Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Theo đề bài để tồn tại phân số: \(\frac{1}{x+y+z}\) ta có: \(x+y+z\ne0\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{y+z+1}{x}=\frac{x+z+2}{y}=\frac{x+y-3}{z}=\frac{2\left(x+y+z\right)}{x+y+z}=2\)
\(\Rightarrow\frac{1}{x+y+z}=2\Leftrightarrow x+y+z=\frac{1}{2}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x+y=\frac{1}{2}-z\\y+z=\frac{1}{2}-x\\z+x=\frac{1}{2}-y\end{cases}}\)
Thay vào đề bài ta có: \(\frac{\frac{1}{2}-x+1}{x}=\frac{\frac{1}{2}-y+2}{y}=\frac{\frac{1}{2}-z-3}{z}=2\)
Dễ dàng tìm được x;y;z rồi thay vào b thức
Cho hai số x,y thỏa mãn (x-2)^2016 + |y+1| = 0 tính giá trị biểu thức A= 2.x^2.y^2016 - 3.(x+y)^2017
Nhận xét : ( x + y - 3 )^2018 >=0 và 2018.(2x-4)^2020 >= 0
=> (x+y-3)^2018 + 2018.(2x-4)^2020 >=0
Dấu = xảy ra khi : x + y - 3 = 0 và 2x - 4 = 0 => x = 2 và y = 1
Thay vào bt S :
S = ( 2 - 1)^2019 + (2-1)^2019
= 1^2019 + 1^2019 = 2
Cho hai x,y thỏa mãn: (x-2)2016+ số đối của y+1 = 0
tính giá trị của biểu thức A=2x2y2016-3(x+y)2017
Cho hai x,y thỏa mãn: (x-2)2016+ số đối của y+1 = 0
tính giá trị của biểu thức A=2x2y2016-3(x+y)2017
ta có : (x-2)^2016 - (y+1)=0
mà (x-2)^2016>=0 với mọi x ϵ R
nên biểu thức có GT bằng 0
.<=> x-2=0 và y+1= 0
=>x=2 ,y=-1
Thay x=2 , y=-1 vào biểu thức A ta được :
A= 2.2^2.(-1)^2016 - 3.(2-1)^2017
= 8.2016 - 3.2017
=16128 - 6051
= 10077
Vậy giá trị của A là 10077