia hết cho a-1
=>5 chia hết cho a-1 hay a-1EƯ(5)={1;-1;5;-5}
=>aE{2;0;6;-4}
b)3a+4 chia hết cho a-3
3a-9+13 chia hết cho a-3
3(a-3)+13 chia hết cho a-3
=>13 chia hết cho a-3 hay a-3EƯ(13)={1;-1;13;-13}
=>aE{4;2;16;-10}
ta có: a+4b \(⋮\)7
=> 3a +12b \(⋮\)7
=>(3a+5b)+7b \(⋮\)7
=> 3a+5b \(⋮\)7 ( vì 7b \(⋮\)7 )
vậy 3a+5b \(⋮\)7(đpcm)
k cho mình nha bạn!!!><
9a+22b chia hết cho 7=>9a+22b-7b chia hết cho 7
=>9a+15b chia hết cho 7
=>3(3a+5b) chia hết cho 7
vì (3;7)=1=>3a+5b chia hết cho 7
=>đpcm